Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói về vụ giao 'đất vàng' làm dự án BT

Ông Nguyễn Chiến Thắng nói vì muốn thu thật nhiều ngân sách, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân nên đã "tháo gỡ" khó khăn cho doanh nghiệp.

Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ, y tế, văn phòng khách sạn, nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 ở 1 đường Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang (nay đổi tên thành dự án Gold Coast).

Khu đất này có 2 mặt tiền, rộng gần 7.400 m2, vốn là trụ sở Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Để sở hữu khu đất này trong 50 năm, chủ đầu tư dự án Gold Coast chỉ phải bỏ ra 123 tỷ đồng thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa mới.

Là người trực tiếp ký các quyết định liên quan, ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc giao dự án BT Trường Chính trị có cái đúng và có cả cái sai.

"Cái nào tôi sai thì đã nhận hết rồi"

Ông Thắng nói rằng ông đã được cơ quan cảnh sát điều tra mời làm việc và cung cấp hồ sơ liên quan.

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói để ra được chủ trương triển khai đầu tư dự án ở khu đất Trường Chính trị tỉnh, tỉnh đã họp bàn nhiều lần. Sau khi có chủ trương, tỉnh đã tổ chức mời thầu 3 lần và có 2 nhà thầu xin đầu tư.

“Dư luận nói tôi chỉ định nhà đầu tư dự án BT Trường Chính trị nhưng không phải vậy. Hồi đó, tỉnh tổ chức mời thầu 3 lần, nhưng chỉ có 2 nhà đầu tư tham gia. Đến khâu thẩm định, Sở Kế hoạch và Đầu tư thấy năng lực của một công ty yếu và họ cũng không gửi hồ sơ nên loại ra. Lúc này chỉ còn một mình Công ty Hoàn Cầu xin đầu tư”, ông Thắng nói.

ky luat lanh dao Khanh Hoa anh 1

Ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: An Bình.

Ông Thắng phân trần rằng sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, tỉnh quyết định giao dự án theo hình thức chỉ định thầu cho Công ty Hoàn Cầu (sau này là Công ty CP Thanh Yến ở quận Bình Thạnh, TP.HCM).

“Khi còn một mình Công ty Hoàn Cầu xin đầu tư, tôi đã xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy và trực tiếp ký văn bản cáo cáo xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư rồi mới chỉ định thầu ở dự án này”, ông Thắng phân trần.

Còn về việc giao gần 7.400 m2 “đất vàng” với giá thấp, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giải thích rằng ông từng chỉ đạo phải giao đất theo giá thị trường. “Hồi đó, trong cuộc họp có đầy đủ các sở, ban ngành liên quan, tôi đã chỉ đạo phải định giá và giao theo giá đất thị trường lúc bấy giờ. Còn sau đó là việc của hội đồng định giá độc lập. Mình là chủ tịch có chỉ đạo rồi, còn lại của anh em ở dưới làm”, ông Thắng nói thêm.

Ông Thắng cũng thừa nhận vì muốn phát triển kinh tế địa phương, thu nhiều ngân sách và tạo nhiều công ăn việc làm nên đã "tháo gỡ” khó khăn cho doanh nghiệp. Nguyên chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho rằng nếu làm đúng luật, dự án khó có thể triển khai vì "đúng luật này thì không đúng luật kia".

“Hồi đó lạm phát lớn, kinh tế tỉnh khó khăn nên khi doanh nghiệp vào mình có gắng tạo môi trường đầu tư cho tốt và tháo gỡ những khó khăn để tạo thuận lợi cho họ vào đầu tư dự án”, ông Thắng nói.

“Mình làm vì muốn thu ngân sách nhiều lên, tạo công ăn việc làm càng nhiều càng tốt. Mong muốn vậy, còn hiện tại cái gì đến nó sẽ đến thôi. Những cái nào tôi sai thì cũng đã nhận hết rồi”, ông Thắng nói thêm.

Dự án BT Trường Chính trị được giao như thế nào?

Theo hồ sơ, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng ký thông báo kết luận chủ trương quy hoạch, giao toàn bộ khu đất Trường Chính trị tỉnh cho Công ty CP Thanh Yến (thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu).

Ngày 30/6/2015, ông Nguyễn Chiến Thắng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thanh Yến.

ky luat lanh dao Khanh Hoa anh 2

Dự án Gold Coast cao 40 tầng, nằm vị trí đắc địa của TP Nha Trang. Ảnh: An Bình.

Tháng 2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức giao với 4.440 m2 đất ở và gần 2.950 m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cho Công ty CP Thanh Yến. Thời gian thuê đất 50 năm.

Ngày 21/7/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phê duyệt giá đất khu vực xây dựng dự án Gold Coast. Theo đó, khung giá đất ở là gần 22,5 triệu đồng/m2, còn đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có giá hơn 7,8 triệu đồng/m2.

Với khung giá đất trên, Công ty Thanh CP Thanh Yến phải trả khoảng 123 tỷ đồng. Số tiền này được sử dụng để xây dựng Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang) theo hình thức BT.

Giữa năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản trình Thủ tướng về việc thực hiện một số dự án trên địa bàn theo hình thức BT theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, trong đó có dự án Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Tham mưu trả lời những nội dung trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng thực hiện theo hình thức BT là phù hợp nhưng danh mục dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa không thuộc một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định nhà đầu tư.

Theo quy định, việc chỉ định nhà đầu tư chỉ được áp dụng khi chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án; nhà đầu tư đề xuất mà không có nhà đầu tư khác tham gia; dự án thực hiện đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc sử dụng công trình kết cấu hạ tầng do Thủ tướng quyết định.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành.

Khởi tố vụ án giao 'đất vàng' làm dự án BT ở Nha Trang

Cơ quan điều tra khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai để làm rõ sai phạm liên quan dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Dự án BT chưa xong, đất vàng sân bay Nha Trang đã được phân lô bán nền

3 dự án BT của Công ty Phúc Sơn sau 2 năm xây dựng chưa cái nào hoàn thành, trong khi đất vàng sân bay Nha Trang đã được phân lô bán nền.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật