Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

TƯ VẤN

Nguyên nhân mùi vị bị thay đổi ở người hậu Covid-19

Khoảng 90% người bệnh bị mất mùi và mất vị có thể tự hồi phục sau 4 tuần.

Tôi là nhân viên pha chế nước hoa, công việc đòi hỏi khả năng nhận biết mùi vị. Tuy nhiên, từ khi mắc Covid-19 đến nay, tôi thấy khả năng xác định mùi vị bị suy giảm đáng kể, không còn nhạy như trước. Tôi nên làm gì?

ThS.BS Trần Thanh Tài, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Mất vị giác là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh Covid-19, khoảng 90% người bệnh có thể tự hồi phục sau 4 tuần. Tuy nhiên, ở một số người bệnh, tình trạng mất mùi vị kéo dài ngay cả khi đã khỏi bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Trường hợp nặng, người bệnh nên được thăm khám để được tư vấn điều trị kịp thời.

Theo một nghiên cứu tổng hợp tại châu Âu năm 2020, khoảng 53% người mắc Covid-19 có thay đổi (mất hoặc giảm) mùi vị. Một báo cáo bước đầu về thay đổi khứu giác và vị giác ở người mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chiếm khoảng 70%.

Triệu chứng giảm hoặc mất mùi vị có thể xuất hiện sớm và thường là triệu chứng ban đầu của Covid-19.

Về mặt nguyên nhân, các nghiên cứu cho thấy SARS-CoV-2 liên kết với một protein gọi là ACE2 được tìm thấy trên tế bào chủ thể. ACE2 tập trung ở các tế bào trong mũi và miệng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ACE2 trên các tế bào nâng đỡ bao quanh tế bào thần kinh khứu giác ở mũi và các tế bào trong nụ vị giác ở lưỡi. Sự tổn thương của các tế bào này dẫn đến phản ứng viêm và tổn thương thần kinh dẫn đến rối loạn mùi vị.

Mất mùi vị có thể ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, công việc, từ đó dẫn đến các rối loạn về dinh dưỡng, trầm cảm, lo âu… Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu về thay đổi mùi vị ở người bệnh Covid-19, song người bệnh có thể tập các bài tập khứu giác (tập ngửi), sử dụng thuốc corticoid, thuốc tái tạo thần kinh…

Triệu chứng mất mùi vị do Covid-19 thường tạm thời, khứu giác và vị giác sẽ tự cải thiện trong vòng 4 tuần, người bệnh không nên quá lo lắng.

Nếu tình trạng mất mùi vị kéo dài, người bệnh nên khám tại các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn chẩn đoán xác định và điều trị phù hợp.

Vì sao chế độ ăn giúp cải thiện di chứng hậu Covid-19?

Chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ vi chất dinh dưỡng giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, từ đó đẩy lùi bệnh tật.

Độc giả Thư Anh

Bạn có thể quan tâm