Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyễn Kim xin gia hạn nộp 148 tỷ đồng tiền ‘né’ thuế đến ngày 20/7

Thông tin từ Cục Thuế TP.HCM cho biết lý do của việc xin gia hạn này là để doanh nghiệp có thời gian cân đối lại nguồn tiền nộp ngân sách Nhà nước theo quy định.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim đã xin gia hạn thời gian nộp phạt và số tiền truy thu thuế 148 tỷ đồng đến ngày 20/7.

Vị đại diện này cũng thông tin lý do doanh nghiệp xin gia hạn là để có đủ thời gian cân đối nguồn tiền nộp vào ngân sách. Quan điểm của Cục Thuế TP.HCM vẫn là thực hiện việc truy thu đến khi doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Liên quan đến việc né thuế thu nhập cá nhân (TNCN) suốt 10 năm của Công ty Nguyễn Kim, trước đó, Cục thuế TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế về thuế đối với doanh nghiệp này. Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho biết Chi cục thuế quận 1 (cơ quan quản lý thu trực tiếp Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim) đã gửi thông báo cưỡng chế đến các ngân hàng, nơi Nguyễn Kim có mở tài khoản, để tiến hành cưỡng chế thu nợ thuế.  

Nguyen Kim tron thue 10 nam bi truy thu 150 ty anh 1
Nguyễn Kim xin gia hạn nộp 148 tỷ đồng tiền ‘né’ thuế đến 20/7 để cân đối ngân sách.

Theo quy định, sau 10 ngày cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt mà doanh nghiệp không tự nguyện thực hiện thì sẽ cưỡng chế. Đến nay, sau khi có quyết định cưỡng chế, doanh nghiệp đã có ý kiến xin gia hạn thời gian nộp như trên.

Vụ việc né thuế của ông lớn bán lẻ này xuất phát từ đơn tố cáo của nhiều cá nhân lên Cục thuế TP.HCM, về khuất tất trong nghĩa vụ nộp thuế TNCN. Cơ quan thuế đã tổ chức thanh tra theo quy định. Đến ngày 29/6, sau khi hoàn tất thanh tra, Cục Thuế TP.HCM đã ký quyết định truy thu, phạt chậm nộp tổng số tiền hơn 148 tỷ đồng với siêu thị Nguyễn Kim. Trong đó hơn 104 tỷ đồng truy thu thuế TNCN; phạt vi phạm hành chính hơn 19 tỷ đồng và tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng.

Phản hồi về vụ việc sau đó, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ quan thuế chỉ xử phạt Nguyễn Kim về hành vi kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế. Chính vì vậy, có thể doanh nghiệp này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bình, doanh nghiệp đang có văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Nếu hai cơ quan này có ý kiến khác thì Cục Thuế TP.HCM sẽ xem xét. Cục Thuế TP.HCM cũng đã thông báo với Nguyễn Kim, nếu doanh nghiệp có vấn đề gì chưa rõ thì làm theo trình tự thủ tục khiếu nại, Cục Thuế TP.HCM sẽ giải quyết theo quy định.

Ai đứng sau hoạt động của Nguyễn Kim?

Từ năm 2015, Nguyễn Kim đã có sự tham gia của Power Buy (thuộc Central Group) với việc mua lại 49% cổ phần. Đại diện của Thái Lan cũng tham gia ban điều hành và làm Tổng giám đốc.

Nguyễn Kim: Từ người đi đầu đến kẻ về sau trên thị trường điện máy

“Một mình một ngựa” ở giai đoạn đầu của thị trường kinh doanh điện máy, Nguyễn Kim lại không thể tận dụng được lợi thế đi đầu của mình trước các đối thủ mới gia nhập thị trường.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nen mua vang hay dau tu Bitcoin? hinh anh

Nên mua vàng hay đầu tư Bitcoin?

0 84

Khi giới đầu tư thoát khỏi vàng để mua Bitcoin khiến giá đồng tiền này lên cao kỷ lục, đã nổi lên tranh luận giữa các chuyên gia Phố Wall nên đầu tư vào loại tài sản nào mới tốt.