Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà chức trách Australia: 'Còn sớm để nói nguyên nhân sự cố của VNA'

Cục An toàn giao thông Australia phản hồi Zing.vn về việc máy bay Vietnam Airlines may mắn thoát thảm họa hàng không trong gang tấc, có thể hạ cánh không càng tại Melbourne.

Trao đổi với Zing.vn, người phát ngôn của Cục An toàn giao thông Australia (ATSB) cho hay vụ việc xảy ra với máy bay của Vietnam Airlines đang trong giai đoạn điều tra ban đầu.

"Cuộc điều tra sẽ phân tích hàng loạt các yếu tố như thao tác và thủ tục vận hành của tổ lái cũng như kiểm soát không lưu.

Các nhà điều tra đang trong quá trình phỏng vấn các nhân sự liên quan đến vụ việc, thu thập và phân tích dữ liệu từ máy bay và kiểm soát không lưu, xem xét các ghi nhận thời tiết tại thời điểm xảy ra sự việc", vị này cho hay.

may bay vietnam airlines gap su co anh 1
Cơ quan điều tra Australia cho rằng còn quá sớm để nhận định về nguyên nhân vụ việc máy bay Vietnam Airlines suýt hạ cánh không có càng đáp ở Melbourne.  Ảnh: aviation_facts_pro.

Cũng theo đại diện cơ quan chức năng Australia, cuộc điều tra dự kiến kéo dài nhiều tháng. Nếu có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào liên quan đến an toàn bay được phát hiện trong quá trình điều tra, cơ quan này sẽ ngay lập tức thông tin tới các bên liên quan và hành động để đảm bảo an toàn bay.

ATSB nhấn mạnh cơ quan này thực hiện điều tra an toàn giao thông theo phương pháp "không đổ lỗi". Điều này đồng nghĩa ATSB không có chức năng phân bổ trách nhiệm vụ việc hoặc cung cấp kết quả điều tra để xác định trách nhiệm pháp lý.

Máy bay Vietnam Airlines suýt hạ cánh không có bánh tại Melbourne Cơ quan Kiểm soát không lưu Melbourne đã thông báo tới phi hành đoàn rằng quá trình hạ cánh có "vấn đề". Càng sau của máy bay đã không được hạ xuống.

Khi Zing.vn dẫn lời lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam rằng kết quả điều tra sơ bộ cho biết "có yếu tố con người dẫn đến việc tiếp cận hạ cánh không ổn định" trong vụ việc, cơ quan điều tra Australia cho hay cuộc điều tra mới ở giai đoạn đầu và còn sớm để ATSB nhìn nhận những nguyên nhân nhiều khả năng gây ra sự cố.

"Các yếu tố an toàn bay sẽ được trình bày chi tiết trong báo cáo điều tra cuối cùng, sẽ được công bố khi cuộc điều tra kết thúc", người phát ngôn của ATSB nói với Zing.vn.

Trước đó, chuyến bay TP.HCM đi Melbourne (Australia) trên chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines xuất hiện trên một loạt báo lớn bởi sự may mắn của mình. Máy bay của Vietnam Airlines "đã tránh được một tai nạn thảm khốc trong gang tấc", tờ The Australian mô tả.

Theo The Sydney Morning Herald (SMH), máy bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách tình huống hạ cánh không có bánh sau khoảng 1 phút. Trích dữ liệu từ bên thứ ba, tờ Independent của Anh cho biết máy bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách mặt đất hơn 200 m trước khi nhận được tín hiệu của kiểm soát không lưu, quay đầu và thực hiện hạ cánh lần hai an toàn.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Hàng không Kinh doanh