Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguy kịch vì bị chó dại cắn

Bị chó con cào nhưng do chủ quan, anh Nam không đi chích ngừa. Sau một tháng, bệnh nhân lên cơn dại và suy đa cơ quan.

Ngày 21/6, bác sĩ Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc bệnh dại đang trong tình trạng nguy kịch.

Bốn ngày trước, bệnh viện tiếp nhận anh Nam (34 tuổi, quê tỉnh Gia Lai) từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trong tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp, thường xuyên lên cơn co giật.

Các bác sĩ nghi bệnh nhân bị bệnh dại do chó cắn. Theo người nhà bệnh nhân trước đó, anh Nam bị chó con cào nhưng chủ quan không đi chích ngừa.

Nguy kich do cho cao anh 1
Anh Nam đang nguy kịch do bị chó cào. Ảnh: P.T.

Do bệnh nhân ở trong tình trạng suy hô hấp nặng, huyết áp tụt, các bác sĩ đã đặt ống thở, dùng thuốc trợ tim để hỗ trợ tăng huyết áp và cho bệnh nhân thở máy.

“So với những bệnh nhân từng bị bệnh dại, bệnh nhân này có nhiều tổn thương tim, gan, thận, suy đa tạng nên các bác sĩ lọc máu liên tục”, bác sĩ Thủy nói.

Hiện bệnh nhân đang được sử dụng thuốc gây ngủ để phục hồi các nội tạng bị tổn thương. Phải đợi 1-2 tuần sau, các bác sĩ mới đánh giá diễn tiến của bệnh.

Theo bác sĩ Thủy đây là ca mắc bệnh dại thứ 3 từ đầu năm đến nay mà bệnh viện điều trị. Trước đây gần như 100% bệnh nhân tử vong do bệnh dại.

Tuy nhiên, thời gian gần đây y văn thế giới đã ghi nhận hơn 10 ca sống sót nhờ vào phác đồ điều trị mới.

Do vậy, bắt đầu từ tháng 5, bệnh viện này đã thử áp dụng phác đồ điều trị mới cho bệnh nhân mắc bệnh dại.

Mặc dù chưa cứu sống được bệnh nhân nào, phác đồ này đã kéo dài sự sống cho bệnh nhân được trên 21 ngày thay vì chỉ 1-2 ngày như trước đây.

Các bác sĩ hy vọng trong thời gian tới áp dụng phác đồ thành công, nhằm giúp tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân mắc bệnh dại.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị gia súc, vật nuôi, thú hoang cắn hoặc cào, dù chỉ là một vết xước nhỏ, người dân cũng nên chích ngừa vắc xin bệnh dại và huyết thanh kháng độc tố dại.

Việc chích vắc xin phòng dại bắt buộc phải theo đủ liệu trình 5 mũi, vì từ mũi thứ 2 trở lên mới có hiệu quả bảo vệ. Ngoài ra, vật nuôi trong nhà như chó, mèo cũng cần được chích vắc xin phòng dại đều đặn hàng năm.

Bệnh nhân tử vong vì chó dại cắn

Kể từ năm 2010 đến nay, đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận có người tử vong do bệnh dại.


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe