Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên hiệu trưởng trường cao đẳng lĩnh 42 tháng tù

Trong hai năm thu học phí ôn thi ngoại ngữ và tin học tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, ông Tài đã chỉ đạo thuộc cấp lập chứng từ khống nhằm chiếm đoạt gần một tỷ đồng.

Chiều 14/5, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bị cáo Đoàn Thiện Tài (59 tuổi, ngụ TP Sóc Trăng) 3 năm 6 tháng tù, Phạm Ngọc Quan (51 tuổi, ở Cần Thơ) 30 tháng tù và Trần Thị Mộng Trinh (57 tuổi, quê Bạc Liêu) 24 tháng tù cùng tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyen hieu truong truong cao dang linh 42 thang tu hinh anh 1
Ông Tài và 2 đồng phạm đang được tại ngoại. Ảnh: Việt Tường.

Trước khi vụ án xảy ra, ông Tài là Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) tỉnh Sóc Trăng; ông Quan làm Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và bà Trinh làm Trưởng phòng Tài vụ - Thiết bị của trường này.

Theo hồ sơ tố tụng thì từ tháng 8/2014 đến tháng 11/2016, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của Trường CĐCĐ Sóc Trăng thu phí và lệ phí ôn thi chứng chỉ tin học, ngoại ngữ được trên 2,6 tỷ đồng. Trường không nộp ngay số tiền này vào kho bạc Nhà nước mà giữ lại để sử dụng.

Sau khi thanh toán các khoản chi cho đào tạo mà chưa hết, ông Tài và hai thuộc cấp đã bàn cách lấy tiền chia nhau tiêu xài. Cả ba người sau đó thống nhất lập chứng từ khống để chi mở rộng hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học.

Tổng số tiền sau đó được chi 31 lần là 991,7 triệu đồng. Trong đó, các bị cáo với 10 cá nhân khác nhận 908,8 triệu, còn lại 82,9 triệu đồng là chi sai nguyên tắc.

Nguyen hieu truong truong cao dang linh 42 thang tu hinh anh 2
Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Cáo trạng xác định ông Tài có vai trò chủ mưu, chiếm đoạt để sử dụng cá nhân 294 triệu đồng, ông Quan và bà Trinh mỗi người trên 151 triệu đồng. Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, các bị cáo và những người liên quan đã nộp khắc phục hậu quả được 778,7 triệu đồng.

Nguyen hieu truong truong cao dang linh 42 thang tu hinh anh 3
Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng. Ảnh: Google Maps.

Khởi tố cựu Hiệu trưởng Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng

Sau gần một năm không được tái bổ nhiệm chức Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, ông Tài và hai thuộc cấp bị khởi tố.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật