Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nguyên Chủ tịch TP.HCM: 'Đừng tìm bản đồ 1/5.000 Thủ Thiêm nữa'

"Chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho dân có thỏa đáng", ông Võ Viết Thanh nói.

Ông Võ Viết Thanh: Không có chuyện thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm Trao đổi Zing.vn sáng 6/5, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh nói: "Không có việc thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm".

Trao đổi với Zing.vn, ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị thời kỳ 7/1996-8/1997, Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 8/1997-5/2001, khẳng định không có bản đồ gốc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thủ tướng chỉ ký vào Quyết định 367 ngày 4/6/1996 về việc quy hoạch khu đô thị này.

'Quyết định 367 không kèm bản đồ'

"Thủ tướng ra văn bản không có bản đồ, mà chỉ dựa trên cơ sở những gì thành phố trình lên, rồi ra quyết định 367", nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết. 

Theo ông Thanh, năm 1992, ông được giao việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau 4 năm khảo sát, chuẩn bị, năm 1996, thành phố trình lên Thủ tướng bản đồ quy hoạch và được duyệt để bắt tay vào làm.

Ban do 1/5.000 Thu Thiem anh 1
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ hiện trạng cấp nước 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Phan Công.

"Quyết định 367 chỉ dựa trên những bản đồ kỹ thuật mà chúng tôi trình bày, như bản đồ các phân khu, bản đồ cung cấp điện, nước, giao thông... Những bản đồ này thì các sở, ngành liên quan đều giữ, không có bản đồ gốc nào như mọi người nhầm tưởng", cựu lãnh đạo TP.HCM khẳng định.

Theo ông Thanh, chính ông cũng giữ những bản đồ này, nhưng chỉ có chữ ký của những người làm chuyên môn, như Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng và thêm các cơ quan quản lý dự án. 

"Tôi là lãnh đạo thành phố mà còn không ký vào bản đồ, thì Thủ tướng không bao giờ ký", ông Thanh khẳng định.

Ông vừa nói, vừa đưa ra tập hồ sơ: "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM - tháng 5/1995". Trong đó gồm 13 bản đồ: Tổng thể thành phố; Hiện trạng kiến trúc đất xây dựng và thoát nước; Hiện trạng giao thông - cấp điện; Hiện trạng cấp nước; Tổng thể mặt bằng; Sơ đồ phân khu chức năng; Quy hoạch giao thông; Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng; Sơ đồ quy hoạch cấp nước; Sơ đồ quy hoạch cáp điện; Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn; Quy hoạch xây dựng đợt đầu (khu Bắc); Quy hoạch chi tiết khu bắc Thủ Thiêm.

"Đây là những bản đồ tôi đã trực tiếp trình bày với Chính phủ, kèm tờ trình phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm", ông Thanh nói.

'Thủ tướng không ủy quyền mà thay đổi quy hoạch là sai'

Khi được hỏi nếu không có bản đồ 1/5.000 do Thủ tướng ký, những thay đổi về quy hoạch ở Thủ Thiêm liệu có đủ tính pháp lý, ông Thanh cho rằng cần phải xem lại UBND TP.HCM có được Thủ tướng ủy quyền hay không. Trong trường hợp Thủ tướng không ủy quyền hoặc không có sự phê duyệt của Chính phủ, mọi thay đổi quy hoạch là không hợp pháp.

Ban do 1/5.000 Thu Thiem anh 2
Bản đồ quy hoạch giao thông khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000. Ảnh: Phan Công.

"Về chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho người dân có thỏa đáng", ông Thanh nói thêm.

Trước đó, ngày 2/5, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: "Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) hiện tìm không ra".

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định "chưa tìm thấy bản đồ trong hồ sơ lưu chứ không phải không có". Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

Ban do 1/5.000 Thu Thiem anh 3
Bản đồ tổng mặt bằng quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm do ông Võ Viết Thanh cung cấp cho Zing.vn. Ảnh: Phan Công.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP.HCM ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2.000. 

Để đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.

Thành phố cũng đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng.

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 từng được lưu trữ ở đâu?

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM giai đoạn 1996-2002, khẳng định Thủ tướng đã duyệt quy hoạch là phải có bản đồ 1/5.000 và được lưu ở Kiến trúc sư trưởng TP.

Ngân Giang - Phan Công

Bạn có thể quan tâm