Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên Bí thư Thành ủy Huế đủ điều kiện được giao đất không đấu giá?

Theo UBND TP Huế, ông Cư có đủ điều kiện được giao đất không qua đấu giá theo quy định Luật Đất đai năm 2013 về trường hợp cán bộ chuyển nơi công tác theo quyết định điều động.

Ngày 12/4, UBND TP Huế thông tin về việc chính quyền TP giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư (nguyên Bí thư Thành ủy Huế) tại lô đất số A7 Khu đất xen ghép Tổ 13 Khu vực 5, phường An Đông.

Theo UBND TP Huế, ông Huỳnh Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế theo quyết định năm 2015. Ông này được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Huế. Tiếp đó ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Huế.

Lúc này, ông Cư vẫn sinh sống tại số 8 Vân Dương (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy), nguồn gốc ngôi nhà này là của bố mẹ vợ.

Theo thông cáo của UBND TP Huế, tại thời điểm này, nhiệm vụ chính trị của thành phố quá lớn, lại phức tạp về an ninh trật tự, đòi hỏi người đứng đầu phải thường xuyên có mặt để lãnh đạo, nhưng do nhà quá xa không thuận lợi cho công tác.

Nguyen Bi thu Thanh uy Hue anh 1

Lô đất A7 của ông Huỳnh Cư ở phường An Đông. Ảnh: V.D.

Ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định ông Cư chưa có nhà ở tại địa phương, đến nay chưa được hưởng chế độ chính sách giao đất.

Hội đồng xét giao đất xác định ông Huỳnh Cư có đủ điều kiện được giao đất ở theo quy định tại điểm E khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013, về các trường hợp giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Trong đó có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chuyển nơi công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định này, ông Cư là người đủ điều kiện được giao đất ở.

Trước đó, ngày 4/3, Thanh tra Chính phủ có kết luận số 355, về việc yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2 m2 tại phường An Đông, đã giao cho ông Huỳnh Cư.

Việc này nhằm truy thu về ngân sách Nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Huế đã ban hành Kế hoạch số 1900 về khắc phục kết luận số 355 của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, UBND TP Huế đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Tài chính Kế hoạch và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng lô đất đã cấp cho ông Huỳnh Cư theo quy định.

Được giao đất không qua đấu giá, nguyên Bí thư Thành ủy Huế nói gì?

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc được giao đất không qua đấu giá, nguyên Bí thư Thành ủy Huế cho rằng ông nhận đất theo chính sách dành cho cán bộ luân chuyển.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Thừa Thiên Huế Xã hội