Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Nhà bà Nữ' - phim Tết cho mọi thành viên trong gia đình

“Nhà bà Nữ” là phim điện ảnh đầu tiên của Trấn Thành ở vị trí đạo diễn độc lập, sau thành công với “Bố già” khi kết hợp Vũ Ngọc Đãng.

Là một trong những phim Việt Nam đầu tiên ra mắt năm 2023, Nhà bà Nữ vô tình mang trên vai nhiều “gánh nặng”, từ việc được kỳ vọng tạo nên cú hích cho thị trường điện ảnh nội địa, đến nhiều lo ngại từ “cái bóng” 400 tỷ đồng của Bố già.

Kịch bản thú vị

Ngọc Nữ (Lê Giang thủ vai) là bà chủ tiệm bánh canh cua nổi tiếng hung dữ và độc tài. Trong “gia đình mẫu hệ”, bà Nữ là người cầm quyền và có tiếng nói lớn nhất. Cô con gái lớn Ngọc Như (Khả Như thủ vai), chàng rể Phú Nhuận (Trấn Thành thủ vai), con gái út Ngọc Nhi (Uyển Ân thủ vai) và kể cả người bà Ngọc Ngà (NSND Ngọc Giàu thủ vai) từ lâu đã quen với cảnh nghe lời bà Nữ răm rắp.

Nha ba Nu anh 1

Diễn viên Lê Giang trong vai chủ tiệm bánh canh cua Ngọc Nữ.

Không khí gia đình bà Nữ lúc nào cũng ồn ào bởi các câu chửi bới hay tiếng hét ong đầu. Song, đó như thể nhịp thở của họ mỗi ngày. Cho đến khi Nhi phải lòng John (Song Luân thủ vai) - một chàng Việt kiều bảnh trai và giàu có, mọi trật tự ở nhà bà Nữ bắt đầu đảo lộn.

Từ phút đầu tiên, phim gây chú ý với hình ảnh những con cua liên tục được thả xuống thau và nhiều câu nói của bà Nữ đánh thức ngày bình thường của một gia đình “ngang như cua”. Hài hước, trendy nhưng cũng chân thật là điều Nhà bà Nữ làm được trong hơn 100 phút phim. Điều đáng tiếc là câu chuyện của gia đình bà vẫn thiếu chi tiết để tôn lên hình tượng món bánh canh cua hay ho được giới thiệu đầu phim.

Trấn Thành từng bị cộng đồng mạng chỉ trích và đặt cho biệt danh “Thành Cry” bởi anh khóc trước công chúng quá nhiều lần. Với Bố già và giờ là Nhà bà Nữ, Trấn Thành đang chứng minh sự mủi lòng đó đã tạo ra chất liệu tốt cho điện ảnh.

Nha ba Nu anh 2

Trấn Thành vừa làm đạo diễn “Nhà bà Nữ”, vừa vào vai chàng rể Phú Nhuận.

Hình tượng bà Nữ độc đoán, độc mồm có thể dễ dàng tìm thấy trong xã hội Việt Nam. Đó là những người phụ nữ phải gánh trên lưng trách nhiệm kinh tế lẫn quán xuyến gia đình. Sự quá quắt của bà Nữ là một phép tổng hợp từ quan sát, thấu cảm và muốn chia sẻ của Trấn Thành, cộng với khả năng nhập vai từ Lê Giang.

Song, hình tượng Ngọc Nhi của Uyển Ân cũng được thể hiện một cách chân thực, mang tính đại diện cho một cô gái bình thường ở bất kỳ gia đình nào trong xã hội hiện đại. Đó là người con bị cha mẹ đặt vào những kỳ vọng sai lệch, chống đối, trưởng thành và thay đổi.

Nha ba Nu anh 3

Vai John của Song Luân phản chiếu hình ảnh nhiều bạn trẻ trong xã hội.

Chân thật và cảm xúc

Nhà bà Nữ không có concept độc đáo nhưng sở hữu nhiều yếu tố hứa hẹn khiến đa số khán giả Việt thấy được chia sẻ. Đó là bầu không khí và đặc điểm của những gia đình Á Đông 3 thế hệ, với nhiều mâu thuẫn tuy khác về chi tiết, đời sống nhưng có giá trị tinh thần tương đương.

Những lỗi lầm lặp lại, sự độc hại của giáo dục sai cách hay bồng bột trong tình yêu tuổi trẻ được Nhà bà Nữ thể hiện vừa đủ. Các mâu thuẫn giữa 2 hay 3 thế hệ được thể hiện bằng những luận điểm cân bằng và công tâm từ cả hai phía, không giáo điều hay cố thể hiện quan điểm cá biệt. Đây là yếu tố khiến phim trở nên chân thật và xúc cảm. Nhà bà Nữ có thể dễ dàng khiến bất kỳ ai thấy bị động chạm, nhưng cũng phần nào được xoa dịu nỗi đau bên trong.

Nha ba Nu anh 4

Uyển Ân (em gái Trấn Thành) lần đầu đóng phim điện ảnh.

Có thể nói với Nhà bà Nữ, ngay cả khi không phá được kỷ lục doanh thu hơn 400 tỷ đồng của Bố già, Trấn Thành vẫn vượt qua được chính mình. Song song đó, anh hoàn toàn có thể định vị bản thân như một đại diện ở dòng phim tâm lý gia đình, vốn là đặc sản của người châu Á nhưng chưa thực sự mạnh ở Việt Nam. Nhà bà Nữ hiện mở bán vé trên toàn quốc, khởi chiếu từ mùng 1 Tết Nguyên đán (ngày 22/1).

Trà An

Bạn có thể quan tâm