Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên nhân và cách điều trị chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng thường gặp do bị u lợi, viêm quanh răng (nha chu) nhưng phổ biến nhất là vì viêm lợi.

- Tôi 27 tuổi, có hút thuốc lá. Gần đây tôi hay bị chảy máu chân răng mỗi khi có tác động mạnh vào nướu hoặc vào mỗi buổi sáng sớm thức dậy, vùng nướu bên dưới chân răng có quầng thâm đen, khi thở ra hơi thở có vẻ hôi hơn bình thường.

Bác sĩ Thanh Huyền tư vấn:

- Triệu chứng anh mô tả (hôi miệng, chảy máu chân răng tự nhiên và chảy máu khi đánh răng, lợi không săn chắc, quầng đen dưới chân răng, dưới lợi) là biểu hiện của tình trạng viêm lợi.

Nguyên nhân là do cao răng, thiếu vitamin C, nội tiết, thuốc... trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là do cao răng, đặc biệt cao răng nằm dưới lợi thường có màu đen do quá trình lắng đọng hemoglobin mỗi khi chảy máu lợi và làm cho tình trạng viêm lợi nặng hơn.

Cao răng khi tồn tại lâu ngày làm cho xương không bám chắc vào răng dẫn đến tiêu xương và tụt lợi, lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh viêm quanh răng, làm cho các răng bị tụt lợi và lung lay răng, thậm chí mất răng.

Tuy nhiên, cần xác định xem liệu tình trạng của anh đã tiến triển tới bệnh viêm quanh răng hay chưa. Anh cần đi khám nha sĩ để có chẩn đoán chính xác và phương án điều trị hợp lý.

Nếu tình trạng của anh chỉ ở mức độ viêm lợi thì cần lấy cao răng và điều trị viêm lợi, lợi có thể trở về tình trạng ban đầu. Nếu bệnh của anh tiến triển tới viêm quanh răng thì vấn đề điều trị chỉ khắc phục được một phần mà không thể hồi phục lại hoàn toàn như cũ.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/chay-mau-chan-rang-20151007211327794.htm

Theo BS.Thanh Huyền/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe