Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà đầu tư cảnh giác với thị trường nợ 3.400 tỷ USD của Trung Quốc

Theo Bloomberg, các quan chức Trung Quốc đang nỗ lực thu hút nhà đầu tư ngoại vào thị trường trái phiếu chính quyền địa phương gần 3.400 tỷ USD của nước này.

Các quỹ ngoại hiện nắm giữ 8,6% trái phiếu chính phủ Trung Quốc, cao hơn nhiều lần vài năm trước đây và không thấp hơn đáng kể so với cổ phần nước ngoài tại Nhật Bản (13%).

Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong thị trường trái phiếu các chính quyền địa phương chỉ vỏn vẹn 0,01%. Giới chức trách Trung Quốc hy vọng sự thay đổi về lãi suất có thể giúp mở rộng thị trường này. Theo Bloomberg, trái phiếu được phát hành trong năm nay sẽ tăng lên 4.730 tỷ NDT (666 tỷ USD) nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

"Thị trường trái phiếu chính quyền địa phương Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng, các nhà quản lý cần thu hút đa dạng nhà đầu tư hơn, bao gồm nhà đầu tư ngoại", bà Zhou Guannan, chuyên gia phân tích tại Huachuang Securities, bình luận.

"Điều này sẽ giúp giảm áp lực lên các ngân hàng, vốn là những người mua chính, nhưng hiện đối mặt với gánh nặng nợ xấu và yêu cầu duy trì tín dụng cho doanh nghiệp", bà nói thêm.

Thi truong no dia phuong anh 1

Dư nợ trái phiếu chính quyền địa phương của Trung Quốc tăng 20 lần trong vòng 6 năm. Ảnh: Bloomberg.

Vấn đề là tính thanh khoản của trái phiếu chính quyền địa phương không cao bởi các ngân hàng là người mua chính. Do đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tốn kém hơn khi thoát vị thế mua hoặc bán. Thêm vào đó, lợi tức của các trái phiếu này thường không bao gồm khoản trả thêm từ ngân hàng chính sách.

Những bất lợi này khiến nhà đầu tư ngoại nắm giữ một phần rất nhỏ trong thị trường nợ địa phương trị giá 21.000 tỷ NDT (2.950 tỷ USD) hồi cuối năm 2019. Trong 5 tháng đầu năm nay, tổng giao dịch trên thị trường trái phiếu chính quyền địa phương chỉ 5,3 tỷ NDT (745 triệu USD). Tổng dư nợ giảm 30%.

"Chúng tôi không mua các trái phiếu chính quyền địa phương. Chênh lệch giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính quyền địa phương quá hẹp và thanh khoản không tốt", Edmund Goh, Giám đốc đầu tư tại Aberdeen Standard Investments, bình luận.

Các quan chức Trung Quốc đã nhận thức được vấn đề và quyết tâm thu hút nhà đầu tư ngoại. "Chúng tôi sẽ nỗ lực nhằm cải thiện tính thanh khoản của trái phiếu chính quyền địa phương trên thị trường thứ cấp", bà Xu Junghua, một quan chức của Bộ Tài chính Trung Quốc, khẳng định.

"Các nhà chức trách sẽ liên tục thúc đẩy việc mở rộng thị trường nợ địa phương. Mục tiêu của họ là đảm bảo việc phát hành trái phiếu trơn tru trong năm nay", bà nói thêm.

"Tôi có thể cân nhắc mua trái phiếu chính quyền địa phương nếu chúng có mức chênh lệch 30 điểm cơ bản so với các trái phiếu của ngân hàng chính sách", ông Goh nói.

Thảo Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính