Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà đầu tư vẫn tin tưởng Jack Ma

Đợt bán trái phiếu của Alibaba bất ngờ thành công, khi nhà đầu tư đặt cược vào triển vọng dài hạn của gã khổng lồ thương mại điện tử bất chấp căng thẳng với chính quyền Bắc Kinh.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Alibaba đã huy động 5 tỷ USD thông qua trái phiếu vào cuối ngày 4/2, nhận hơn 38 tỷ USD yêu cầu lúc cao điểm. Đây là thương vụ bán trái phiếu bằng USD lớn nhất châu Á kể từ đợt phát hành trị giá 6 tỷ USD của Tencent Holdings hồi tháng 5.

Các nhà đầu tư tin rằng gã khổng lồ thương mại điện tử của tỷ phú Jack Ma đã tránh được những tình huống tồi tệ nhất, bao gồm việc bị chính phủ Trung Quốc tiếp quản và phải phân tách tập đoàn. Tháng trước, doanh nhân tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng "mất tích". Ant Group cũng bắt đầu quá trình "đại tu".

Việc Washington dừng cân nhắc về lệnh cấm đầu tư đối với Alibaba và kết quả kinh doanh hàng quý khả quan cũng giúp giảm bớt lo ngại về tương lai tập đoàn.

"Trái phiếu của Alibaba đã được thị trường đón nhận nồng nhiệt. Giá cả chính xác hơn đáng kể so với hướng dẫn ban đầu", ông Chang Wei Liang, chiến lược gia vĩ mô tại DBS Bank Ltd. (trụ sở tại Singapore), bình luận.

Alibaba huy dong tien anh 1

Sự trở lại của tỷ phú Jack Ma khiến các nhà đầu tư có thêm niềm tin vào tương lai của Alibaba. Ảnh: Reuters.

"Việc phê duyệt kế hoạch tái cấu trúc của Ant đã làm giảm sự không chắc chắn về môi trường pháp lý. Điều này góp phần thúc đẩy nhu cầu trái phiếu của Alibaba", ông nói thêm.

Hôm 2/2, Alibaba báo cáo mức tăng mạnh hơn dự kiến 37% của doanh thu hàng quý. Công ty cũng cho biết có kế hoạch tiếp tục đầu tư để tăng trưởng dài hạn trong những lĩnh vực như đám mây và trí tuệ nhân tạo.

"Alibaba có nhiều động lực tăng trưởng trong những năm tới", nhà phân tích Thomas Chong của Jefferies bình luận.

Ban đầu, Alibaba đặt mục tiêu huy động ít nhất 5-8 tỷ USD thông qua bán trái phiếu. Vào thời điểm đó, các nhà đầu tư vẫn còn nghi ngại khi tỷ phú Ma bặt âm vô tín trước công chúng.

Ông Ma "mất tích" suốt 2 tháng kể từ khi đế chế của ông rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chống độc quyền Bắc Kinh. Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma gặp rắc rối sau khi chỉ trích dữ dội hệ thống tài chính - ngân hàng Trung Quốc tại một cuộc hội thảo ở Thượng Hải hồi tháng 10.

Thảo Cao

Bình luận

Bạn có thể quan tâm