Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nguyễn Thái Luyện nói gì về 20 thỏi kim loại màu vàng

Liên quan 20 thỏi kim loại màu vàng mà CQĐT khám xét thu được, nhưng kết quả giám định không phải là vàng, Nguyễn Thái Luyện cho rằng vụ án này có nhiều nội dung rất phi lý.

Chiều 9/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử Nguyễn Thái Luyện, 36 tuổi, Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

"Không có chuyện không mua đất mà lập dự án"

15h30, là người đầu tiên trả lời xét hỏi của đại diện VKSND TP.HCM, bị cáo Nguyễn Thái Luyện khai việc tăng vốn từ 100 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng/năm là nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh hợp tác tại dự án Tây Bắc Củ Chi và số tiền này là có thật.

Theo Luyện, đây là lần tăng vốn thứ 3 để đáp ứng nhu cầu dự án Tây Bắc Củ Chi từ một đối tác. Số tiền để tăng vốn này là từ phía bên đối tác là người hứa góp tiền, góp vốn vào.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 1

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Duy Hiệu.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án này, phía đối tác gặp lý do về báo chí, nên dẫn đến phía ban quản lý dự án Tây Bắc Củ Chi không giao cho bên Công ty Alibaba và đối tác đề nghị đưa lại giao dịch này. "Lúc này, tôi định giảm vốn 1.600 tỷ đồng về lại 100 tỷ dựa vào vốn thực chất của mình có từ những nguồn góp vốn", Luyện nói và cho biết tại thời điểm tăng vốn, bị cáo có thực 1.600 tỷ đồng.

Theo đại diện VKS, bị cáo cho rằng vì báo chí lùm xùm, nên dự án trên không được thực hiện. VKS thắc mắc nếu dự án thật, minh bạch thì báo chí đăng tải càng có nhiều khách hàng, bộ phận truyền thông của bị cáo đỡ mệt mỏi chứ tại sao lại không thực hiện được.

Luyện cho rằng lời nói của VKS mâu thuẫn với thực tế việc kinh doanh. Theo bị cáo Luyện, khi lập dự án chỉ cần những thông tin trái chiều thì ngay lập tức cơ quan chức năng vào cuộc, ngay cả nguồn vay hợp pháp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp... sẽ bị ngưng lại toàn bộ.

Về tính pháp lý của các dự án, cựu chủ tịch Alibaba cho rằng bản thân sở hữu đất nông nghiệp có quy hoạch đất ở để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. "Khi chia sẻ với khách hàng, rao bán đất cho khách hàng, tôi cũng nói rõ hiện tại đất được quy hoạch đất ở chưa chuyển mục đích", Luyện nói và cho rằng hợp đồng đã ký là cơ sở pháp lý để 2 bên cùng thỏa thuận, hợp đồng được lập, khách hàng cũng đồng ý như vậy, nên không có sự gian dối nào ở đây.

Khi VKS hỏi đất nông nghiệp bị cáo quảng cáo là đất thổ cư mà không gian dối? Cựu chủ tịch Alibaba trả lời sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo mới lập dự án và dự án này dựa trên những cơ sở mà Luật Đất đai quy định. Luyện khẳng định tuyệt đối không có chuyện không mua đất mà lập dự án.

Nguyễn Thái Luyện nói gì về 20 thỏi kim loại màu vàng

Liên quan 20 thỏi kim loại màu vàng mà quá trình điều tra, cơ quan điều tra tiến hành khám xét thu được nhưng kết quả giám định lại không phải là vàng, kiểm sát viên hỏi Luyện nghĩ gì về việc đó.

Giọng chậm rãi, bị cáo Luyện cho rằng liên quan vụ án này có nhiều nội dung rất phi lý, đây là một trong số nội dung đó và "bị cáo chẳng có suy nghĩ gì thêm".

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 2

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu.

Về mục đích để những thỏi kim loại màu vàng vào két sắt. Nguyễn Thái Luyện cho rằng "chuyện đó là chuyện nếu nói ra chắc ai cũng thấy mắc cười vì sau bao nhiêu thứ bị cáo làm thì bị cáo bỏ thỏi kim loại có phải là vàng vào trong két để làm gì", Luyện nói và cho biết không có ý kiến gì về số kim loại trên.

Công tố viên đặt câu hỏi việc bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) khai bán cà phê, học lớp 12, ít hiểu biết. Tuy nhiên, em trai và vợ bị cáo đều nhận thấy hành vi của mình là sai phạm, chỉ mỗi bị cáo là không thấy mình sai phạm.

Nguyễn Thái Luyện cho rằng quy định pháp luật và luật giống nhau, nhưng mỗi người đều có quan điểm khác nhau dẫn đến quá trình hiểu và làm cũng khác nhau. "Không phải chỉ có 2 em tôi và vợ, hầu như các bị cáo ở đây đối diện với chuyện gọi là thách thức quá lớn, thì việc người ta dám tin vào công lý, tin vào điều gì đó đúng là rất khó", Luyện nói và cho rằng những người này dù có thừa nhận hay không thừa nhận, thì căn cứ trên những tài liệu cơ quan điều tra đã thu giữ.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch Alibaba cho rằng việc các em ruột của bị cáo đứng tên trên đại diện công ty, mua đất, ký ủy quyền cũng là việc làm hợp pháp. "Tới giờ không có ai mất tiền cả, thậm chí công ty tôi đã giúp cho nhiều người đầu tư và sinh lời", Nguyễn Thái Luyện khẳng định.

Trước đó, trả lời VKS về việc bị cáo Võ Thị Thanh Mai ((Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm, vợ Luyện) đã viết thư cho Nguyễn Thái Luyện (được lưu trong hồ sơ vụ án), trong đó có trích câu Luyện dặn: "Nếu anh bị bắt, bán đất đi trả tiền cho khách hàng". VKS hỏi Mai tại sao Luyện lại biết trước việc mình bị bắt, bị cáo Mai khai rằng trước đó Nguyễn Thái Luyện có phát ngôn không phù hợp trên mạng khiến cơ quan chức năng mời lên làm việc.

Lúc đó, Luyện nghĩ có thể mình sẽ bị khởi tố vì phát ngôn này, nên dặn vợ và các nhân viên trong Công ty Alibaba rằng nếu mình bị bắt, bán đất để trả tiền cho khách hàng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Lời khai mâu thuẫn giữa vợ và em trai Nguyễn Thái Luyện

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Võ Thị Thanh Mai cho rằng cáo buộc rửa tiền là oan sai, còn Nguyễn Thái Lực (em trai Nguyễn Thái Luyện) khai rút tiền theo chỉ đạo của chị dâu.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm