Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên Khang thở phào khi được Lại Văn Sâm khen

Chàng MC trẻ từng kiệt sức và tắt tiếng sau khi quay hình chương trình SV nhưng nhanh chóng nhẹ nhõm vì được nhà báo Lại Văn Sâm vỗ vai nói "Em làm tốt lắm".

- Cảm giác của anh thế nào khi trận chung kết SV 2016 kết thúc?

- Đến tận bây giờ tôi vẫn còn lâng lâng sung sướng. Tôi mê SV từ ngày nhỏ, và tôi cũng từng ước ao được tham gia chương trình này khi bước chân vào giảng đường đại học. 

Tiếc là trong những năm tôi học Đại học, SV đã tạm dừng. Mãi đến năm 2012, SV mới quay lại và tôi trở thành MC chính thức của SV, tiếp tục được giao trọng trách này 4 năm sau đó (2016) để đồng hành cùng các bạn sinh viên.

MC Nguyen Khang anh 1
MC Nguyên Khang trên sân khấu SV. Ảnh: NVCC

- SV 96 từng gắn liền với hình ảnh của Lại Văn Sâm và đưa anh ấy trở thành thần tượng của giới trẻ lúc bấy giờ. Nguyên Khang có bị áp lực khi nhận lời dẫn chương trình này?

- Nếu nói không áp lực thì không đúng. Vì vào thời điểm ấy, nhà nhà đều xem SV, người người đều xem SV. Thậm chí theo lời anh Sâm, có những đêm khán giả đông đến mức phải làm màn hình trực tiếp ra ngoài sân cứ như xem chung kết World Cup hay Euro vậy. Vinh dự càng lớn đồng nghĩa với thử thách càng cao. Tôi tin vào khả năng của chính mình vì càng khó tôi lại càng muốn làm cho được.

Thật ra năm 2012, tôi không phải là MC của những số đầu tiên. Tôi chỉ may mắn được gọi sau khi chương trình đã quay được vài số. Lúc ấy, tôi biết cơ hội đã đến với mình. Những số đầu tiên quay hình ở Đà Nẵng, tôi đã cố gắng hết khả năng, thậm chí sau khi quay xong tôi gần như kiệt sức và tắt tiếng. Chỉ đến khi anh Sâm đến gặp tôi và vỗ vai sau hậu trường: "Em làm tốt lắm"  tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Được thần tượng khen thì hạnh phúc nào bằng.

- Là sân chơi dành cho sinh viên, từ những năm đầu tiên, SV 96 đã phát hiện ra nhiều nhân tố nổi bật như Bằng Kiều, Mỹ Linh, Long Vũ, Anh Tuấn… Năm nay, kỷ niệm 20 năm của SV, điểm đặc biệt mà chương trình đã mang lại là gì?

- Với SV, tôi nghĩ đây là một sân chơi dành cho các bạn sinh viên phát huy tốt khả năng làm việc nhóm và nói lên được suy nghĩ theo một cách dí dỏm và hài hước đúng chất sinh viên. Số mở màn và chung kết, SV 2016 đã mời được những gương mặt nổi tiếng từ sân chơi này góp mặt trong chương trình.

Anh Long Vũ, Anh Tuấn và Tùng John cũng mang đến liên khúc và thể hiện lại hình ảnh của Desire band nổi tiếng trong giới sinh viên thời đó. Mỹ Linh với ca khúc Hà Nội đêm trở gió hay Bằng Kiều trở thành vị giám khảo trên ghế nóng... Tôi hy vọng từ sân chơi này sẽ góp phần tìm ra nhân tố đột phá cho những năm về sau.

- Sự cố nào khiến anh nhớ nhất trong suốt hành trình SV 2016?

- Tôi nhớ trong đêm chung kết miền Bắc, nhà thi đấu Tây Hồ như bùng nổ với hàng nghìn sinh viên đi cổ vũ cho trường mình. Một sự cố không may đã xảy ra trước giờ ghi hình: Cúp điện. Ê-kíp của chương trình lo lắng không biết khi nào sự cố mới được khắc phục vì lúc ấy trời đã khá tối.

Cả ê-kíp chuẩn bị phương án điều máy nổ để phát điện nhưng cũng phải chờ đến một tiếng mới có điện. May sao, khoảng 30 phút sau, điện đã về với nhà thi đấu. Và đêm đó, 3 trường xuất sắc ở Hà Nội đã có một đêm thi trên cả tuyệt vời khiến ban giám khảo hết sức lúng túng vì họ quá giỏi.

- Là cựu sinh viên của trường Đại học Bách Khoa, có vẻ như việc lựa chọn anh dẫn dắt sân chơi dành cho các bạn sinh viên rất là phù hợp?

- Tôi bị bất ngờ trước tình cảm của các bạn sinh viên dành cho mình. Tôi không nghĩ mình lại có một lượng fan đông đảo không thua kém gì ca sĩ (cười). Nhưng cũng vì điều đó mà tôi rất lo mình sẽ bị áp lực.

Tôi chủ động nghiên cứu thật kỹ nội dung chủ đề của từng đêm, tìm cho mình một phong cách riêng để không bị so sánh với anh Sâm, thậm chí tôi còn chủ động “diễn kịch” với giám khảo Lan Phương để tạo sự khác biệt trong cách dẫn.

- Trong dàn giám khảo nữ như Lan Phương, Văn Mai Hương, Tóc Tiên, dễ thấy anh dành nhiều ưu ái cho Tóc Tiên. Anh lý giải sao về điều này?

- Tôi và Tiên biết nhau từ trước qua chương trình The Remix mà tôi làm host. Sau đó, anh em cũng có dịp cộng tác với nhau qua nhiều chương trình khác. Tôi thích những cô gái có cá tính mạnh và luôn biết cách làm mình nổi bật như Tiên. Chính vì thế, tôi quan tâm Tiên hơn một chút so với các giám khảo khác.

Có một điều thú vị nữa là Tiên gọi các giám khảo là chú hoặc bác như bác Sâm, chú Bắc, chú Dũng (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng), chú Kiều (ca sĩ Bằng Kiều). Chỉ riêng tôi trẻ nhất nên em gọi bằng anh. Do vậy, tôi phải quan tâm đặc biệt hơn rồi (cười).

MC Nguyen Khang anh 2
MC Nguyên Khang hỗ trợ Tóc Tiên chỉnh trang phục. Ảnh: NVCC

- Không thể phủ nhận SV là một chương trình có chiều sâu, hài hước, thông minh và là một trong những sân chơi phát huy khả năng đồng đội trong thi đấu của sinh viên. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chương trình không tạo được hiệu ứng truyền thông như SV 96 hay 2000?

- Khi VTV3 mới ra đời, SV là một trong những chương trình gây ấn tượng mạnh nhất của Đài truyền hình Việt Nam. 20 năm của VTV3 cũng đồng nghĩa với 20 năm của SV. Vào những ngày đầu, khi truyền hình mới bắt đầu phát triển, khán giả ít có sự lựa chọn như bây giờ. Họ sẽ dành phần lớn thời gian cho những chương trình giải trí mang tính học thuật như SV.

Sau 20 năm, truyền hình đã thay đổi, nhiều chương trình ra đời hơn, khán giả sẽ lựa chọn chương trình theo gu và phân khúc đối tượng. Tuy nhiên SV vẫn là một sân chơi không bị lẫn vào trong những chương trình truyền hình thực tế và các game show phát sóng mỗi ngày. Ít nhất SV cũng cho người xem thấy được suy nghĩ của giới trẻ về những vấn đề xã hội theo cách của sinh viên: Thông thái và hài hước. 

- Điều anh có được sau nhiều năm gắn bó với SV là gì?

- Cái quý nhất đó chính là tình cảm của các bạn sinh viên. SV 4 năm mới có một lần. Thế hệ sinh viên này ra trường thì thế hệ khác lại tiếp nối anh chị . Tôi cảm giác mình như trẻ ra sau khi được làm việc với các bạn sinh viên. Tôi nghĩ sinh viên chính là những người sẽ nắm giữ tương lai của đất nước.

Tôi chỉ mong là sinh viên thế hệ sau sẽ tài giỏi hơn, trăn trở hơn với những vấn đề của đất nước và tìm cách giải quyết nó theo chiều hướng tích cực hơn như trong hai chủ đề được đưa ra trong đêm chung kết: Việt Nam - Thế Giới và Nếu chỉ còn một ngày để sống. Tôi vẫn mong mình sẽ luôn có cơ hội đồng hành cùng các bạn sinh viên ở sân chơi trí tuệ và thông thái này. 

 Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh