Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên phó chánh án nhận hối lộ: 'Bị cáo quá thương người và sa bẫy'

Nguyên phó chánh án tòa khai thấy hoàn cảnh gia đình ông Thụt khó khăn nên nhận tiền để chạy án cho người này mức án tù treo nhưng không ngờ mắc bẫy.

Sáng 13/10, sau 4 lần hoãn, TAND tỉnh Đắk Lắk mở lại phiên xét xử Trương Thị Hoa về tội Nhận hối lộ. Trước khi ra tòa, bị cáo Hoa là Phó chánh án TAND huyện Ea Kar.

Đầu phiên xử, thư ký tòa thông báo đã tống đạt giấy triệu tập 8 người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án nhưng họ đều xin vắng mặt. Trong đó có ông Trần Văn Ly, Chánh án TAND huyện Ea Kar là ông Hoàng Trí Lý (thư ký TAND huyện Ea Kar)

Các luật sư bào chữa cho người tố cáo vụ việc là ông Nông Văn Thụt (ngụ huyện Ea Kar) có đề nghị tiếp tục hoãn nên phía VKSND và HĐXX phải vào hội ý.

Sau ít phút, chủ tọa thông báo tòa từng làm công văn xin trích xuất người tố cáo sự việc nhưng cả 3 lần trước đó đều không thành công. Ngoài ra, VKS cho rằng vụ án được đông đảo dư luận quan tâm và đã trải qua nhiều lần hoãn nên HĐXX vẫn tiếp tục làm việc.

Pho chanh an nhan hoi lo anh 1
Bị cáo Trương Thị Hoa tại tòa sáng 13/10. Ảnh: Minh Quý.

Tại tòa, nữ bị cáo khẳng định VKSND Tối cao truy tố bà về tội Nhận hối lộ là đúng người, đúng tội.

Bà Hoa khai, sau khi nhận được quyết định xử vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, ông Thụt nhiều lần gọi điện năn nỉ, than thở với bà về hoàn cảnh gia đình khó khăn và nhờ chạy án treo.

"Tôi đã đồng ý giúp và nói ông Thụt chuẩn bị 80-90 triệu đồng để chạy án. Sau đó, vợ và con ông Thụt đến trình bày hoàn cảnh và xin bớt 10 triệu đồng. Đến trưa 5/12/2016, vợ chồng ông Thụt đến mang theo một cái túi đến", bị cáo khai.

Theo lời nguyên phó chánh án, sau khi nhận tiền có thông báo ông Thụt rằng sẽ xin ý kiến chánh án và một cán bộ bên VKSND huyện Ea Kar). Nếu được sẽ giúp, còn không sẽ hoàn trả lại tiền.

Bị cáo mô tả, khi ra khỏi nhà, vợ chồng ông Thụt không đi mà bỏ chạy. Nghi có chuyện lạ, bà ta bám theo khoảng 2 m thì thấy có người đón.

"Bị cáo lên cơ quan kể lại với ông Hoàng Trí Lý việc vợ chồng ông Thụt đem ra 80 triệu đồng. Đồng thời, tôi báo lại sự việc cho chánh án Trần Văn Ly. Lúc này chánh án tỏ thái độ rất gay gắt, giận dữ và bảo bị cáo trả ngay, vụ này không thể xử được án treo”, Hoa khai.

Nguyên phó chánh án khai thêm, bà dự định ngày 6/12/2016, sau khi xử vụ án sẽ mang tiền đi trả cho ông Thụt. Tuy nhiên, khi chưa kịp trả lại thì cơ quan công an xuống làm việc.

"Bị cáo rất ân hận. Vì bị cáo quá thương, tin người nên mới quên mất nhiệm vụ và sa bẫy", bị cáo Hoa nói.

Trước lời khai của nữ bị cáo, ông Thụt cho rằng lời khai đó là sai sự thật.

"Tôi không phải là người đặt vấn đề về xin hưởng án treo hay chạy tiền. Khi gặp bà Hoa nhận quyết định đưa vụ án của mình ra xét xử, tôi có hỏi mức án thì bị cáo nói từ 5-15 năm tù. Thấy mức án quá cao nên tôi có hỏi bị cáo Hoa giúp đỡ thì người này đưa ra mức 120 triệu đồng. Sau đó, bị cáo Hoa giảm xuống còn 80-90 triệu đồng để hưởng án treo”, ông Thụt khai.

Chiều cùng ngày, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi và tranh luận.

Theo cáo trạng, cuối năm 2016, ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, ngụ huyện Ea Kar) bị đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Biết nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar Trương Thị Hoa thụ lý vụ án, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau đó, bà Hoa đã nhiều lần đòi ông Thụt đưa cho số tiền 80 triệu đồng để xét xử cho ông này được hưởng án treo.

Ngày 5/12/2016, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng sang nhà đưa cho bà Hoa. Khi làm việc, ông Thụt đã quay clip rồi đến trình báo với cơ quan chức năng.

Ngày 6/12/2016, bà Hoa bị bắt để điều tra về hành vi Nhận hối lộ. Tại cơ quan điều tra, bà Hoa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và giao nộp lại số tiền đã nhận của ông Thụt.

Liên quan đến vụ việc, mới đây TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Vì sao vụ phó chánh án tòa nhận hối lộ 80 triệu phải hoãn xử?

HĐXX nhận định cần triệu tập đủ những người liên quan để làm rõ hành vi phạm tội của bà Hoa nên hoãn phiên tòa. Vụ án sẽ được xét xử vào ngày mai, 13/10.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật