Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nhà báo trẻ cần có nhiều kỹ năng hơn'

Chia sẻ với hàng trăm sinh viên đang theo học ngành báo chí, TS Trần Đăng Tuấn cho rằng điều kiện học của sinh viên ngày nay tốt hơn song cũng có cái khó hơn trước.

Tối 9/6, hàng trăm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền sôi nổi giao lưu với thầy cô và các cựu sinh viên của trường khi dấn thân với nghề báo. Buổi giao lưu “Các thế hệ thầy - trò với nghề báo” diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động của lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Khoa Báo của Học viện.

nha bao do mau vi dam me nghe anh 1
Những cựu sinh viên, giảng viên khoa Báo chí chia sẻ về nghề với sinh viên trong buổi giao lưu. Ảnh: Hoàng Như.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, TS Trần Đăng Tuấn, giảng viên khoa Báo chí nhớ lại trước đây, điều kiện dạy và học nghề báo rất thiếu thốn, khó khăn.  

Ông nói việc tiếp cận thông tin hỗ trợ học tập của sinh viên hiện dễ dàng hơn xưa. Sinh viên có nghỉ trên lớp nhiều, họ vẫn có phương tiện để học và tham khảo. Tuy nhiên, việc có nhiều sách, phương tiện lại đòi hỏi sinh viên học khó hơn.

Vị giảng viên nhận định: “Cuộc sống thời sau không bao giờ dễ dàng hơn thời trước. Bây giờ, một người bình thường cũng có thể đưa lên mạng xã hội những bài viết của mình. Đó cũng là làm báo”.

Có mặt tại buổi giao lưu, PGS.TS Nguyễn Văn Dững, Trưởng khoa Báo chí, cho rằng thực tế hiện nay đòi hỏi sinh viên, nhà báo trẻ phải có nhiều kỹ năng tốt hơn (đặc biệt về công nghệ) so với thế hệ trước đây.

“Tôi muốn khuyên sinh viên muốn trở thành nhà báo phải có ý chí học và rèn nghề. Các em phải đọc, nghiên cứu thật nhiều. Bởi vì nhà báo hiện nay không chỉ là người đưa tin mà còn là nhà chính luận, văn hóa… Nếu không đọc, nghiên cứu, các em sẽ không có đủ kiến thức làm nghề”, thầy Dững nói.

Tại buổi giao lưu, các sinh viên theo học ngành báo chí cũng đặt ra nhiều câu hỏi với các vị khách mời. 

Báo chí ‘phò chính, trừ tà’ chứ không phải ‘đánh đấm’

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, cần làm báo với tư tưởng “phò chính, trừ tà” chứ không phải “đánh đấm”.

Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016

Trong năm 2016, từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu.

Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm