Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyễn Văn Bảy, lão nông anh hùng từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ

Sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời tối 22/9. Để tưởng nhớ ông, Zing.vn đăng lại phóng sự ảnh 3 năm trước cùng lời bạt của tác giả.

Phi Cong Nguyen Van Bay anh 1
Phi công Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là Bảy A, sinh năm 1936) quê ở Lai Vung, Đồng Tháp. Trong cuộc chiến với không quân Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam, người cựu phi công này đã lái chiếc MiG17, xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 2
Ông là một trong 16 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp Aces - một danh hiệu có từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 3
Nhà ông Bảy nằm giữa đồng. Phía trước là con kênh, ranh giới hành chính giữa thị trấn Lai Vung với xã Tân Dương (Đồng Tháp). Sau những chiến công lẫy lừng, ông được phân công đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong Không quân Việt Nam. Kể từ khi nghỉ hưu, ông chọn mảnh đất này để đào ao nuôi cá, trồng lúa, làm vườn...
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 4
Khu vườn của ông là một luống đất cao bao bọc 6 công lúa sau nhà. Ông trồng lên đó với đủ thứ cây trái như mít, mãng cầu, vú sữa, khoai mì, ca cao, cà phê...
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 5
Ông khoe từng có cây khoai mì củ nặng 90 kg. Còn ca cao, cà phê đều có hoa, trái tươi tốt. Ngoài ra, cựu phi công còn đào ao trồng sen, nuôi cá.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 6
Ông cho biết, sống ở thành phố một thời gian nhưng không thoải mái nên về nhà có nhiều việc để làm, thảnh thơi.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 7
Công việc tuy cũng có nhiều lúc vất vả nhưng ông không hề nản. Ông bảo, càng làm việc càng khỏe người.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 8
Ông làm dớn bắt cá không phải để cải thiện bữa ăn mà để...chơi. Vì cá trong ao sen là ông thả nuôi. Cá ở đây không cho ăn thức ăn, tự nó lớn. Khi nào có khách đến nhà ông sẽ bắt cá đãi khách.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 9
Những cây vú sữa của ông đều rất sai quả.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 10
Ông Bảy có một ao cá sau nhà vừa làm thức ăn vừa để tiếp đãi bạn bè.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 11
Những lúc rảnh rỗi, ông sang nhà hàng xóm để lai rai vài ly rượu đế.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 12
Người cựu binh cho biết, đời ông luôn gắn với những số 7. Đi bộ đội lúc 17 tuổi, học văn hóa 7 ngày lên 7 lớp (từ lớp 3 lên lớp 10), lái chiếc MiG17 bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1967.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 13
Ông Bảy nói chuyện giản dị, vui tính, hào sảng. Ít ai nghĩ rằng người nông dân này đã trở thành huyền thoại của phi công Việt Nam.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 14
Ông lấy một con trăn nhà hàng xóm ra quấn vào người bảo: "Con này nhỏ xíu, hồi đó trăn tao nuôi to gấp đôi, gấp 3 con này mà hiền khô".
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 15
Ông cùng vợ là bà Trần Thị Niên sống tại quê nhà. Lúc ông cưới vợ được một tuần cũng là lúc ông nhận nhiệm vụ lên đường chiến đấu.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 16
Chiếc áo lính hàm đại tá với đầy huy chương trên ngực được ông treo trang trọng trong nhà. Ông từng bắn hạ chiếc F4 huyền thoại của Mỹ.
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 17
Ban liên lạc CLB truyền thống Không quân phía nam vừa gửi tặng ông một mô hình bay mô phỏng lại trận chiến trên không với tấm ảnh chân dung của ông. Nội dung có đoạn: Kính tặng anh hùng Nguyễn Văn Bảy, phi công huyền thoại MiG17, kỷ niệm anh tròn 80 tuổi, tròn 50 năm anh cưới chị Trần Thị Niên, tròn 50 năm anh bắn rơi chiếc F4 trên bầu trời Hà Bắc (26/4/1966). .
Phi Cong Nguyen Van Bay anh 18
Nụ cười của lão nông 80 tuổi, cựu phi công oanh liệt một thời.

