Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên nhân khiến người đàn ông nôn ra máu tươi nhiều lần

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa cấp cứu thành công bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, nôn rất nhiều máu.

Người đàn ông 43 tuổi được người nhà đưa đến Phòng khám Đa khoa Hùng Vương Sơn Dương (Tuyên Quang) trong tình trạng mệt mỏi, nôn ra máu đỏ tươi. Đến phòng khám, bệnh nhân tiếp tục nôn ra máu với số lượng lớn.

Người này lập tức được ê-kíp trực cấp cứu tiêm cầm máu, truyền dịch và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Tại đây, bệnh nhân được ghi nhận mất nhiều máu, mạch nhanh, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tình trạng rất nặng. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, phát hiện bên trong nhiều máu tươi và máu cục, lên đến gần 1.000 ml. Thực quản có các tĩnh mạch giãn căng, nổi cao lên khỏi bề mặt niêm mạc, gần tâm vị có búi tĩnh mạch bị giãn vỡ, máu đang phun thành tia.

Nguoi dan ong non ra mau anh 1

Người bệnh có tiền sử xuất huyết tiêu hóa và nghiện rượu nhiều năm. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ nội soi tiêu hóa nhận định nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Người bệnh được sử dụng thủ thuật nội soi can thiệp thắt búi tĩnh mạch thực quản bị giãn vỡ bằng vòng cao su.

Sau khi nội soi can thiệp cấp cứu kết hợp truyền bù máu và điện giải, người đàn ông này được cầm máu, mạch, huyết áp ổn định, tỉnh táo hơn, tiếp xúc tốt. Gia đình bệnh nhân cho biết người này có tiền sử xuất huyết tiêu hóa và nghiện rượu nhiều năm.

Theo các bác sĩ, chảy máu tiêu hóa cao do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng, thường gặp ở người có tiền sử giãn vỡ tĩnh mạch, xơ gan,…

Các bác sĩ khuyến cáo với bệnh nhân có tiền sử xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, viêm gan tuyệt đối không được uống rượu, bia. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe, người bệnh nên nội soi tiêu hóa định kỳ để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản. Khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi, người dân cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Hai người đàn ông đột quỵ nghi do nghiện thuốc lá

Qua thăm khám, 2 bệnh nhân đều có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. Thậm chí, bệnh nhân ở Hải Phòng sử dụng 1,5 gói thuốc/ngày.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe