Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nguyên Phó bí thư TP Phan Thiết bị khởi tố

Ông Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết, bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú vì tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ngày 16/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết) về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

do ngoc diep,  phan thiet,  thanh uy phan thiet,  binh thuan anh 1
Ông Đỗ Ngọc Điệp tại cơ quan công an. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT cũng khởi tố, bắt giam ông Lê Hồ Khải, nhân viên hợp đồng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết; khởi tố, cấm đi khởi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Trí, nguyên chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết cùng tội danh trên.

Ông Đỗ Ngọc Điệp giữ chức Chủ tịch UBND TP Phan Thiết từ năm 2011 đến cuối năm 2018. Trong thời gian này, ông Điệp đã ký phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không đúng với quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Ngoài ra, ông Điệp còn trực tiếp ký 32 quyết định và liên đới chịu trách nhiệm khi cấp phó ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Cựu chủ tịch UBND TP Phan Thiết bị cáo buộc chấp hành không nghiêm kết luận, chỉ đạo của cấp trên, thiếu kiểm tra, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng không nghiêm để hình thành nhiều điểm dân cư tự phát, không đúng quy hoạch, kế hoạch.

Ngoài ra, ông Điệp đã để cấp phó phụ trách và một số cán bộ, công chức được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai cố ý, tùy tiện làm trái quy định, vi phạm pháp luật đất đai, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam.

do ngoc diep,  phan thiet,  thanh uy phan thiet,  binh thuan anh 2

Công an đọc lệnh bắt ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch TP Phan Thiết vào ngày 12/9. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Những vi phạm của ông Điệp đã làm cho quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng tại 3 xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp và Tiến Lợi bị phá vỡ. Một số cá nhân đã lợi dụng để hợp thửa, tách thửa hình thành các khu dân cư tự phát không đúng quy định, phân lô, bán nền, gây thất thoát cho ngân sánh Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Các vi phạm của ông Điệp gây ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cá nhân.

Ngày 6/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật đối với Đỗ Ngọc Điệp bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Các cơ quan liên quan đang làm các thủ tục để HĐND TP Phan Thiết thông qua việc bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch đối với ông Điệp.

Như Zing.vn đã đưa tin, UBND tỉnh Bình Thuận đã có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại 3 xã Phong Nẫm, Tiến Lợi và Thiện Nghiệp của TP Phan Thiết. Những sai phạm được chuyển sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm rõ.

Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Hoàng Khôi (Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết), ông Phạm Thanh Thái (Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP Phan Thiết) và ông Lê Hoàng Anh Tân (chuyên viên phòng Tài nguyên Môi trường) về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Vì sao Phó bí thư TP Phan Thiết bị cách hết chức vụ trong Đảng?

Phó bí thư Thường trực TP Phan Thiết bị cách hết chức vụ trong Đảng do trực tiếp ký chuyển quyền sử dụng nhiều thửa đất trái pháp luật làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm