Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhà báo Apple Daily bị bắt tại sân bay

Fung Wai-kong - nhà báo của tờ Apple Daily - là nhân vật chủ chốt thứ 7 bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ sau khi tòa soạn bị khám xét hai tuần trước.

Theo Guardian, trong khi đang chờ chuyến bay đến Anh, Fung Wai-kong đã bị bắt vào đêm 27/6.

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ người đàn ông 57 tuổi ngay tại sân bay với cáo buộc “âm mưu cấu kết với thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”. Ông Fung sẽ bị giam giữ khi quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục.

Fung là nhân vật cao cấp thứ bảy của Apple Daily bị bắt chỉ trong vòng hai tuần.

nha bao apple daily bi bat anh 1

Tổng biên tập Ryan Law của Daily Apple bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ vào ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Rạng sáng 17/6, tổng biên tập Ryan Law (47 tuổi) và bốn nhân sự cấp cao khác của Apple Daily đã bị bắt giữ, sau khi hàng trăm cảnh sát Hong Kong tiến hành khám xét tòa soạn. Vào ngày 19/6, ông Law và giám đốc điều hành Cheung Kim Hung (59 tuổi) của Apple Daily bị từ chối cho tại ngoại, với cáo buộc thông đồng với phần tử chống đối ở nước ngoài.

Bên cạnh hai ông Law và Cheung, ba nhân sự cấp cao khác của Apple Daily bị bắt vào rạng sáng 18/6, sau khi hơn 500 cảnh sát Hong Kong lục soát tòa soạn.

Cảnh sát Hong Kong cho biết hàng chục bài báo của Apple Daily bị nghi là vi phạm luật an ninh quốc gia. Theo Reuters, khoảng 100 bài báo của Apple Daily đang được xem xét kỹ lưỡng.

Đầu tháng 6, các nhà chức trách đã phong tỏa số tài sản trị giá 2,3 triệu USD có liên quan đến tờ Apple Daily. Ngày 26/6 vừa qua, tờ báo 26 năm tuổi này phát hành ấn bản cuối cùng và ngưng hoạt động.

Cảnh sát Hong Kong khám xét tòa soạn báo, bắt giữ tổng biên tập

Cảnh sát thuộc Sở An ninh Quốc gia Hong Kong đã bắt giữ tổng biên tập và 4 giám đốc khác của báo Apple Daily theo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh ban hành.

Ấn bản trực tuyến của Apple Daily Đài Loan vẫn hoạt động

Trong khi tòa soạn của Apple Daily tại Hong Kong đóng cửa, phiên bản trực tuyến của tờ báo tại Đài Loan sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Tổng biên tập Apple Daily bị bắt vì 30 bài báo

Cảnh sát thuộc Sở An ninh Quốc gia Hong Kong thu thập và khẳng định hơn 30 bài báo của tờ Apple Daily đóng vai trò quan trọng trong việc tờ này "cấu kết với thế lực nước ngoài".

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm