Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma: Bị cáo mua nhầm thuốc kém chất lượng

Nói lời sau cùng trước tòa, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cho rằng mình không biết các giấy tờ về nguồn gốc, xuất xứ của thuốc H-Capita là giả.

Nguyên Tổng giám đốc Công ty VN Pharma bị đề nghị mức án 12 năm tù VKS giữ nguyên quan điểm như cáo trạng truy tố, đề nghị mức án cho các bị cáo về tội buôn lậu, làm giả con dấu; trong đó, mức án cao nhất là 12 năm tù.

Ngày 23/8, trong phiên xét xử các bị cáo vụ nhập thuốc ung thư giả, đại diện VKS và các luật sư đã có phần tranh tụng gay gắt.

Đại diện VKS đã bác bỏ ý kiến của các luật sư cho rằng cần thiết phải trả hồ sơ điều tra bổ sung do vi phạm nghiêm trọng thủ tục giám định. Theo VKS, việc thành lập hội đồng giám định là không vi phạm tố tụng, phù hợp với quy định của pháp luật.

Phản bác điều này, luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C), cho rằng trong số 7 thành viên hội đồng giám định, có đến 3 người không đảm bảo sự vô tư trong việc đánh giá chất lượng thuốc H-Capita.

thuoc ung thu gia anh 1
Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: Kỳ Hoa. 

3 người này thuộc Cục quản lý dược, đơn vị đã kiểm nghiệm và cấp phép cho thuốc H-Capita lưu hành trước đó. Điều này dẫn đến sự không khách quan trong việc giám định.

“Tôi cho rằng việc thành lập hội đồng giám định với 3 thành viên này đã vi phạm nghiêm trọng quy định tố tụng”, ông Hoài nói.

Đồng thời, luật sư Hoài cũng chỉ ra lỗi sai cơ bản trong bản cáo trạng của VKS. Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế, lượng tạp chất có trong các loại thuốc không được vượt quá 0,1%. Bản kết luận giám định cho thấy thuốc H-Capita có lượng tạp chất là 0,17%.

Tuy nhiên, trang 6 bản cáo trạng của VKS lại nêu lượng tạp chất theo tiêu chuẩn phải dưới 1%, nhưng thuốc H-Capita có tạp chất lên đến 17%.

hoaithuoc ung thu gia anh 2
Bản cáo trạng ghi sai liều lượng tạp chất của thuốc H-Capita. Ảnh: Hoài Thanh. 

“Sai sót này của bản cáo trạng đã đẩy lượng tạp chất của thuốc lệch gấp 100 lần so với mức cho phép, do đó làm sai lệch bản chất vụ án, biến H-Capita từ thuốc kém chất lượng thành thuốc giả”, luật sư Hoài phân tích.

Từ những lập luận trên, luật sư Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, làm rõ những vấn đề đã nêu.

Trước những ý kiến trên, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng đây là một vụ án buôn lậu, không truy tố các bị cáo về tội làm thuốc giả, vì thế không cần thiết phải thành lập hội đồng giám định lại.

Trong phần luận tội, vị đại diện VKS khẳng định bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và bị cáo Võ Mạnh Cường là giám đốc hai công ty, quyết định toàn bộ việc nhập khẩu, buôn bán thuốc, do vậy phải chịu trách nhiệm về việc nhập lậu thuốc kém chất lượng.

thuoc ung thu gia anh 3
Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng sai sót trong bản cáo trạng đã làm sai lệch tính chất vụ án. Ảnh: Hoài Thanh. 

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Hùng khẳng định mình không biết các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của thuốc H-Capita là giả.

“Bị cáo bị mua nhầm thuốc không rõ nguồn gốc, đáng lẽ bị cáo phải được mua thuốc có xuất xứ đàng hoàng. Xin tòa cho bị cáo mức án thấp nhất để còn về gầy dựng lại công ty có hơn 200 nhân viên. Đồng thời, tòa xem xét cho các nhân viên của bị cáo, họ chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện công việc theo quy định của công ty”, bị cáo Hùng nói trước tòa.

HĐXX nghị án và sẽ tuyên án vào sáng 25/8.

Theo cáo trạng, từ năm 2013, Cường mua thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư) từ một người nước ngoài tên Raymundo với giá 18 USD/hộp. Sau đó, Công ty Cổ phần VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc nhãn hiệu trên từ Cường với giá 27 USD/hộp.

Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược nên Hùng thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita rồi chỉ đạo nhân viên cấp dưới hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2014, Hùng còn làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Công để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc với trị giá hàng buôn lậu hơn 5 tỷ đồng.


Chi Mai - Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm