Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch tay chân miệng

Nguyên nhân bạn bị bong móng tay chân

Đây là hiện tượng xảy ra do các tế bào ở mầm móng đột ngột ngưng hoạt động, làm chúng bị đứt đoạn.

Việc bị bong móng hay mất móng còn được gọi là onychoptosis. Móng có thể đổi màu nơi đang bong tróc vì bẩn, chúng không thay đổi màu sắc như khi bạn bị nấm móng. Nơi bong tróc thường không đau hay sưng. Móng mới từ từ hình thành trong 12 tuần, tuy nhiên ở trẻ em sẽ nhanh hơn, thường 3-4 tuần.

Hiện tượng này có thể xảy ra ở một móng hay toàn bộ tuỳ theo nguyên nhân và mức độ. Móng tay thường gặp hơn móng chân, móng cái hay gặp hơn các móng còn lại.

Hiện tượng này xảy ra do các tế bào ở mầm móng (matrix) đột ngột ngưng hoạt động tạo móng, làm chúng bị đứt đoạn. Từ đó, móng tách rời khỏi giường móng. Sau đó, các tế bào mầm móng hoạt động trở lại và tạo móng mới.

Tuỳ theo mức độ kéo dài của hiện tượng này, chúng ta đánh giá tổn thương móng khác nhau. Nếu ngắn hạn, chúng chỉ tạo ra những đường rãnh ngang trên móng tay (Beau lines). Nếu kéo dài, chúng sẽ làm móng ngưng phát triển hoàn toàn, đứt đoạn và long móng.

Hiện tượng này thỉnh thoảng gặp ở trẻ em, thường là nhiều móng cùng lúc, có khi cả móng tay và móng chân. Tuy nhiên, bạn có thể gặp bất kỳ lứa tuổi nào, từ trẻ sơ sinh đến người già.

Hien tuong bong mong tay,  chan anh 1

Bàn tay bệnh nhân bị thay móng. Ảnh: BSCC.

Có nhiều nguyên nhân gây thay/mất móng:

- Tổn thương móng, chỉ xảy ra ở móng bị tổn thương.

- Các bệnh về da hay hệ thống: Viêm da, Stevens-Johnson, Kawashaki.

- Các bệnh nhiễm trùng: Bệnh tay chân miệng hay nhiễm siêu vi, nấm móng.

- Thuốc: Thuốc hoá trị ung thư, thuốc chống co giật, lithium, azithromycine, retinoids.

- Ở trẻ sơ sinh có thể do sang chấn khi sinh hay nhiễm nấm candida.

- Không rõ nguyên nhân.

Hiện tượng thay móng không liên quan tới thiếu canxi hay vi chất.

Đây là hiện tượng lành tính, chúng sẽ tự bong và móng mới tạo ra trong vài tuần (có thể tới 12 tuần). Bạn chỉ cần để tự nhiên, không cần bôi thuốc.

Trẻ em sau nhiễm siêu vi như bệnh tay chân miệng có thể bị thay móng. Khi thăm khám, bác sĩ cần chú ý bệnh sử nhiễm siêu vi, loại trừ các bệnh khác và trấn an người bệnh.

Bài viết do ông Trương Hoàng Hưng, bác sĩ Nhi khoa và giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University (TTU), Mỹ, cung cấp thông tin.

Những rủi ro cần biết trước khi quyết định hút mỡ

Hút mỡ không phải kỹ thuật mới và khó. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tìm hiểu về rủi ro, bất tiện khi lựa chọn phương pháp làm đẹp này.

Dịch tay chân miệng

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng

Bạn có thể quan tâm