Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên phó tổng giám đốc Oceanbank khóc kêu oan

"Cáo trạng của VKS kết luận bị cáo thực hành tích cực chủ trương của lãnh đạo ngân hàng là không đúng. Hành vi thực hành tích cực là oan uổng, mong HĐXX xem xét", bị cáo Thủy nói.

Sáng 31/8, bước sang ngày thứ 4 xét xử Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm liên quan đến đại án Oceanbank. Phiên tòa diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo xoay quanh hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 1.500 tỷ đồng.

Hôm nay, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm không còn vui vẻ như những ngày trước. Bị cáo Sơn mang vẻ mặt căng thẳng. 

Lúc 8h20, HĐXX bắt đầu thẩm vấn bị cáo Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank).

Nguyên phó tổng giám đốc Oceanbank kêu oan Nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank Lê Thị Thu Thủy kêu oan khi cáo trạng cho rằng bà tham gia tích cực vào việc huy động vốn chi lãi suất ngoài.
 
Nguyên kế toán trưởng Oceanbank nghẹn giọng khi khai báo Bị cáo Nga cho rằng 34 giám đốc chi nhánh liên quan vụ án đều không hưởng lợi, không vi phạm đạo đức con người. Lúc đó, bối cảnh bắt buộc mọi người không thể làm khác.

Thủy trình bày chủ trương chi lãi ngoài của lãnh đạo Oceanbank bà không nắm được. “Bị cáo đọc cáo trạng mới biết các sếp triển khai chi lãi ngoài. Bị cáo không nắm được chủ trương này của ban lãnh đạo tổng giám đốc", nguyên phó tổng giám đốc nói.

“Phó tổng giám đốc phụ trách mảng lớn mà nói không biết thì nghe có hợp lý không?" chủ tọa Trần Nam Hà vặn rồi hỏi tiếp: "Cơ quan công tố cáo buộc bị cáo phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, có trách nhiệm liên đới cùng Hà Văn Thắm và các bị cáo khác về số tiền hơn 1.500 tỷ đồng bị thiệt hại, bị cáo có ý kiến gì không?".

Bị cáo Thủy nghe hỏi lập tức xúc động và khóc. Sau phút trấn an, nữ bị cáo sinh năm 1977 khẳng định bản thân không tham gia chỉ đạo trong các đơn vị kinh doanh. "Việc chi lãi ngoài diễn ra từ năm 2009, đến 2012 bị cáo mới biết khi chủ tịch Thắm báo cho", Thủy trình bày.

Nguyên nữ phó tổng giám đốc Oceanbank nói ở phiên tòa trước bà hiểu số tiền 1.500 tỷ không phải thiệt hại của ngân hàng bởi khoản chi đó giúp Oceanbank tạo ra tiền, không gây thiệt hại. “Không chi tiền thì ngân hàng sẽ không có lãi, không tạo ra công ăn việc làm cho anh chị em”, Thủy nói và cho rằng cáo trạng của VKS kết luận bà “thực hành tích cực chủ trương của lãnh đạo ngân hàng” là không đúng, oan uổng. Nữ bị cáo mong HĐXX xem xét.

xet xu Ha Van Tham anh 1
Bị cáo Lê Thị Thu Thủy đến tòa sáng 31/8. Ảnh: Việt Hùng.

Là bị cáo thứ 2 trả lời các câu hỏi của HĐXX, Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1980, nguyên Kế toán trưởng Oceanbank) cho biết cô vào làm việc tại Oceanbank từ tháng 4/2007.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có chỉ đạo những phòng ban khác làm các công việc liên quan đến chi lãi ngoài không, Nga khẳng định không. Giọng nghẹn ngào, ngón tay liên tục đan vào nhau, Nga xin HĐXX cho mình được trình bày.

Theo lời khai của Nga, những vấn đề trong cáo trạng mới chỉ nêu được một nửa sự thật. Nếu chỉ có một nửa thì không còn là sự thật nữa. “Bị cáo mong HĐXX công tâm, nghe bị cáo và các anh chị giám đốc ở đây được trình bày. Bị cáo không làm gì sai với đạo đức con người, đạo đức nghề nghiệp”, Nga ngẹn ngào nói. Tiếp lời, nữ bị cáo khẳng định bản thân không có hành vi đồng phạm với các bị cáo khác liên quan đến việc chi lãi ngoài khiến Oceanbank thiệt hại hơn 1.500 tỷ.

"Bị cáo hiểu đồng phạm là cùng ý chí, mục đích, hành động. Nếu là đồng phạm thì phải giúp ban lãnh đạo tạo lập hợp đồng giả, giấu đi sai phạm chứ không phải là hạch toán đầy đủ, rõ ràng trên báo cáo với cơ quan chức năng”, cựu Kế toán trưởng Oceanbank khẳng định với HĐXX.

Nghe Nga trình bày, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà khen bị cáo là người thông hiểu nghiệp vụ kế toán, hiểu biết pháp luật.

Được HĐXX cho về chỗ ngồi, Nga xin được trình bày thêm hai phút liên quan tới cáo buộc chi lãi ngoài 165 tỷ. Đôi tay liên tục đan vào nhau trước bụng, Nga cho rằng cáo buộc liên quan đến mình chưa thấu tình đạt lý. Về lý, theo Nga, việc huy động vốn của tổ chức tín dụng không thể tách rời hoạt động cho sinh lợi, mà có lợi thì không thể nói là thiệt hại. Về tình, cả Nga và 34 giám đốc chi nhánh tất cả đều không hưởng lợi, không vi phạm đạo đức con người… lúc đó bối cảnh bắt buộc mọi người không thể làm khác. Nói đến đó Nga lại bật khóc.

xet xu Ha Van Tham anh 2
Nguyễn Xuân Sơn bị áp giải đến tòa sáng 31/8. Ảnh: Việt Hùng.

Cũng trong phiên xử hôm nay, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (sinh năm 1973, nguyên Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ Oceanbank) phải trả lời các câu hỏi của HĐXX. Nữ bị cáo này bị cáo buộc chỉ đạo nhân viên khối bản lẻ tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng cá nhân. Sau khi có kết quả, Thu Ba sẽ ký xác nhận hoặc trình cấp trên phê duyệt. Hành vi của Thu Ba được cho là đồng phạm với Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng Oceanbank).

Trình bày tại tòa, Ba khẳng định không hay biết, không tham gia chủ trương chi lãi ngoài của ban tổng giám đốc ngân hàng Đại Dương. Nữ giám đốc khối bán lẻ không nghĩ việc làm của mình vi phạm và khẳng định các việc này “không được ban Kiểm soát ngân hàng Đại Dương kiểm tra, nhắc nhở”.

HĐXX hỏi: "Ban kiểm soát ngân hàng Oceanbank thời điểm đó là ai?. Nữ bị cáo đáp là ông Bùi Văn Hải.

Theo lời Ba, sau thời điểm Ngân hàng Nhà nước mua lại Oceanbank với giá 0 đồng và chuyển đổi loại hình thành Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương (CBBank), ông Hải tiếp tục được giữ chức Trưởng ban kiểm soát của nhà băng này. Nghe lời bị cáo nói, chủ tọa Trần Nam Hà nhắc các thư lý tòa viết giấy, mời ông Bùi Văn Hải tới tòa làm việc.

Sau thời gian nghỉ giải lao trong phiên xử sáng 31/8, HĐXX thẩm vấn Hà Văn Thắm liên quan đến lời khai của bị cáo Thu Ba về vai trò của Ban kiểm soát ngân hàng Oceanbank. Theo trình bày của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, chủ trương chi lãi suất ngoài tiền huy động được thực hiện đầu năm 2009 đến khi bị cáo bị 45 tuổi này bị bắt.

Trong các cuộc họp Ban điều hành và họp HĐQT, Ban kiểm sát ngân hàng Oceabank đều được mời tham gia. “Ban kiểm sát đều ủng hộ chủ trương của bị cáo, chỉ có nhóm kế toán là phản đối", Thắm khai.

Việc chi lãi ngoài thì kiểm soát nội nội thế nào? - HĐXX hỏi. Thắm khai, kiểm soát nội bộ do Hải làm trưởng ban. Do người này có nhiều kinh nghiệm tại Ngân hàng Nhà nước nên được các cổ đông mời về làm ở vị trí đó. Bản thân Thắm không tham gia ở bộ phận này.

Trả lời câu hỏi của thẩm phán Trương Việt Toàn về việc kiểm soát nội bộ hoạt động thế nào trước việc chi lãi ngoài, Thắm khai họ có kiểm tra và kiểm soát sau đó báo lại với tổng giám đốc chứ họ không thông báo cho ông.

Thắm cũng khai, khi C46 Bộ Công an vào cuộc xử lý những sai phạm xảy ra tại ngân hàng ACB, cán bộ điều tra có công bố 29/34 ngân hàng chi lãi suất vượt trần. Tuy nhiên, thời điểm đó, không có danh sách Oceanbank.

Trước khi nghỉ trưa, chủ tọa hỏi: "Cáo trạng truy tố các bị cáo về tội Cố ý làm trái với hậu quả thiệt hại khoảng 1.576 tỷ. Theo bị cáo, số tiền nảy có phải là thiệt hại không?". Bị cáo Thắm khẳng định: “Bị cáo nghĩ là không. Bị cáo là cổ đông lớn, không làm thuê cho Oceanbank nên không dại gì đi làm thiệt hại cho ngân hàng".

Phiên tòa tiếp tục làm việc lúc 13h30.

Nguyễn Xuân Sơn khai cám ơn lãnh đạo PVC hàng chục tỷ đồng Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói đã đưa hàng chục tỷ đồng nhờ kế toán trưởng của Tập đoàn dầu khí (PVN) cám ơn lãnh đạo tập đoàn.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật