Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt thoái vốn khỏi Masan

Trong 2 phiên giao dịch gần nhất, gần 8 triệu cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan đã được khớp lệnh giao dịch, trong đó nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 5 triệu cổ phiếu.

Trái ngược với đà tăng của thị trường chứng khoán phiên hôm nay (4/12), cổ phiếu MSN của Công ty CP Tập đoàn Masan là mã có ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số VN-Index nhất khi giảm thêm 1.700 đồng (2,6%) so với phiên hôm qua. Hiện cổ phiếu này được giao dịch ở mức 62.500 đồng/cổ phiếu.

Đây là phiên giảm mạnh thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này sau thông tin thương vụ sáp nhập mảng bán lẻ và nông nghiệp của Vingroup vào Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (công ty con của Tập đoàn Masan) được công bố.

Trong phiên hôm qua, cổ phiếu MSN đã giảm kịch biên độ 7% và là phiên giảm sàn đầu tiên của mã này trong năm 2019. Ba phiên giảm mạnh trừ đầu tuần này đã khiến vốn hóa của Masan giảm hơn 8.700 tỷ đồng, hiện ở mức hơn 73.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngoài đà giảm mạnh của MSN hai phiên gần đây, sau thông tin sáp nhập mảng bán lẻ và nông nghiệp của Tập đoàn Vingroup, nhà đầu tư nước ngoài đang ồ ạt bán tháo cổ phiếu này.

Cụ thể, MSN đã trải qua 2 phiên giao dịch với khối lượng cao đột biến, gần 8 triệu cổ phiếu khớp lệnh giao dịch trên sàn, tương đương 0,07% vốn điều lệ doanh nghiệp. Riêng phiên giao dịch hôm nay, đã có hơn 5,5 triệu cổ phiếu MSN khớp lệnh.

vinmart sap nhap vao masan anh 1
Nguồn: Tradingview.com

Đặc biệt, phần lớn giao dịch khớp lệnh của MSN là lệnh bán từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong phiên hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 4 triệu cổ phiếu MSN, tương đương 72% số cổ phiếu giao dịch trong ngày. Đây cũng là phiên bán ròng lớn nhất của nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay với cổ phiếu của Masan.

Trong phiên 3/12 trước đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã bán ròng 1,2 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 78 tỷ đồng giá trị giao dịch. Hiện tại, room nhà đầu tư nước ngoài còn lại tại MSN đã tăng lên 9,07%.

Thực tế, dữ liệu giao dịch hàng ngày của MSN cho biết cho biết nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh thoái vốn khỏi công ty trong hơn một tháng gần đây. Tuy nhiên, khối lượng thoái vốn như trong 2 phiên vừa qua là mức bán ròng cao nhất từ đầu năm.

Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, động thái bán ồ ạt của nhà đầu tư nước ngoài có thể liên quan tới những thông tin gần đây của MSN. Trong đó, với những thông tin chưa đánh giá lợi ích và tác hại, cổ đông thiểu số là các quỹ đầu tư tài chính thường có xu hướng chủ động bán để giảm rủi ro.

Trước khi sáp nhập về Masan, chuỗi Vinmart và Vinmart+ lớn cỡ nào?

Vinmart và Vinmart+ đang là chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam với hơn 2.600 điểm bán, trong khi VinEco là nhà sản xuất nông nghiệp với 3.300 ha cây trồng.

Vingroup còn lại gì sau khi buông Vinmart, VinEco?

Trước khi bị nhượng cho Masan, bán lẻ và nông nghiệp từng là 2 trong 8 lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Vingroup, trong đó bán lẻ có doanh số cao thứ 2 sau bất động sản.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh