Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nguyễn Xinh Xô không còn bốc đồng

Tác giả của những ca khúc như "Giấc mơ lạ", "Ước một ngày" không chọn cho mình một lối sống ồn ào, không chọn những ngoa ngôn về nghề, anh nói chuyện trầm lắng mà sâu sắc ở cái tuổi 30.

Nguyễn Xinh Xô không còn bốc đồng

Tác giả của những ca khúc như "Giấc mơ lạ", "Ước một ngày" không chọn cho mình một lối sống ồn ào, không chọn những ngoa ngôn về nghề, anh nói chuyện trầm lắng mà sâu sắc ở cái tuổi 30.

Nguyễn Xinh Xô: Tôi không yếu đuối!

Nhạc sĩ Nguyễn Xinh Xô

- Cuộc sống của anh hiện nay ra sao?

- Cảm ơn anh, cuộc sống của tôi hiện đang rất hạnh phúc và đầm ấm. Tất nhiên cũng như mọi gia đình khác, bên cạnh đó vẫn phải có những cố gắng và vất vả riêng của nó.

- Sau quá nhiều năm lăn lộn nơi đất khách như thế, anh có ý định trở về hẳn chưa?

- Hiện tại vợ chồng tôi vẫn chưa có kế hoạch cụ thể vì chúng tôi đang làm việc ở đây và muốn học thêm tiếp.

- Vì sao một người như anh, sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống về âm nhạc lại từng chuyển hướng sang học về quản trị kinh doanh? Đó có phải là thời điểm thất bại hoặc lạc đường của anh?

- Nói thất bại thì hoàn toàn sai nhưng lạc đường thì có phần đúng. Lúc đó, áp lực và lo lắng về tài chính cho gia đình, bản thân quá lớn khiến tôi quyết định chuyển hướng học sang ngành khác. Quản trị kinh doanh là một ngành học có tương lai và tương đối là thời thượng vào thời điểm đó. Sau này, tự bản thân tôi thấy được ngành đó không phù hợp với bản tính của mình.

- Khi đó, có phải việc bố anh qua đời đã khiến anh yếu đuối và muốn chuyển ngang học kinh doanh? Nhưng chắc gì nó đã đúng với ý định của bố anh lúc còn sống?

- Sự ra đi của bố tôi để lại không chỉ đơn thuần là những buồn đau, theo đó là sự suy sụp rất lớn về tinh thần và sự nghiệp của tôi. Nếu tôi bỏ học để đi lang thang thì là chuyện khác, nhưng nếu chuyển ngành học để cầu tiến thì tốt chứ, sao có thể gọi đó là yếu đuối được. Lúc sống thì bố tôi vẫn luôn muốn tôi đi tiếp theo con đường truyền thống của gia đình, nhưng nếu tôi có thiết tha học một cái gì khác thì tôi nghĩ bố cũng sẽ vẫn tôn trọng và ủng hộ tôi thôi.

- Du học là một điều may mắn, ít nhất là với phần đông thanh niên Việt Nam, với anh, đó hình như là một sự trải nghiệm đầy đớn đau và thất bại?

- Những điều tôi nói không phải là vấn đề du học, mà là cuộc sống vừa học vừa làm nơi đất khách. Nếu có học bổng hoặc được gia đình chu cấp tài chính thì quá tốt. Nhưng vừa học vừa làm để có đủ tiền đóng học và ăn ở thì hoàn toàn không dễ chút nào. Mà không chỉ riêng tôi, một số bạn bè thân của tôi cũng phải trải qua nhiều khó khăn như vậy.

- Những thất bại liên tiếp như anh nói từng làm anh chán nản và muốn bỏ cuộc, vậy sự chán nản đó đã có lúc khiến anh muốn từ bỏ sự sống, cũng là một cách khác của lời phát biểu rằng anh “không sợ cái chết”?

- Đúng là tôi có một thời gian rất kém may mắn trong mọi việc. Tôi nghĩ tâm lý của con người như nhau, khi trải qua khó khăn tồn đọng thì bất kỳ ai cũng sẽ có ít nhiều cảm giác chán nản vô vọng. Sự khác nhau là ai vượt qua nó và ai ở lại với nó. Cho đến ngày hôm nay, tôi cũng đã vượt qua tất cả, cho dù phía trước sẽ còn nhiều khó khăn.

- Anh có nói về một dự án âm nhạc mang tên Afterlife, nó mô tả về một thế giới sau cái chết, đó hẳn nhiên là một dự án đầy thú vị. Anh tin vào một cuộc sống sau khi chết? Và tiến độ dự án đó đến đâu rồi?

- Album Afterlife tôi bắt đầu làm cũng lâu rồi, bạn bè đã nghe mòn mấy bài demo. Bài Afterlife kể về hành trình một người đi từ thế giới duy vật, bước vào thế giới duy tâm. Đó chỉ là qua trí tưởng tượng của tôi và những gì tôi đọc được. Thực sự, tôi không có được thật nhiều thời gian để tập trung làm, nhất là từ khi có con. Nhưng album gần xong rồi, tôi chỉ còn xin phép và lo phần hậu kỳ âm thanh thôi. Tôi nghĩ sẽ phát hành album trong năm nay.

- Đến bây giờ, cái tên Nguyễn Xinh Xô vẫn chỉ gợi cho khán giả nhớ về một tác giả trẻ từng cộng tác với Hà Trần trong "Đối thoại 06", đoạt giải trong "Bài Hát Việt", hình như anh không mặn mà lắm với chuyện đẩy mạnh tên tuổi của mình?

- Thú thật, tôi không phải là người thích nổi tiếng. Đã có những lời đề nghị cùng hợp tác của các ca nhạc sỹ khác, nhưng khi cảm thấy không thể làm tốt được là tôi không làm. Ví dụ, có người nhờ tôi viết nhạc R&B hoặc nhạc teen chẳng hạn, tôi chắc chắn sẽ không thể viết tốt rồi. Nếu tôi cố nặn ra, chắc hẳn tên tôi sẽ có mặt ở vỏ CD nhiều hơn. Tôi vẫn thích được viết nhạc và làm nhạc trong giới Indie. Ở đây, người nhạc sỹ được tung hoành tự do với bản năng âm nhạc tự nhiên của mình mà không cần phải gồng mình uốn éo theo thị hiếu của người nghe. Chỉ có như vậy, cá tính âm nhạc của mỗi người mới được phát huy mạnh mẽ.

Nguyễn Xinh Xô: Tôi không yếu đuối!

- Với anh, âm nhạc là tôn giáo, là nơi anh gửi những nỗi niềm của mình vào đó? Vậy anh có buồn không nếu như những nỗi niềm đó không được quá đông khán giả đón nhận?

- Tôi nghĩ, khi tôi viết ra một bản nhạc là thoát ra được những tâm trạng suy nghĩ của mình với một người nào đó rồi. Đối với người viết nhạc để giải thoát mình như tôi, thì như vậy đã có thể cho là hoàn thành sứ mệnh với chính mình. Nhiều khán giả cùng chia sẻ tâm trạng với tác giả thì tất nhiên rất vui, nhưng không nhiều thì cũng không có lý do gì để buồn.

- Tôi vẫn tin rằng, bất cứ người nghệ sĩ nào cũng muốn được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ!

- Tôi nghĩ điều căn bản là biết đến và ngưỡng mộ cái gì ở người nghệ sỹ. Nếu là sản phẩm nghệ thuật thì đó là điều mừng, còn được biết đến chỉ vì "hot boy", "hot girl" hay "chân dài vai nuột" thì thật đáng buồn.

- Giờ đây, khi đã có gia đình, được lên chức bố, Nguyễn Xinh Xô là một hình ảnh như thế nào? Những bốc đồng và nhạy cảm của thời thanh niên đã mất hết rồi chứ?

- Tôi xin để dành những bốc đồng và nhạy cảm của mình trong sản phẩm âm nhạc.

- Anh sẽ dạy con những điều gì về Việt Nam? Anh sẽ để con của mình trưởng thành trong môi trường văn hóa ngoại quốc chứ?

- Mỗi một nền văn hóa đều có cái hay và cái dở riêng của nó. Điều này là rất khó, nhưng vợ chồng tôi sẽ cố gắng dạy con mình những cái hay mà chúng tôi biết của mỗi nền văn hóa. Tuy nhiên sự tiếp nhận sẽ còn phụ thuộc vào cá tính riêng của mỗi đứa trẻ.

Theo Tin Tức Online

Theo Tin Tức Online

Bạn có thể quan tâm