Phi công Nguyễn Văn Bảy thuộc biên chế của Trung đoàn Không quân tiêm kích 923 (mật danh Đoàn Yên Thế) và tham gia chiến trận đầu tiên trên vùng trời Bắc Sơn - Chi Lăng. Ông có 13 lần cùng đồng đội (mỗi người một chiếc máy bay) xuất kích, trong đó có 7 lần ông ra tay và cả 7 lần, địch đều phải trả giá đắt.

Chiến công đầu tiên của ông Bảy được lập ngày 21/6/1966. Hôm đó biên đội 4 chiếc MiG17 phát hiện nhiều máy bay Mỹ, trong đó có một máy bay trinh sát RF8A được hộ tống bởi chiếc F8 Crusader vốn được mệnh danh là "hiệp sĩ thánh chiến" của Phi đội 211 Mỹ. Biên đội trưởng Phan Thành Trung đã tiêu diệt chiếc RF8A; còn phi công Bảy hạ chiếc F8E do Cole Black điều khiển.

Đến các ngày 24 và 29/6/1966, phi công Bảy tiếp tục lập công - bắn rơi máy bay F4C và F105D trên bầu trời Thái Nguyên, Việt Trì và Hà Nội. Ngày 21/9/1966, trên bầu trời Chí Linh (Hải Dương), 16 máy bay F4 và F105 của Mỹ chia thành nhiều tốp, nhiều tầng, nhiều hướng bao vây biên đội 4 máy bay của ông Bảy. Trận này, Mỹ bị biên đội ông Bảy hạ 3 chiếc, trong đó phi công Bảy hạ một chiếc F4.

Lớn lên trên đồng ruộng, trưởng thành trên bầu trời

Đi sâu vào một con đường ngoằn ngoèo ruộng lúa mới đến nhà ông, trên mái nhà là biểu tượng đôi cánh đại bàng một huy hiệu của phi công. Ông thân tình như một người ông ruột thịt. Ông nói chuyện máy bay vờn nhau trên không mà cứ như chuyện bọn trẻ vật nhau dưới rơm rạ ngoài đồng. Ông kể từ chuyện bắn máy bay đến chuyện tìm kiếm đồng đội mất tích khi chiến đấu hy sinh. Ông nói: "Con người ta 40-50 ký thịt mà khi rơi máy bay gom lại không được một chục ký, mỗi mảnh văng một nơi".

Ông đãi tôi bữa cơm với cá lau kiến mà ông bắt được dưới đìa. Cá hấp chấm nước mắm, rồi nhâm nhi ly rượu dưới mái hiên mát của nhà hàng xóm. Món cá ngon nhất trần đời mà tôi từng được ăn.

Ông tiếp tục nói đủ chuyện trên đời, đọng lại là cái chất giọng hào sảng và nụ cười đôn hậu của ông già miền Tây. Ông nuôi cá, trồng rau... khoe thành quả trồng nên những củ khoai, trái mít to tướng không thua công trạng bắn máy bay.

Giặc đến nhà, ông chưa biết đi xe đạp đã lái máy bay chiến đấu. Lớn lên ở ruộng đồng mà trưởng thành trên bầu trời. Đánh đuổi giặc xong ông cởi chiếc áo lính đầy huy chương treo trong nhà, rồi vác cuốc ra đồng làm nông.

Giờ ông trở về với đất, cây cối ông trồng vẫn cho những quả ngọt, còn linh hồn ông chắc bay vút lên bầu trời phiêu diêu, bềnh bồng trong những đám mây trắng.

Trương Thanh Tùng

Tổ chức tang lễ cho Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy vào sáng 24/9

Tang lễ của Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy sẽ được Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức ngày 24/9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Trương Thanh Tùng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội