Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyễn Phước tộc không chấp nhận di dời mộ vợ vua Tự Đức

Theo ông Tôn Thất Giáp, Nguyễn Phước tộc vẫn không chấp thuận di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức đi nơi khác sau cuộc làm việc với thành phố Huế.

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 8/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên - Huế) đã có buổi làm việc với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cùng các bên liên quan về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đỗ xe.

Buổi làm việc được tổ chức để xem xét phương án di dời phần mộ bà Tài Nhân khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Tuy nhiên cuộc họp đã không đi đến thống nhất khi đại diện hội đồng Nguyễn Phước tộc không đồng ý với ý kiến của tỉnh.

Nguyen Phuoc toc khong chap nhan di doi mo vo vua Tu Duc hinh anh 1
Con cháu Nguyễn Phước tộc tìm ra tấm bia lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. Ảnh: Điền Quang.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết từ khi xảy ra vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, Hội đồng đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đến nay, Hội đồng chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh.

Ông Giáp nói rằng Hội đồng Nguyễn Phước tộc không đồng ý với phương án di dời. Con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ.

Nguyen Phuoc toc khong chap nhan di doi mo vo vua Tu Duc hinh anh 2
Lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại vị trí cũ. Ảnh: Điền Quang.

"Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Chính quyền vận động như thế nào đi nữa Nguyễn Phước tộc cũng không chấp thuận di dời", ông Giáp nói.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, cho biết cuộc họp với các bên liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức được hoãn đến ra Tết.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết tỉnh vẫn quyết di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức để tiếp tục thực hiện dự án bãi đỗ xe.

Theo ông Cao, UBND tỉnh đã giao UBND TP Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyen Phuoc toc khong chap nhan di doi mo vo vua Tu Duc hinh anh 3
Lăng mộ vợ vua Tự Đức ở phường Thủy Xuân (TP Huế). Ảnh: Google Maps.

Ngày 21/6, người dân phường Thủy Xuân (TP Huế) phản ánh việc chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh (Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị) san ủi lăng mộ vợ vua.

Chiều 24/6, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ.

Ngày 3/7, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức. Sáng 6/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) đã phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).

Ngày 11/7, Nguyễn Phước Tộc đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

Có thể điều chỉnh dự án bãi đỗ xe để bảo vệ di tích lăng mộ vợ vua

Theo Bộ VHTTDL, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án bãi đỗ xe để bảo vệ, phát huy giá trị của di tích.


Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế quyết dời lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức trong khi Hội đồng Nguyễn Phước Tộc không đồng ý và nói sẽ kiện ra tòa.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Benh nhan mac Covid-19 thu 68 xuat vien o Da Nang hinh anh

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 68 xuất viện ở Đà Nẵng

0

Sau 16 ngày điều trị, nam bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam được xuất viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này đã 3 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cho phep taxi don khach tai san bay Noi Bai, ga Ha Noi hinh anh

Cho phép taxi đón khách tại sân bay Nội Bài, ga Hà Nội

0

Trong bối cảnh cấm taxi để cách ly toàn xã hội, Sở GTVT Hà Nội tạo điều kiện cho phương tiện này hoạt động tại sân bay và ga tàu để phục vụ nhu cầu của hành khách.