Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Nhà 3 tầng, xe 4 bánh’ không còn là đích đến của nhiều bạn trẻ

Tiêu chí “một vợ, hai con, ba tầng, bốn bánh” không còn là chuẩn mực sống của giới trẻ. Thay vào đó, họ đề cao sự linh hoạt trong cuộc sống và những trải nghiệm của bản thân.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, quan điểm sống của giới trẻ cũng có nhiều thay đổi.

Người trẻ không còn thích sở hữu vật chất

Các nghiên cứu trên tờ Bright Side chỉ ra rằng, những người ở độ tuổi 30-35 hiện nay hiếm khi mua nhà và xe. Trên thực tế, họ không tậu những thứ siêu đắt đỏ nữa. Tại Mỹ, những người dưới 35 tuổi còn được gọi là "thế hệ đi thuê".

Có nhiều lý do dẫn đến sự thay đổi này. Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất là sự khác biệt suy nghĩ. Giới trẻ ngày nay có quan điểm khác với thế hệ trước. Họ định nghĩa người thành công không mua nhà mà đi thuê và sẵn sàng đầu tư cho trải nghiệm mới như: du lịch, thể thao mạo hiểm, khởi nghiệp hơn là sở hữu những khối vật chất.

Theo Forbes, người trẻ hiện đại thường nhảy việc sau mỗi 3 năm. Do đó, ý nghĩa an cư để lạc nghiệp bằng cách sở hữu một ngôi nhà thuận tiện cho công việc không còn lựa chọn của người trẻ. Hay nói rộng hơn, với giới trẻ, khái niệm sở hữu không còn quan trọng nữa.

Anh Trương Linh - giám đốc một start up cho biết: “Nhà có thể thuê, xe có thể dùng dịch vụ, như vậy linh hoạt và tiện lợi hơn. Tôi cùng gia đình thuê một căn hộ chung cư và vẫn hưởng mọi tiện nghi cuộc sống. Ngoài ra, tôi vẫn có những khoản đầu tư và tích luỹ tài chính cho con cái và gia đình. Không phải cứ có nhà mới an cư hay có xe mới là oách, những người thuộc thế hệ chúng tôi xem sự thành công là từ bản thân mình chứ không phụ thuộc vào sự đánh giá từ vật chất bên ngoài”.

Mimax4G Viettel anh 1
Giới trẻ ngày nay theo đuổi sự trải nghiệm hơn là sở hữu vật chất.

Theo đuổi trải nghiệm mới

James Hamblin, biên tập viên tại The Atlantic - một đại diện của người trẻ năng động chia sẻ: "Trong thập kỷ qua, các nhà tâm lý học đã thực hiện nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trên góc độ hạnh phúc và cảm giác giàu có, chi tiền cho trải nghiệm mới lời lãi hơn nhiều so với việc mua đồ mới”.

Trải nghiệm giúp mở rộng các mối quan hệ, mang đến kiến thức mà không sách vở nào cung cấp, đồng thời khuyến khích sự kết nối cộng đồng và tác động tích cực đến sự hạnh phúc của một con người.

Bên cạnh đó, thời gian và sự linh hoạt cũng là những vấn đề được người trẻ quan tâm. Sự ra đời và phát triển của các ứng dụng di động, ngân hàng điện tử cho thấy nhu cầu giải quyết công việc và vấn đề trong cuộc sống cùng lúc, cùng địa điểm của thế hệ trẻ là rất lớn.

Chị Minh Hương, một nữ nhân viên văn phòng trẻ cho biết hai vợ chồng chị vừa thuê một căn hộ chung cư và chưa có thời gian lắp đặt cáp Internet. Tuy nhiên, không vì thế mà cuộc sống gia đình chị bị xáo trộn.

“Trước đây tôi dùng 3G để đảm bảo có thể làm việc trong điều kiện không có mạng, giờ tôi đổi sang 4G để tốc độ nhanh hơn. Việc lắp đặt cáp quang Internet là việc nên làm nhưng không quá gấp gáp vì chúng tôi vẫn có thể làm việc, kết nối bạn bè và gia đình thông qua 4G”, chị Minh Hương cho hay.

Về khía cạnh nghề nghiệp, có thể thấy, chưa bao giờ khái niệm làm việc tự do hay còn gọi là freelancer lại nở rộ như vậy. Tại Mỹ có đến 40 triệu người đang là freelancer và con số này tại Việt Nam cũng tăng nhanh theo từng năm. Họ có khả năng, thu nhập và biết cách sắp xếp cuộc sống để dành thời gian làm dày thêm trải nghiệm của bản thân. Tất cả những gì họ cần là các thiết bị di động, công cụ hỗ trợ làm việc và đường truyền Internet ổn định để kết nối và xử lý nhiều công việc cùng lúc.

“Các ứng dụng di động và mạng xã hội giúp mở rộng cuộc sống trong thế giới phẳng. Tôi không còn lo lắng khi đi du lịch một mình ở những vùng đất mới vì đã kết nối và tìm hiểu thông tin từ trước đó. Gia đình tôi cũng có thể kết nối với nhau để cập nhật tình hình và được truyền cảm hứng bởi những thước phim hay hình ảnh. Tôi chỉ cần chuẩn bị một thiết bị di động luôn sẵn sàng pin, mạng 4G để đảm bảo luôn truy cập Internet và chi phí”, Ngọc Hùng - một travel Blogger cho biết.

Mimax4G Viettel anh 2
Ưu tiên hàng đầu của giới trẻ ngày nay là luôn kết nối Internet.

Giới trẻ ngày nay hầu như nói không với việc ngắt kết nối xã hội. Họ tận dụng các nền tảng ứng dụng Internet tối đa để làm dày kiến thức, kết bạn, phục vụ những tiện ích cuộc sống.

Với gói cước Mimax4G của Viettel (90.000 đồng/tháng), bạn sẽ có 2 GB lưu lượng tốc độ cao cùng tính năng truy cập Internet không giới hạn.

Để đăng ký, người dùng soạn tin MIMAX 4G gửi 191, gọi *098# hoặc vào ứng dụng MyViettel và làm theo hướng dẫn.

Để sử dụng dịch vụ 4G củaViettel, bạn cần có điện thoại hỗ trợ 4G và sim 4G Viettel. Viettel đã bố trí hơn 1.600 điểm đổi sim miễn phí trên toàn quốc thể liên hệ cửa hàng, siêu thị Viettel gần nhất hoặc truy cập tại đây để đăng ký đổi SIM tại nhà.

Người dùng truy cập tại đây hoặc ứng dụng MyViettel xem thông tin về 4G Viettel.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện