Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà đầu tư Món Huế chưa nắm được lỗ lãi, công nợ của Huy Việt Nam

Người đại diện nhóm nhà đầu tư ngoại của Món Huế cho biết chưa tiếp cận được các tài liệu, chứng từ, nên chưa có thông tin tin cậy để đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Nhóm nhà đầu tư này gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital.

Đại diện nhóm cho biết họ đại diện cho tất cả cổ đông của công ty, trừ ông Huy Nhật. Từ năm 2013 đến nay, nhóm này đã đầu tư hơn 70 triệu USD vào Huy Việt Nam. Nhóm này cũng khẳng định không liên quan đến bà K.H., người cũng nhận là nhà đầu tư của Huy Việt Nam và đang ngỏ ý muốn mua lại chuỗi Món Huế. 

Trả lời Zing.vn chiều 31/10, đại diện nhóm các nhà đầu tư cho biết chưa thể tiếp cận với các tài liệu, chứng từ của công ty Huy Việt Nam, do đó chưa có thông tin tin cậy để đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp hay có phương án giải quyết công nợ, tiền lương. Sự nỗ lực kiểm soát, phục hồi hoạt động của công ty vẫn đang được tiến hành.

Nha dau tu Mon Hue anh 1
Ông Huy Nhật, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của Huy Việt Nam, chưa xuất hiện bất chấp khủng hoảng của chuỗi Món Huế. Ảnh: Huy Việt Nam.

Trước đó, theo báo cáo tài chính được công bố, doanh thu của Món Huế trong 3 năm gần nhất duy trì ở mức 200 tỷ đồng mỗi năm. Trong khi đó, lợi nhuận xuống dốc nhanh. Từ chỗ có lãi năm 2016, trong 2 năm 2017 và 2018, mỗi năm Món Huế lỗ hơn 50 tỷ đồng. Lỗ luỹ kế của Món Huế tới cuối năm 2018 là trên 100 tỷ đồng, nợ phải trả lên đến 841 tỷ đồng.

Thời điểm này, cả nhóm nhà đầu tư ngoại lẫn bà K.H. đều khẳng định chưa thể liên lạc với ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các thành viên khác trong ban quản trị.

Nhóm nhà đầu tư ngoại cho rằng ông Huy Nhật “đang trốn tránh và từ chối chịu trách nhiệm cho những hành vi lừa đảo của mình”, dù vẫn đang ở Việt Nam.

Các nhà đầu tư ngoại xác định "ưu tiên hiện nay là lãm rõ hành vi lừa đảo và đưa những người này ra trước pháp luật".

“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các thành viên trong ban quản trị, hoàn trả lại cho công ty các khoản tiền quỹ đã bị chiếm dụng và giải quyết vấn đề hiện nay với các nhà cung cấp, các nhân viên, cơ quan thuế và tập trung vào việc phục hồi hoạt động của Huy Việt Nam”, nhóm nhà đầu tư nói.

Công ty Huy Việt Nam Group Limited sở hữu các thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh Mì, Phở 99 và TP Tea. Vào thời kỳ đỉnh cao, công ty đã tuyển dụng hơn 2.500 nhân viên trên toàn quốc và phục vụ 47.000 khách hàng mỗi ngày.

Hiện tại, hệ thống Món Huế đã đóng cửa hầu hết chi nhánh trên toàn quốc. Các chuỗi Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, TP Tea cũng ngừng hoạt động tại một số địa điểm.

Zing.vn liên tục liên hệ đến Công ty TNHH Món Huế và Công ty Huy Việt Nam cũng như ban lãnh đạo công ty nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tính đến chiều 31/10, số tiền Công ty Huy Việt Nam đang nợ hơn 60 nhà cung cấp được thống kê đã lên đến hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, ngày 28/10, chỉ 2 nhà cung cấp xác nhận đã được thanh toán một phần.

Đại diện một đơn vị cung cấp thịt bò, với 395 triệu đồng công nợ, cho biết đã nhận được số tiền 50 triệu đồng từ Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế. Một nhà cung cấp khác cũng đã nhận được 100 triệu đồng thanh toán, dù món nợ lên đến gần 3 tỷ đồng.

Về phía 1.500 lao động mất việc làm do việc đóng cửa các nhà hàng, quán trà sữa thuộc hệ thống Huy Việt Nam, họ cho biết bị nợ 70% lương tháng 9 và toàn bộ lương tháng 10. Đến nay, số lương này vẫn chỉ là hứa hẹn.

Nhà cung cấp của Món Huế lại đến Công an TP.HCM gửi đơn tố cáo Sáng 23/10, gần 20 nhà cung cấp cho chuỗi nhà hàng Món Huế tiếp tục kéo đến Công an TP.HCM để gửi đơn tố cáo việc bị chậm thanh toán, mất liên lạc với lãnh đạo Huy Việt Nam.

Cuộc đua của Golden Gate và Redsun ở Việt Nam

Quy mô cửa hàng không thua kém, vốn điều lệ vượt trội các chuỗi Golden Gate và Redsun thế nhưng Huy Việt Nam lại kinh doanh thua lỗ, hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động trong nợ nần.

Giữa lúc Món Huế nợ nần, thương hiệu ngoại rục rịch vào Việt Nam

Trong khi số tiền Món Huế nợ các nhà cung cấp vài chục tỷ đồng, ban lãnh đạo công ty biệt tăm thì một loạt thương hiệu F&B lớn trên thế giới đang chuẩn bị vào Việt Nam.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh