Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà đầu tư e ngại bất động sản Nam Sài Gòn vì mùi hôi thối

Không chỉ Phú Mỹ Hưng mà phần lớn bất động sản khu Nam Sài Gòn đang bị ảnh hưởng vì mùi hôi thối. Một số nhà đầu tư âm thầm chuyển hướng sang khu vực khác của thành phố.

Chị Thanh Trà, giám đốc một sàn giao dịch BĐS ở khu Nam chia sẻ, trước đây khi liên hệ tìm mua dự án nhiều người chỉ đặt ra những câu hỏi về tiện ích và vị trí cách Phú Mỹ Hưng bao xa. Tuy nhiên trong một tháng trở lại đây, câu hỏi đầu tiên của khách hàng là khu vực đó có mùi hôi không?

Thậm chí nhiều khách hàng đã đặt cọc trước đó cũng đề nghị rút lại vì sợ ảnh hưởng của mùi hôi.

Bãi rác Đa Phước hoạt động thế nào? Bãi rác Đa Phước quảng cáo là áp dụng công nghệ phân loại hiện đại của Mỹ nhưng thực tế là chôn lấp vì người dân TP HCM không phân loại rác tại nguồn.

Khách hàng chuyển hướng sang khu vực khác

Chị Tiêu Bích Hoa rao bán nhà ở Đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) hơn 2 tháng nay. Khi mới rao nhiều người cũng liên hệ xem nhà, hỏi giá cả, tuy nhiên hơn một tháng nay họ chỉ quan tâm tới mùi hôi.  Nhiều người đến xem nhà cũng muốn tới tầm chiều tối để kiểm tra hôi đến mức nào. Số người đến xem nhà ít dần và dừng hẳn từ khi thông tin về mùi hôi trong khu vực được bàn tán.

Nếu như người bán đang gặp khó khăn vì ảnh hưởng của vấn đề môi trường thì người mua cũng đang hạ thấp điểm của khu Nam Sài Gòn. Họ đang muốn dịch chuyển dòng tiền của mình sang một khu vực khác nhanh hơn để tranh thủ giai đoạn tăng trưởng ngắn hạn của thị trường.

Có nhu cầu đầu tư vào khu Nam vì những thông tin tốt về hạ tầng, tuy nhiên việc ảnh hưởng về vấn đề môi trường đã khiến anh Lưu Thế Nam cân nhắc việc lựa chọn khu vực khác.

mui hoi o khu nha giau,  bat dong san khu nam anh 1
Phú Mỹ Hưng cách bãi rác Đa Phước khoảng 10 km. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

 

“Ở khu Đông hạ tầng chưa hoàn chỉnh nhưng quy hoạch cơ bản đã ổn hỗ trợ cho nhà đầu tư tính toán tốt hơn về kế hoạch đầu tư. Thay vì lựa chọn đầu tư vào khu Nam như ban đầu thì tôi sẽ cân nhắc chuyển dòng tiền về khu Đông” anh Nam chia sẻ

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, ở TP HCM hai khu vực lựa chọn đầu tư lớn nhất vẫn là khu Nam và khu Đông. Đến nay khu Nam gặp phải sự cố khiến nhà đầu tư cân nhắc.

Trước đó, thương hiệu của Khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng làm thỏi nam châm hút nhà đầu tư đổ dồn về khu Nam trong hơn một thập kỷ qua. Thậm chí gần đây địa ốc Nam Sài Gòn “bùng nổ” theo đặc khu kinh tế mới được công bố cuối năm 2015. Cụ thể  Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM trình lãnh đạo UBND thành phố đề cương chi tiết thành lập Đặc khu kinh tế, trên 4 quận huyện phía Nam gồm: Quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ và một phần huyện Bình Chánh.

Ngoài câu chuyện đặc khu kinh tế, các dự án hạ tầng trọng điểm, với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, kết nối khu Nam với trung tâm thành phố cũng là yếu tố thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên sự tấn công của mùi hôi trong một năm qua đã khiến nhiều nhà đầu tư “khựng lại” trong cuộc đua rót vốn vào khu Nam.

Chưa đánh giá được mức độ sụt giảm của giao dịch, nhưng trong bối cảnh này, vừa bị tác động bởi tháng ngâu lại vừa tác động của môi trường thì các dự án trong khu vực này đều bị đặt vào tình thế khó khăn.

“Trong tháng này hầu hết các dự án đều chưa thể mở bán vì là tháng ngâu, nhưng bước qua tháng sau tình hình chắc cũng không cải thiện được nhiều. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ việc mở bán trong thời điểm này có thể vừa tốn công nhưng hiệu quả không cao. Nếu đủ kiên nhẫn họ sẽ chờ đến khi tình trạng trên đươc khắc phục mới tung sản phẩm ra thị trường”, một hãng bất động sản ở TP chia sẻ.

Việc dịch chuyển dòng vốn sang khu vực khác là điều được nhiều chuyên gia đánh giá là đang âm thầm diễn ra. Khoảng thời gian này nhu cầu mua nhà để ở hay đầu tư ở khu Nam đang tạm thời chậm lại.

Khóc ở thiên đường

Trong khi đó cư dân sống trong khu vực Nam Sài Gòn đang trong tình cảnh “khóc ở thiên đường”.

mui hoi o khu nha giau,  bat dong san khu nam anh 2
"Thiên đường" Nam Sài Gòn đang bị ảnh hưởng nặng nề vì mùi hôi Ảnh: Tiến Tuấn

Ngoài việc khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng gửi đơn kêu cứu lên chính quyền TP HCM, vẫn còn nhiều khu lân cận ảnh hưởng bởi mùi hôi. Gần 1 năm trước, Công ty cổ phần Dịch vụ quản lý và bảo trì chung cư Era Town (Nhà Bè) đã có văn bản kiến nghị gửi các cấp chính quyền kêu cứu. Văn bản cho biết gần 2.000 cư dân chung cư Era Town đang phải chịu đựng mùi hôi thối nghi từ bãi rác Đa Phước.

Đơn kiến nghị cũng nêu rõ từ 4h chiều đến 12h đêm mùi hôi trở nên nồng nặc, và thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm. Theo ông Lê Hồng Thanh, Giám đốc công ty, tình trạng ô nhiễm không khí đã ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của cư dân, cần có ngay biện pháp giám sát, khắc phục tình trạng gây ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước.

Đầu tháng 7/2016, hơn 2.000 dân tại chung cư Bellaza đồng đứng đơn gửi Sở Tài Nguyên - Môi trường TP.HCM nêu lên tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại khu vực chung cư Bellaza và lân cận, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Theo ông Trịnh Văn Bình, Phó ban Quản trị chung cư Bellaza tình trạng hôi thối này không phải mới. Từ năm 2013 dân chung cư này đã có đơn kiến nghị, và tháng 5/2016 tiếp tục gửi đơn phản ánh đến UBND quận 7.


Toàn cảnh khu nhà giàu Sài Gòn bị mùi hôi bao phủ

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và các dự án phía nam TP HCM từ lâu được đánh giá là nơi đáng sống. Tuy nhiên, mùi hôi thối thời gian gần đây đang làm đảo lộn cuộc sống của cư dân nơi này.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Bất động sản