Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguy kịch vì vỡ thai ngoài tử cung

Bệnh nhân được người thân chuyển vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, xuất huyết âm đạo do vỡ thai ngoài tử cung.

Ngày 20/10, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết vừa kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng một thai phụ bị vỡ thai ngoài tử cung.

Trước đó 5 ngày, chị Kim đã đến Bệnh viện huyện Củ Chi khám vì bị rong huyết. Sau khi thử chỉ số beta hCG và siêu âm đầu dò âm đạo, kết quả trên cho thấy chị Kim đã mang thai, song có biểu hiện thai ngoài tử cung. Sản phụ được kê toa thuốc điều trị ngoại trú, hẹn sớm tái khám.

Vo thai ngoai tu cung,  mot thai phu nguy kich anh 1
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, cứu sinh mạng thai phụ vỡ thai ngoài tử cung. Ảnh: N.Đ.

Ngày 19/10, sản phụ Kim đột nhiên đau bụng dữ dội, xuất huyết âm đạo nên được người nhà đưa đi cấp cứu. Qua xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung của sản phụ bị vỡ, tình trạng nguy kịch có thể tử vong vì sốc mất máu.

Nhờ sự hỗ trợ từ Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi và khoa vệ tinh, Bệnh viện Từ Dũ, đội ngũ y tế quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống sinh thai phụ.

Chỉ sau 30 phút, êkíp gồm bác sĩ của 3 bệnh viện đã phẫu thuật mở ổ bụng cho bệnh nhân, lấy 100 ml máu đen vón cục, kẹp cắt tai vòi buồng trứng bên phải nơi có khối thai bị vỡ gây chảy máu. Sau khi mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Chiều 18/10, một ca vỡ thai ngoài tử cung tương tự tại bệnh viện huyện Cần Giờ cũng được can thiệp nhanh chóng, kịp thời giữ lại tính mạng bệnh nhân.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Hải Âu

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe