Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguy hiểm khi bỏ tiêm phòng sởi cho trẻ

Virus sởi lây lan mạnh trên diện rộng nên có thể gây dịch lớn. Một người mắc có thể lây nhiễm cho khoảng 20 người khác.

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Trần Đắc Phu cho biết năm 2017, cả nước có 431 trường hợp phát ban nghi sởi. Trong số 141 trường hợp dương tính với sởi có 54 trường hợp (38,3%) dưới 9 tháng chưa đến độ tuổi tiêm chủng, 55 trường hợp (39%) không tiêm chủng.

Hà Nội ghi nhận 83 trường hợp mắc sởi, một ca tử vong. Bệnh phân bố rải rác tại 24 quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, 85,5% số ca mắc bệnh chưa được tiêm phòng bệnh sởi.

Theo ông Phu, bệnh này do virus sởi gây ra, lây truyền qua đường hô hấp như ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban.

Virus sởi lây lan mạnh trên diện rộng nên có thể gây dịch lớn. Một người mắc có thể lây nhiễm cho khoảng 20 người khác. Các ca mắc sởi đa số đều do chưa được tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ số mũi theo quy định. Trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng sởi nguy cơ mắc bệnh lên tới 99%.

tiem phong soi anh 1
Một em nhỏ mắc bệnh sởi ở Việt Nam. Ảnh: Lê Hiếu .

Từ năm 2018, sởi vẫn là một trong 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm vắc xin phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi.

Ngoài ra, các bệnh viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b, sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella cũng có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Tất cả trẻ tiêm 10 vắc xin này đều được miễn phí do ngân sách nhà nước chi trả.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảnh báo hiện tại điều kiện thời tiết lạnh kèm theo độ ẩm không khí cao, nhiều dịch bệnh rất dễ bùng phát với người lớn và trẻ em.

Trong năm 2018, các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ cao xâm nhập và bùng phát như cúm A/H7N9, MERS-CoV, sốt vàng, dịch hạch, cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, Rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy...

"Hiện tỷ lệ tiêm chủng ở nước ta chưa bao phủ được trên 95% quy mô xã, phường, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Đặc biệt, các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, khu vực có dân di biến động lớn nên nguy cơ nhiều dịch bệnh nguy hiểm có thể diễn biến phức tạp trong năm 2018, nếu không có các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát kịp thời" - Bộ trưởng Y tế cảnh báo.

Bộ trưởng Y tế lo ngại tình trạng một người khám, 4-5 người đi cùng

"Nhiều người không biết khi vào bệnh viện là tăng nguy cơ lây nhiễm cho mình, mang bệnh về cho người nhà, nhất là nhà có trẻ nhỏ”, bộ trưởng nói.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe