Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc bị soi kỹ hơn tại Mỹ

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung liên tục leo thang, giới đầu tư bất động sản Trung Quốc sẽ bị nhiều loại quy định, thuế quan của chính phủ Mỹ “kìm chân”.

Các nhà đầu tư Trung Quốc có nguy cơ phải nộp một khoản phí mới lên đến 300 nghìn USD cho các cơ quan liên bang, South China Morning Post dẫn nhận định từ giới chuyên gia.

Cụ thể, một quy định mới sẽ sớm cho phép Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) rà soát và kiểm tra nguồn vốn trong các dự án bất động sản tại Mỹ. Quy định này có thể gây ảnh hưởng xấu đối với giới đầu tư từ Trung Quốc.

“Giờ đây, CFIUS có quyền tài phán đối với các khoản đầu tư bất động sản nằm gần các cảng hàng không, hàng hải hoặc gần khu vực hoạt động của chính phủ, quân đội”, Mark Uhrynuk, luật sư đối tác của công ty luật Mayer Brown cho biết.

“Trong tương lai gần, các nhà đầu tư đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ bị nhiều quy định tại Mỹ làm khó”.

le phi anh 1

Giới đầu tư Trung Quốc sẽ bị nhiều loại quy định, thuế quan của chính phủ Mỹ “kìm kẹp”. Ảnh: Reuters.

CFIUS là một cơ quan liên bang có chức năng giám sát các giao dịch nước ngoài nhằm mục đích bảo đảm an ninh quốc gia. Thông qua Đạo luật Hiện đại hoá Đánh giá rủi ro Đầu tư nước ngoài (FIRRMA), quyền tài phán của CFIUS đã được mở rộng từ ngày 13/2/2020.

“Không chỉ hoạt động mua lại hoàn toàn, các khoản đầu tư dưới 10% giá trị của dự án cũng sẽ bị giám sát chặt chẽ. Quy định này sẽ là một thảm hoạ đối với những nhà đầu tư nước ngoài đã đặt chân vào thị trường Mỹ”, Rick Mirza, giám đốc của một công ty chuyên quản lý các dự án bất động sản, nhận định.

Kể từ ngày 1/5, CFIUS sẽ thu một khoản phí lên tới 300 nghìn USD mỗi khi các nhà đầu tư nước ngoài nộp văn bản giao dịch cho đơn vị này giám sát. Dù có thể tránh nộp phí bằng cách gửi biểu mẫu thay thế, các nhà đầu tư đến từ châu Á và Trung Quốc được khuyến cáo nên nộp văn bản giao dịch và đóng lệ phí vì "tính nhạy cảm" do căng thẳng Mỹ-Trung, chuyên gia Uhrynuk cho biết.

Mỹ cảnh báo Ấn Độ về sự 'hung hăng' của Trung Quốc ở biên giới

Bà Alice Wells, nhà ngoại giao phụ trách Nam Á của Mỹ, hôm 20/5 đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các vụ đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố gắng thay đổi hiện trạng.

7 tàu ngầm Mỹ triển khai là thông điệp nhắm tới Trung Quốc

Tờ Honolulu Star-Advertiser (Mỹ) đưa tin ít nhất 7 tàu ngầm, có thể nhiều hơn, đang đồng thời hoạt động ở Tây Thái Bình Dương.

Báo cáo Nhà Trắng lên án các 'hoạt động xấu xa' của Trung Quốc

Báo cáo xuất hiện giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng cùng cuộc khẩu chiến chưa có hồi kết về nguồn gốc virus corona và việc ứng phó với dịch bệnh lúc đầu.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới