Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nguyên Phó chủ tịch Đà Nẵng nói gì về 2 cựu chủ tịch vừa bị khởi tố?

"Bây giờ tôi rất buồn nên không thể bình luận gì được. Đà Nẵng còn nhiều chuyện lắm, không phải có chừng ấy đâu", ông Võ Duy Khương, nguyên PCT thường trực UBND TP Đà Nẵng nói.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị khởi tố là đúng Ông Nguyễn Quang Nga, nguyên đại biểu HĐND TP Đà Nẵng nói việc Bộ Công an khởi tố hàng loạt cán bộ, trong đó có 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng sẽ làm rõ được nhiều khuất tất ở địa phương.

Nghe tin 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng và một số người khác bị khởi tố để làm rõ hành vi phạm pháp có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), nhiều người không bất ngờ. Trong đó có ông Võ Duy Khương, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an)...

Cựu lãnh đạo Đà Nẵng bị Vũ 'nhôm' thâu tóm?

Khi còn đương chức Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, ông Võ Duy Khương là một trong số ít người phản đối gay gắt việc chính quyền địa phương bán đất, nhà công sản không qua đấu giá cho Phan Văn Anh Vũ - người đang bị Bộ Công an bắt giam.

Vì vậy khi 2 "sếp" cũ là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) bị Bộ Công an khởi tố, ông Khương nói không bất ngờ. Ông Khương từng dự đoán, sau khi Vũ "nhôm" bị bắt, sớm muộn những người liên quan cũng sẽ bị cảnh sát triệu tập để làm rõ.

"Bây giờ, tôi rất buồn nên không thể bình luận gì được. Đà Nẵng còn nhiều chuyện lắm, không phải có chừng ấy đâu", ông Khương nói và cho biết khi thích hợp sẽ tiết lộ mọi chuyện để góp phần xây dựng Đà Nẵng tốt đẹp hơn.

Cuu Chu tich Da Nang anh 1
Cảnh sát khám nhà ông Trần Văn Minh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trao đổi với Zing.vn, thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cho biết ngay khi Vũ bị bắt, ông đã có những cảnh báo sẽ có thêm những cán bộ Đà Nẵng liên quan. "Tôi tin Bộ Công an sẽ làm tới cùng. Bây giờ cháy nhà rồi thì sẽ lòi ra mặt chuột thôi", tướng Cương nói.

Vị tướng này chia sẻ thời gian đầu Vũ làm nghề nhôm kính nhưng đã bất ngờ giàu lên và trở thành đại gia bất động sản, sở hữu nhiều công ty lớn. Ông nghi vấn Vũ "nhôm" giàu nhanh như vậy là do hưởng lợi rất nhiều từ việc mua bán, sang nhượng đất công ở Đà Nẵng. Việc này có sự "tiếp tay" của 2 cựu chủ tịch ở Đà Nẵng.

"Vũ thâu tóm nhiều tài sản và đất công ở Đà Nẵng suốt thời gian dài. Tại sao anh ta giỏi đến vậy. Phải chăng chính các cựu lãnh đạo Đà Nẵng đã tiếp tay cho Vũ", ông Cương gay gắt.

Cuu Chu tich Da Nang anh 2
Nhà riêng ông Trần Văn Minh ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Từng trải qua 3 nhiệm kỳ làm đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Nga (nguyên đại biểu HĐND TP Đà Nẵng) nhận định, Vũ "nhôm" không giỏi nhưng rất khôn.

"Dù có biện hộ kiểu gì thì ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cũng phải chịu trách nhiệm trong việc bán các dự án, tài sản công với giá rẻ, không qua đấu giá cho Phan Văn Anh Vũ", ông Nga nói.

Cần làm rõ trách nhiệm của những người liên quan

Theo lời ông Nguyễn Quang Nga, ở Đà Nẵng, có những việc liên quan đến dân, đại biểu HĐND kiến nghị nhiều lần nhưng không được lãnh đạo giải quyết. "Có những phi vụ chính quyền Đà Nẵng bán tài sản cho Công ty của Vũ rất nhanh. Hẳn anh ta phải "lại quả lớn" thì các vị này mới nhiệt tình xử lý như vậy chứ", ông Nga đặt vấn đề.

Đề cập đến câu chuyện 2 cựu chủ tịch ở Đà Nẵng và nhiều người khác bị khởi tố, ông Nga thẳng thắn đưa ra quan điểm rằng các cơ quan như Sở Tài Nguyên - Môi trường, Hội đồng thẩm định giá, Sở Tài chính... phải chịu trách nhiệm trong việc không tham mưu kịp thời để chính quyền bán tài sản với giá rẻ cho người khác.

"Chính quyền bán tài sản công giá rẻ, các văn bản bán nhà, đất cũng sai (theo kết luận thanh tra) mà tại sao các cơ quan tư pháp không biết? Rồi cơ quan nội chính ở đâu mà không phát hiện ra những sai phạm?", ông Nga nêu vấn đề và tin tưởng tới đây các cơ quan chức năng của Trung ương sẽ điều tra, làm rõ những câu hỏi mà dư luận quan tâm.

Cuu Chu tich Da Nang anh 3
Cảnh sát mang cặp đựng hồ sơ từ nhà ông Minh ra, sau khi khám xét. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nhắc lại các vụ án liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Anh và mới đây nhất là ông Trần Văn Minh bị bắt, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng có tình trạng một số địa phương như "vương quốc" riêng, quyền lực tập trung quá nhiều vào bí thư và chủ tịch. 

Cùng chung nhận định, ông Nga dẫn chứng ở Đà Nẵng, có rất nhiều vấn đề không được lấy ý kiến của người dân, chuyên gia. Trong tập thể bộ máy Nhà nước cũng thiếu dân chủ, công tác đấu tranh phê và tự phê rất ít nên dẫn đến những sai phạm, khuyết điểm.

"Nếu trước khi bán tài sản công mà đưa ra dư luận thì chắc chắn có nhiều người phản đối. Hậu quả sẽ không lớn như hôm nay", ông Nga nhận định.

Ông Nga cho rằng vai trò giám sát của các cơ quan Trung ương còn buông lỏng. "Các cơ quan thanh tra, giám sát, phòng chống tham nhũng... ở đâu? Tại sao phần lớn vụ tiêu cực đều do báo chí phát hiện", ông Nga đặt vấn đề.

Cuu Chu tich Da Nang anh 4

Lô đất công sản ở địa chỉ số 7, đường Bạch Đằng, quận Hải Châu mà chính quyền Đà Nẵng bán cho Vũ xây quán cà phê.

 Ảnh: Minh Đức.
Cuu Chu tich Da Nang anh 5
 

Tối 17/4, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Minh (63 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011 và ông Văn Hữu Chiến (64 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014, về các hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại và Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Ông Trần Văn Minh bị bắt tạm giam, trong khi ông Văn Hữu Chiến được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng khởi tố ông Nguyễn Điểu (60 tuổi), Trần Văn Toán (61 tuổi), nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng, ông Lê Cảnh Dương (43 tuổi), Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, về hành vi Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai. Cả 3 bị can này được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hàng nghìn tỷ thất thoát dưới thời ông Minh làm Chủ tịch TP Đà Nẵng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng thời ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, địa phương này có nhiều sai phạm về đất đai, gây thất thoát hàng nghìn tỷ.

Cảnh khám xét nhà 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng dính đến Vũ 'nhôm'

Hơn 20 người thuộc Bộ Công an và Công an TP Đà Nẵng cùng đại diện VKS có mặt tại nhà riêng ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến để thực hiện việc khám xét.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm