Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nguyễn Quang Thiều đoạt giải thơ Hàn Quốc, phần thưởng 5.000 USD

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cảm thấy xúc động, không chỉ bởi mình được nhận giải, mà còn vì thơ ca vẫn được chia sẻ, đồng cảm của độc giả.

Giải  thưởng Changwon KC International Literary năm 2018 trao cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Thông tin trên đến với nhà thơ vào hôm 16/7, khiến ông vui và xúc động. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sẽ tham dự lễ trao giải vào tháng 9 tại Seoul, Hàn Quốc. Phần thưởng cho nhà thơ trị giá 5.000 USD (khoảng 114,678 triệu đồng).

Nguyen Quang Thieu dat giai thuong tho Han Quoc anh 1
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. 

Changwon KC International Literary trao cho các nhà thơ nhiều cống hiến trên thế giới, là những người đã có bề dày sự nghiệp và đang tiếp tục sáng tạo. Người đọat giải phải đang trong độ tuổi từ 50 tới 65 tuổi. 

Giải thưởng từng vinh danh các tác giả nổi tiếng trên thế giới như Chritoper Merrill và Tracy K.Smith của Mỹ, Bắc Đảo của Trung Quốc, Claude Mouchard của Pháp…

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có nhiều tác phẩm được dịch sang tiếng Anh, và một số ngôn ngữ khác. Một số tác phẩm của Nguyễn Quang Thiều được dịch sang tiếng Hàn Quốc như Những người đàn bà gánh nước sông, Bài hát về cố hương, Sự chuyển động của cái đẹp...

Bản thân Nguyễn Quang Thiều từng ba lần được mời tới Hàn Quốc tham dự các chương trình về thơ ca, hội thảo thi ca. Với giải thưởng Changwon KC, cho tới khi ban tổ chức nói ông vào vòng chung khảo, ông mới biết tới giải thưởng này.

Nguyen Quang Thieu dat giai thuong tho Han Quoc anh 2
Tập thơ Sự mất ngủ của lửa - một thành công của Nguyễn Quang Thiều.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Ông là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Á - Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội Nhà văn Việt Nam…

Nguyễn Quang Thiều nhận nhiều giải thưởng văn học trong nước và quốc tế. Bên cạnh thơ, ông còn viết văn xuôi, kịch bản sân khấu, điện ảnh, tiểu luận, vẽ tranh.

Về thơ ca Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Mai Văn Phấn - người từng được giải thưởng Cikada - nhận xét, đó không chỉ là một hiện tượng độc sáng, mà sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng của nó đã mở ra một giai đoạn mới cho thơ Việt đương đại.

Mai Văn Phấn viết: "Thơ ông làm chao đảo một số tác giả sáng tác theo hệ hình thi pháp cũ. Có thể họ không đổi mới được toàn triệt, nhưng cũng bắt đầu thay đổi tư duy thẩm mỹ, áp dụng những thủ pháp mới của một số trào lưu, khuynh hướng hiện đại. Sau sự xuất hiện của thơ Nguyễn Quang Thiều, nhiều tác giả trẻ đã khởi phát đổi mới, cách tân thi pháp [...] Ông là một trong những thi sĩ tiên phong của dòng chảy thơ cách tân Việt Nam sau 1975".

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm