Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nhà báo quốc tế' bị xóa tên khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo VN

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có quyết định xóa tên hội viên đối với Lê Hoàng Anh Tuấn. Quyết định này căn cứ công văn đề nghị của Học viện Báo chí & Tuyên truyền.

Chiều 8/5, trao đổi với Zing.vn, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam xác nhận việc Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi vừa ký quyết định xóa tên hội viên đối với người tự xưng là “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn.

Quyết định này được đưa ra dựa trên công văn đề nghị của Chi hội Nhà báo - khoa Báo chí thuộc Học viện Báo chí & Tuyên truyền – nơi trước đây đã đề nghị kết nạp hội viên đối với Lê Hoàng Anh Tuấn.

nha bao quoc te Le Hoang Anh Tuan anh 1
"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn tại một cuộc hội thảo.

Trước đó một ngày, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam Phan Hữu Minh cho Zing.vn biết, sau khi có dư luận liên quan đến “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có đơn đề nghị xóa tên Lê Hoàng Anh Tuấn ra khỏi danh sách hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Trả lời về lý do Học viện Báo chí là đơn vị đề nghị công nhận tư cách hội viên rồi lại đề nghị xóa với Lê Hoàng Anh Tuấn, ông Minh cho biết sau khi dư luận có ý kiến, Hội Nhà báo đề nghị đã xác minh lại các tiêu chuẩn, điều kiện của “nhà báo quốc tế”.

Việc xác minh cho thấy ông Tuấn không phải cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền mà chỉ là người đến thỉnh giảng. Trong khi đó, theo quy định, cán bộ được đề nghị phải là người ký hợp đồng và hưởng lương ở đơn vị đó.

Về phía Học viện, PGS.TS Lưu Văn An, Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho hay ông Lê Hoàng Anh Tuấn trước đây hoạt động tại Hội Nhà báo Việt Nam và thông qua đó, trường mới biết người này. Sau đó, ông Tuấn có tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức.

Ông An thừa nhận ông Tuấn từng đăng ký học lớp bồi dưỡng về quản lý báo chí truyền thông của học viện. Ông này tự giới thiệu là Phó tổng biên tập tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, trưng ra các giấy tờ chứng minh bằng cấp quốc tế.

Sáng 27/2/2019, báo chí đăng tải thông tin trường THPT Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tổ chức buổi lễ "Ngày trở về", chào mừng ông Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 của trường. Ông Tuấn tự giới thiệu là "nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ" và là "Tổng biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế".

Bà Phạm Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 3, cho hay ông Lê Hoàng Anh Tuấn là học sinh cũ, sau khi thành danh đã liên hệ với nhà trường xin về tỏ lòng tri ân, cảm ơn nhà trường. Buổi gặp mặt có các cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và cấp tỉnh.

Nói về việc nhà trường in băng rôn tại buổi lễ, bà Mai cho biết là do ông Tuấn tự in và xin phép nhà trường treo.

Yêu cầu xác minh vụ 'nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn

Trường THPT Nghi Lộc 3 xác nhận có lễ đón ông Lê Hoàng Anh Tuấn. Tham dự có nhiều quan khách, lãnh đạo nhà trường và hơn 1.000 học sinh.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm