Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà có nhiều sách, trẻ em sẽ sở hữu những kỹ năng quan trọng

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia cho thấy trẻ em sống trong các gia đình có giá sách hay phòng đọc lớn sẽ sở hữu những kỹ năng quan trọng lúc trưởng thành.

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy đọc sách giúp cải thiện chức năng não và giảm căng thẳng. Theo báo Guardian, mới đây nhóm chuyên gia thuộc Đại học Quốc gia Australia đã tổ chức cuộc nghiên cứu về những lợi ích từ việc sống trong một môi trường nhiều sách.

Nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 160.000 người lớn từ 31 quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Australia, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Chile… Những người tham gia (độ tuổi 25-65) trả lời bảng câu hỏi đánh giá về kỹ năng ngôn ngữ, khả năng về số học và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Nha nhieu sach tre em thong minh anh 1
Trẻ em cần được tiếp cận với sách ngay từ sớm để có một tương lai tốt đẹp hơn. Ảnh: Blend Images

Trung bình số sách trong gia đình mỗi người tham gia là 115, nhưng con số từng quốc gia có sự khác biệt lớn. Ví dụ, số sách trung bình trong nhà những người tham gia từ Na Uy lên đến 212, trong khi tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là 27.

Nghiên cứu cho thấy những người từng sống trong các gia đình sở hữu trên 80 cuốn sách có kỹ năng ngôn ngữ trên trung bình. Số sách càng nhiều, đặc biệt đạt trên 350, thì kỹ năng ngôn ngữ của họ càng xuất sắc.

Hiệu ứng tương tự cũng được thể hiện ở khả năng về số học và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Nhóm nghiên cứu đánh giá trẻ em sống trong gia đình có nhiều sách thì khi trưởng thành sẽ có lợi thế lớn về trình độ học vấn.

Nhà văn ngoài 80 tuổi vùng Caribe đạt giải thay thế Nobel Văn học 2018

Giải thưởng văn chương The New Academy vừa gọi tên nhà văn 84 tuổi người Guadeloupe Maryse Condé.

Chân dung nhân vật xuất hiện trên tờ 100 USD của Mỹ

Cuốn sách "Benjamin Franklin - Cuộc đời một người Mỹ" không chỉ là câu chuyện của một người Mỹ mà còn là câu chuyện về tính cách của cả một dân tộc.


Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Viet muon hinh anh

Viết mướn

0 4

Không ngờ mấy năm sau, tôi trở thành người viết mướn bất đắc dĩ. Tôi làm công việc đọc và viết thư mấy năm liền, cho đến ngày gia đình chuyển về quận 3.

Mot the he lac loi o Berlin hinh anh

Một thế hệ lạc lối ở Berlin

0 251

Tự nhận mình là “cái máy ảnh với màn trập mở, hết sức thụ động, ghi hình, chứ không suy tư”, Isherwood đưa người đọc đến những năm tháng không thể vãn hồi trong "Từ biệt Berlin".