Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhà đầu tư quốc tế bán tháo cổ phiếu các công ty Trung Quốc

Giá cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ, giáo dục và bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh trong ngày thứ ba liên tiếp sau chiến dịch trấn áp của Bắc Kinh.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu Tencent Holdings lao dốc hơn 5% trong phiên giao dịch sáng 27/7 sau khi mảng âm nhạc của tập đoàn này không còn được streaming độc quyền. Giá cổ phiếu Meituan sụt giảm lần lượt 14% và 11% trong hai ngày 26 và 27/7.

Chỉ số Công nghệ Hang Seng thụt lùi 3,8% trong sáng nay. Như vậy, chỉ số này bay hơi tới hơn 13% sau 3 ngày.

Thậm chí, giá cổ phiếu các tập đoàn bất động sản cũng sụt giảm. Giá cổ phiếu Evergrande Group tụt 12,2%. Chỉ số Bloomberg Intelligence về các hãng bất động sản Trung Quốc giảm 2,4% trong hôm nay sau khi mất 5% hôm 26/7.

Hôm 26/7, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China - bao gồm 98 công ty Trung Quốc lớn nhất được niêm yết tại Mỹ - giảm 5,2%. Biến động xảy ra sau khi chính quyền Trung Quốc ra lệnh cải tổ ngành công nghiệp giáo dục tư nhân.

Theo đó, Bắc Kinh cấm các công ty dạy theo giáo trình tại trường học kiếm lợi nhuận, huy động vốn hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán. Tính trong hai phiên 23/7 và 26/7, chỉ số Golden Dragon sụt 15%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Co phieu Trung Quoc giam ky luc anh 1

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China lao dốc thảm hại so với mức đỉnh hồi tháng 2. Ảnh: Bloomberg.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã giảm tới 769 tỷ USD. Cổ phiếu các công ty giáo dục Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, Trung Quốc đại lục và Hong Kong bay hơi 126 tỷ USD.

"Chính sách mới của Trung Quốc khiến các loại cổ phiếu này trở thành tài sản không thể đầu tư. Kịch bản tồi tệ nhất đã trở thành hiện thực", nhà phân tích cấp cao DS Kim của ngân hàng JPMorgan Chase & Co nhận định.

Chuyên gia Daniel So của CMB International Securities cho rằng vấn đề tiếp theo với thị trường là liệu chính quyền Trung Quốc có mở rộng chiến dịch siết chặt kiểm soát sang những lĩnh vực khác hay không. "Đây sẽ là mối lo ngại lớn nhất với thị trường trong nửa cuối năm nay", ông nhấn mạnh.

Hàng loạt nhà đầu tư lớn đang bán tháo cổ phiếu Trung Quốc. Quỹ đầu tư Ark Innovation ETF giảm lượng cổ phiếu Trung Quốc từ 8% xuống 0,5% trong tháng này. Quỹ này bán sạch cổ phiếu Baidu và chỉ giữ lại 134 cổ phiếu Tencent. Ark Innovation cũng sở hữu cổ phiếu kênh bất động sản KE Holdings tới 60%.

Giá cổ phiếu TAL Education Group, New Oriental Education & Technology Group và Gaotu Techedu - những công ty giáo dục lớn nhất Trung Quốc - lao dốc 26% trong ngày 26/7.

Trung Quốc đại tu lĩnh vực dạy thêm, loạt cổ phiếu bốc hơi hơn 50%

Trung Quốc công bố một loạt cải cách cho các công ty giáo dục tư nhân, đại tu lĩnh vực được cho là “bị chiếm đoạt vốn”. Loạt công ty đình đám mất 50% thị giá trong 1 phiên.

Linh Đỗ

Bạn có thể quan tâm