Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà 2 kẻ phạm tội bị công an tiêu diệt có bao nhiêu giang hồ bảo vệ?

Tuân và Thuận tuyển mộ những kẻ có tiền án, tiền sự, bị truy nã, nghiện hút, sẵn sàng liều chết để bảo vệ ông chủ. Nhà Tuân có 14 tay giang hồ cộm cán, nhà Thuận có 3 tên.

Sáng 29/6, Công an tỉnh Sơn La tổ chức sơ kết chuyên án truy bắt 2 bị can mang lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, ở Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, quê Hà Nam).

Trong đó, Tuân có 4 quyết định truy nã (2 của Bộ Công an, 1 của Sơn La, 1 của Quảng Ninh). Thuận có 2 quyết định truy nã của Công an tỉnh Sơn La và Quảng Ninh đều liên quan đến tội phạm ma tuý.

Cảnh sát tiêu diệt 2 kẻ phạm tội nguy hiểm ở Lóng Luông ra sao? Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đánh giá đây là chuyên án đặc biệt, một việc khó và chưa có tiền lệ. Hai nghi phạm liên quan đến ma tuý đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết đây là chuyên án đặc biệt, đối mặt với nhiều khó khăn, chưa có tiền lệ. Ban chuyên án đã huy động hơn 300 cán bộ chiến sĩ, chia làm nhiều lớp để vây bắt tội phạm.

Trong đó, lớp 1 làm nhiệm vụ áp sát nhà, tấn công truy bắt kẻ phạm tội. Lớp 2 ở vòng ngoài vận động, kêu gọi tội phạm ra đầu thú và sơ tán người dân. Lớp 3 bảo vệ ngăn không cho người khác vào giải cứu.

Theo Ban chuyên án, Tuân và Thuận đều chung thủ đoạn là chọn những nơi có vị trí hẻo lánh, cát cứ, có hầm trú ẩn, xây tường rào bao quanh, có camera giám sát, thiết kế nhà theo hệ thống liên hoàn, trang bị nhiều súng đạn, dự trữ nhiều bình gas, can xăng để chống trả. Tuân và Thuận tuyển mộ những kẻ có tiền án, tiền sự, bị truy nã, nghiện hút, sẵn sàng liều chết để bảo vệ ông chủ.

Tại nhà Tuân có 14 tay giang hồ cộm cán, mang lệnh truy nã sẵn sàng bảo vệ ông chủ. Tại nhà Thuận có 3 tên.

Trước khi đột kích, cảnh sát đã vận động 10 đàn em của ông trùm ma tuý đi cai nghiện. Vì thế, thời điểm cảnh sát đột kích nhà họ chỉ có 7 tên giang hồ.

no sung dot kich o ma tuy anh 1
Chiều 29/6, lực lượng cảnh sát tham gia chốt chặn, kiểm soát khu vực ra vào xảy ra vụ việc. Ảnh: Văn Chương.

Theo ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch xã Lóng Luông, hơn 3 năm trước, dân bản Tà Dê phản ánh về 2 người đàn ông lạ mặt từ nơi khác đến cư ngụ. Họ chính là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Tuân mua lại căn nhà cấp 4 của một hộ dân nơi đây rồi sửa sang lại để ở. Từ ngày đó, nơi này thường xuất hiện nhiều thanh niên lạ mặt và có giọng nói không phải của người địa phương.

“Tuân chưa bao giờ xuất hiện, kể cả trong các cuộc họp bản”, Chủ tịch xã Lóng Luông nói và cho biết chưa có người dân nào tiếp cận hay trò chuyện được với Tuân.

Theo lời kể của ông Chìa, Thuận sống cùng người thân cách ngôi nhà của Tuân chừng một km, ở cùng bản.

Tính cách của Thuận trái ngược với gã hàng xóm mang lệnh truy nã. Ngày thường, Thuận vẫn qua lại với dân làng trong các cuộc lễ, đám. Anh ta ít gây rối nhưng có mối quan hệ với những kẻ xấu khác ở địa phương.

Bộ Công an xác định 2 người này là thành phần đặc biệt nguy hiểm bị truy nã trong đường dây vận chuyển trái phép 2.700 bánh heroin. Đây là chuyên án nhiều gai góc và thách thức, lực lượng đặc nhiệm thuộc tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm của Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động đã luyện tập nhiều tháng trời. Họ tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết nhằm đảm bảo không để xảy ra sơ suất, an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia cũng như người dân.

Chiều 28/6, sau 2 ngày vận động và vây ráp, lực lượng công an đã tiêu diệt Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận, bắt nhiều người khác có liên quan.

Trước đó, ngày 27/2, Bộ trưởng Công an Tô Lâm có cuộc họp với Công an Hoà Bình, Sơn La và Cục C47 triển khai các bước giải quyết bằng được tình hình phức tạp về ma tuý tại Lóng Luông, Vân Hồ (Sơn La) và Hang Kia, Pà Cò, Mai Châu (Hoà Bình).

Sau cuộc họp này các đơn vị đã triển khai các phương án, kế hoạch giải quyết tình hình phức tạp tại đây.

Nơi ẩn náu của ông trùm ma túy bị tiêu diệt ở Lóng Luông

Mua lại nhà của một hộ dân ở bản Tà Dê, Tuân biến nơi đây thành boong-ke ma túy, trang bị các loại vũ khí để cố thủ. Sau 2 ngày đọ súng, “ông trùm” bị tiêu diệt.

Thủ tướng biểu dương ban chuyên án phá 2 vụ ma túy ở Lóng Luông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Công an tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm đặc biệt nguy hiểm về ma túy.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật