Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nguyên chủ tịch huyện Kỳ Anh lĩnh 12 năm tù

Khi thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án Fomosa, nhóm cán bộ huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã cố ý làm trái, gây thiệt hại cho nhà nước 9,8 tỷ đồng.

Chiều 2/12, sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án đối với 7 bị cáo nguyên là cán bộ công chức, viên chức của huyện Kỳ Anh về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Văn Bổng - nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (nay chia tách thành thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh) kiêm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện; Phạm Huy Tường - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện và 5 đồng phạm.

Nguyen chu tich huyen Ky Anh linh an tu anh 1
Các bị cáo trong phiên xét xử. Ảnh: Khánh Thành.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, năm 2008 và 2009 huyện Kỳ Anh thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng). Ông Bổng và các đồng phạm biết rõ một số diện tích đất công do UBND 2 xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý không thuộc diện được nhà nước bồi thường. Tuy nhiên, vị này vẫn chỉ đạo cấp dưới cố ý hợp thức 72,78 ha đất công do xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý không thuộc diện đất được bồi thường.

Nhóm người trên đã hợp thức hóa cho các hộ dân đứng tên trong hồ sơ bồi thường, gây thất thoát cho nhà nước hơn 10,4 tỷ đồng.

Tại tòa, HĐXX cho rằng số tiền mà VKSND tỉnh Hà Tĩnh nêu trong bản cáo trạng là chưa phù hợp. Qua các chứng cứ, tài liệu và lời khai của các bị cáo, tòa xác định nhóm người trên chỉ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 9,8 tỷ đồng.

Nguyen chu tich huyen Ky Anh linh an tu anh 2
Ông Nguyễn Văn Bổng lĩnh án 12 năm tù giam. Ảnh: Khánh Thành.

Xem xét các tình tiết liên quan, kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bổng 12 năm tù, Phạm Huy Tường 11 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận án từ 10 tháng đến 3 năm tù.

Ngoài ra Bổng và Tường mỗi người phải bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại phải bồi thường từ 142 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng.

Nguyên cán bộ huyện ủy lừa gần 600 triệu đồng lãnh 12 năm tù

Nguyên Phó chánh văn phòng huyện ủy Ninh Hải (Ninh Thuận) thường khoe bản thân có thể chạy án và xin việc để lừa người dân gần 600 triệu đồng.

Khánh Thành - Nam An

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Pháp luật