Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên giám đốc chi nhánh Agribank lĩnh 8 năm tù

Không thẩm định điều kiện vay vốn, tự ý nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cao gấp nhiều lần số tiền cho vay, nguyên Giám đốc Agribank Tân An bị phạt 8 năm tù.

Ngày 17/7, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt Đỗ Thái Vũ (40 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Tân An nay là Agribank Chi nhánh bắc Đắk Lắk) 8 năm tù, Nguyễn Quốc Minh (35 tuổi) và Ngô Viết Thành (37 tuổi, cán bộ tín dụng Agribank Tân An) cùng 7 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng sau 2 ngày xét xử.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2011-2012, Agribank Chi nhánh bắc Đắk Lắk ký 59 hợp đồng tín dụng cho 45 khách hàng vay hơn 81 tỷ đồng. Đến ngày 24/6/2016, thời điểm khởi tố vụ án, toàn bộ các hợp đồng tín dụng nêu trên đều quá hạn với tổng dư nợ hơn 60,4 tỷ đồng (nợ gốc 76 tỷ đồng trừ 15,5 tỷ đồng tài sản thế chấp).

Tất cả các khách hàng trên đều được ông Nguyễn Ngọc Châu, chủ doanh nghiệp tư nhân Thương mại Năm Thịnh, nhờ đứng tên vay giúp nên không nhận tiền mà chỉ ký trên hồ sơ. Năm 2013, ông Châu chết, không để lại tài sản, di chúc, doanh nghiệp Năm Thịnh cũng dừng hoạt động và không còn tài sản để thu hồi.

Theo cáo buộc, thời điểm cho vay, 3 bị cáo không thẩm định điều kiện vay vốn, tự ý nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cao gấp nhiều lần số tiền vay.

Ba can bo ngan hang linh an anh 1

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: L.H.

Cũng theo cáo trạng, các cá nhân đứng tên vay vốn không có nghề nghiệp ổn định, không kinh doanh nông sản. Giá trị thực tế của các tài sản thế chấp trong hợp đồng tín dụng thấp hơn nhiều lần so với định giá từ Agribank.

Tại tòa, đại diện Agribank Chi nhánh bắc Đắk Lắk đề nghị HĐXX yêu cầu những người đứng tên trong các hồ sơ vay vốn phải có trách nhiệm trả số tiền nợ gốc, tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn cho ngân hàng.

Còn những khách hàng này cho rằng họ chỉ ký hồ sơ vay vốn, không nhận tiền giải ngân từ ngân hàng, không biết khoản vay là bao nhiêu nên không có trách nhiệm trả nợ.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan và hồ sơ vụ án, HĐXX nhận định các bị cáo đã cố ý làm sai quy chế cho vay, gây thiệt hại cho Nhà nước nên tuyên phạt mức án trên.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc những người dân đã ký hợp đồng vay phải chịu trách nhiệm trả tiền gốc, tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn cho ngân hàng. Tuy nhiên, trong số 45 khách hàng liên quan đến vụ án, có nhiều người đã rời khỏi địa phương, chưa tìm được địa chỉ.

Do đó, HĐXX tuyên tách những trường hợp đã rời khỏi địa phương ra khỏi vụ án này. Khi nào tìm được địa chỉ, phía Agribank Chinh nhánh bắc Đắk Lắk có thể khởi kiện ở vụ án dân sự khác để đảm bảo thu hồi nợ.

Liên quan đến vụ án này, ông Phan Văn Thịnh (Giám đốc Agribank Tân An giai đoạn 2007 đến tháng 8/2011) đã có hành vi ký phê duyệt 7 hợp đồng tín dụng với tổng số tiền giải ngân hơn 8,2 tỷ đồng, vi phạm quy định cho vay, gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước hơn 2,2 tỷ đồng.

Sau đó, ông Thịnh bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, ông Thịnh đã khắc phục toàn bộ hậu quả thiệt hại cho 7 hợp đồng tín dụng mà mình đã ký.

Tháng 7/2019, VKSND tỉnh Đắk Lắk áp dụng chính sách triệt để đối với bị can đã khắc phục hoàn toàn hậu quả thiệt hại trong vụ án kinh tế; ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Văn Thịnh.

3 cán bộ ngân hàng liên quan vụ mua bán hóa đơn 2.000 tỷ

Nhóm nhân viên Sacombank bị cáo buộc làm thủ tục thanh toán khống, giúp cho nhóm mua bán hóa đơn trái phép giao dịch gần 2.000 tỷ.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật