Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận qua đời

Nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận qua đời tại nhà riêng vào tối 13/1, hưởng thọ 63 tuổi.

NSƯT Sĩ Tiến, Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết ông Trương Nhuận qua đời vào tối 13/1 tại nhà riêng ở Hà Nội. Ông Trương Nhuận nguyên là giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, từ năm 2012-2017.

Ba năm nay ông thường xuyên qua lại giữa Singapore và Việt Nam đã chữa bệnh ung thư phổi. Cách đây không lâu, nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ với Zing.vn về hành trình đẹp, truyền cảm hứng yêu thương của bố con đạo diễn Đỗ Đức Thành.

Ông cũng nói mình luôn tích cực chiến đấu với bệnh tật.

Vợ nghệ sĩ Trương Nhuận cho biết ông qua đời lúc 20h tối. Trước đó khoảng một tháng, sức khỏe của ông suy yếu rõ rệt, ông mệt và đau nhiều. “Những ngày cuối anh rất yếu. Đến hôm qua thì anh có vẻ khá hơn. Lúc trước anh không thể ngồi dậy, nhấc chân, nhưng hôm qua, khi tôi lau người, ủ chân cho anh, anh có thể kiễng chân lên. Tôi đã mong là anh có thể qua được đợt này, vậy mà…”, vợ nghệ sĩ nói.

Người má ấp tay kề với cố giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ cho biết trong suốt quá trình điều trị bệnh anh luôn lạc quan. Năm 2016, khi phát hiện bị ung thư, Trương Nhuận cũng nói với bác sĩ là đừng nói với mọi người vì “vợ con tôi không chịu được nỗi đau này”.

Ba năm chữa trị ở các bệnh viện trong và ngoài nước, ông cũng không muốn ai đi cùng. Người ta vẫn thấy Trương Nhuận vào Nam, ra Bắc, gặp bạn bè nghệ sĩ, bạn văn và bạn chơi tranh.

Nghỉ việc ở Nhà hát Tuổi Trẻ, Trương Nhuận dành nhiều tâm sức với thú chơi tranh. Ông viết những bài dài về bạn bè văn chương, họa sĩ và các bức tranh, những bức ảnh ông chia sẻ trên mạng xã hội luôn tươi cười. Bởi vậy, không ai ngờ phía sau khuôn mặt tươi vui, lạc quan ấy, ông phải chịu đựng bệnh tật đau đớn nhường nào.

Sống tận hiến, Trương Nhuận ra đi trong thanh thản. Vợ ông kể trước lúc ra đi, ông cười nhẹ nhõm. “Tôi sẽ giữ mãi khuôn mặt anh lúc ấy. Chưa bao giờ tôi thấy anh cười như thế, khuôn mặt anh thanh thản như sự yên bình của Phật vậy”, vợ nghệ sĩ nói. Chuẩn bị cho hậu sự của mình, Trương Nhuận cũng dặn vợ nếu có mệnh hệ gì hãy liên hệ với anh em nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ. Tang lễ của ông Trương Nhuận sẽ do Nhà hát Tuổi Trẻ đứng ra tổ chức.

giam doc Nha hat Tuoi tre qua doi anh 1

Ông Trương Nhuận, nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.

Trương Nhuận sinh năm 1957 ở Bắc Ninh, tốt nghiệp loại giỏi khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Trước khi công tác ở Nhà hát Tuổi trẻ, ông là giảng viên Đại học Sân khấu Điện ảnh giai đoạn 1980-1990.

Ông được bổ nhiệm là Trưởng phòng Tổ chức biểu diễn của nhà hát từ năm 1991. Năm 2001, ông giữ chức Phó giám đốc phụ trách Biểu diễn và Đối ngoại. Từ năm 2012, ông kế nhiệm NSND Lê Hùng, quản lý nhà hát trên cương vị giám đốc.

Sau khi ông về hưu năm 2017, NSƯT Chí Trung làm giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.

Bảo Ngọc - Hiền Đỗ

Bạn có thể quan tâm

Giải trí