Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên Giám đốc Công an Sóc Trăng liên đới vụ lạm chi tiền quỹ

Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa có trách nhiệm liên đới trong việc lạm chi hàng tỷ đồng tiền quỹ của Công an Sóc Trăng nhưng đã “tự khắc phục số tiền chi không đúng quy chế".

Vụ việc liên quan đến thiếu tướng Đặng Hoàng Đa (nguyên Giám đốc Công an Sóc Trăng) từng gây xôn xao dư luận hồi năm ngoái, khi báo chí thông tin Công an tỉnh Sóc Trăng giai đoạn ông Đa làm Giám đốc (2011-2016) đã lạm chi tiền quỹ hàng tỷ đồng, phải mượn ngân sách Trung ương và địa phương bù vào.

Sau đó, ông Đa được điều động làm Phó cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an. Vì vậy, những sai phạm của ông Đa liên quan đến việc lạm chi quỹ không còn thuộc thẩm quyền xử lý của Công an Sóc Trăng. Đơn vị này đã kiến nghị Bộ Công an xử lý.

Kết quả xác minh, làm rõ sai phạm của thiếu tướng Đặng Hoàng Đa tiếp tục được báo chí đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5. Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, đã trả lời câu hỏi này.

nguyen Giam doc Cong an Soc Trang lam chi tien quy anh 1

Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Trung Anh.

Ông Quang cho biết liên quan đến sự việc trên, Bộ Công an đã chỉ đạo kiểm tra thu chi. Công an Sóc Trăng thừa nhận có việc chưa thực hiện nghiêm túc trong công khai, minh bạch về quỹ sản xuất của đơn vị. Đặc biệt, để xảy ra tình trạng chi vượt quá thu.

Sau sự việc này, Công an Sóc Trăng đã xử lý kỷ luật nguyên Trưởng phòng Hậu cần về mặt Đảng và hành chính.

Theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, thiếu tướng Đặng Hoàng Đa là lãnh đạo công an tỉnh lúc đó cũng liên đới trách nhiệm. Nguyên Giám đốc Công an Sóc Trăng và nguyên Trưởng phòng Hậu cần đã “tự khắc phục số tiền chi không đúng quy chế quản lý tài chính”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Công an cũng thông tin về phản ánh việc bổ nhiệm, điều động ông Đặng Hoàng Đa chưa đúng điều kiện, tiêu chuẩn.

Ông Lương Tam Quang cho biết Công an Sóc Trăng đã báo cáo việc này và được cấp có thẩm quyền đồng ý. Song Thứ trưởng Bộ Công an cũng nói “cơ quan tổ chức cán bộ chưa làm tốt tham mưu cho công an tỉnh”.

“Hiện nay đối với đồng chí Đặng Hoàng Đa cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm mặc dù tất cả các quy trình đều đã xin ý kiến cấp có thẩm quyền”, ông Quang nói và khẳng định về tiêu chuẩn chính trị khi bổ nhiệm cán bộ này “đã được kiểm tra” và “không ảnh hưởng đến quy định của Đảng”. Tất cả những nội dung này đầy đủ khi kiểm tra hồ sơ.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng gửi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, từ tháng 1/2011 đến tháng 10/2016, tổng thu quỹ sản xuất của công an tỉnh này được trên 38,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền chi từ quỹ này lên đến gần 45,9 tỷ.

Trong đó, chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỷ; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỷ; chi hỗ trợ bếp ăn và cho cán bộ chiến sĩ trên 1 tỷ đồng...

Theo thống kê, ông Đặng Hoàng Đa duyệt chi trên 28,8 tỷ, ông Nguyễn Bạch Đằng (nguyên Phó giám đốc Công an Sóc Trăng) duyệt gần 12,2 tỷ đồng; các lãnh đạo khác của Công an Sóc Trăng duyệt trên 4,7 tỷ đồng.

Chính vì chi vượt thu với số tiền quá lớn nên lãnh đạo Công an Sóc Trăng giai đoạn 2011-2016 đã mượn kinh phí ngân sách Trung ương và địa phương trên 24 tỷ đồng để bù vào. Công an Sóc Trăng sau đó chỉ trả được 18,5 tỷ nên còn nợ trên 5,4 tỷ đồng.

Công an Sóc Trăng cho rằng việc quỹ sản xuất tạm mượn ngân sách còn nợ trên 5,4 tỷ đồng, trách nhiệm chính thuộc về ông Đặng Hoàng Đa. Trách nhiệm liên quan thuộc về hai cán bộ khác. Công an Sóc Trăng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương làm việc với ông Đa để làm rõ việc quản lý, sử dụng quỹ sản xuất của công an tỉnh, chỉ đạo tạm mượn ngân sách Nhà nước không đúng quy định. Số nợ trên 5,4 tỷ đồng Công an Sóc Trăng không có nguồn thu nào để trả nên đề nghị Bộ Công an xem xét.

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc làm Giám đốc Công an Sóc Trăng

Sau hơn 5 năm làm Phó giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, đại tá Nguyễn Minh Ngọc được Bộ Công an bổ nhiệm làm giám đốc công an tỉnh này.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội