Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguy hiểm gấp bội phần - con đường tới bàn đẻ của thai phụ vì Covid-19

Quá trình mang thai và sinh nở của một người phụ nữ vốn vất vả, giờ lại nguy hiểm gấp bội phần trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

thai phu thoi dich Covid-19 anh 1

Nancy Pedroza (27 tuổi), hiện sống cùng chồng là Ryan Morgan tại nhà của bố mẹ đẻ ở bang Texas (Mỹ). Đây lần làm mẹ đầu tiên của Pedroza nên cô không có chút kinh nghiệm nào. Vì vậy, cô lựa chọn sinh con ở bệnh viện để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

thai phu thoi dich Covid-19 anh 2

Tới cuối tháng 3, các trung tâm y tế dường như không còn là nơi hoàn hảo để hạ sinh một đứa bé. Do sự bùng phát dịch Covid-19, đa số các tiểu bang nước Mỹ đã ra lệnh cho người dân thực hiện cách ly xã hội. Các y bác sĩ phải tìm những biện pháp mới để bảo vệ phụ nữ mang thai và con của họ chống lại virus SARS-CoV-2.

thai phu thoi dich Covid-19 anh 3

Trước khi dịch bệnh bùng phát, cô thường tới phòng khám sản khoa cùng với chồng, bố hoặc một hộ sinh. Giờ đây, Pedroza phải đi một mình. Tuy nhiên, chuyện đó không làm cô lo lắng bằng việc lựa chọn người duy nhất ở bên cạnh lúc em bé ra đời. Giữa Morgan và nữ hộ sinh, cô không biết nên chọn ai. “Bệnh viện chẳng có ai quan tâm bạn kỹ càng và sẵn sàng nắm lấy tay bạn, khuyên nhủ rằng chuyện này sẽ ổn thôi”, cô nói.

thai phu thoi dich Covid-19 anh 4

Tới đầu tháng 4, do đã quá ngày dự sinh, Pedroza cân nhắc việc sinh con tại nhà mà không cần bất kỳ sự trợ giúp y tế nào. Cô liên lạc với nữ hộ sinh Susan Taylor qua Facebook nhờ giúp đỡ. Taylor không chỉ giảm chi phí cho Pedroza mà còn đồng ý cho thai phụ hạ sinh tại nhà mình. Lý do bởi mẹ của Pedroza phản đối cháu ngoại được sinh ra tại bồn tắm thay vì tại bệnh viện. Ảnh: Reuters.

thai phu thoi dich Covid-19 anh 5

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như Pedroza dự tính. Do cô đã quá 42 tuần thai mà chưa sinh, lượng chất nước ối hạ xuống mức thấp và có thể gây ra biến chứng khi lâm bồn. Sau những cơn co thắt và chuyển dạ tại nhà của Taylor, nhịp tim của em bé giảm đột ngột từ 130 xuống 30 lần/phút. Nữ hộ sinh Taylor ngay lập tức gọi xe cứu thương đưa thai phụ và chồng tới trung tâm y tế gần nhất.

thai phu thoi dich Covid-19 anh 6

“Khi tới bệnh viện, tôi được tiêm thuốc ngoài màng cứng và bắt đầu bình tĩnh trở lại. Tôi nhận ra mình có thể đẻ thường mà không cần mổ. Ngoài ra, việc nghe nhịp tim của đứa bé khiến tôi vững tâm hơn. Tôi không còn quan tâm rằng mình đang ở bệnh viện hay không”, Pedroza chia sẻ. Ảnh: Reuters.

thai phu thoi dich Covid-19 anh 7

Sau vài tiếng đồng hồ, con trai của Pedroza và Morgan chào đời khỏe mạnh. Các y bác sĩ giúp cô cho con bú, đồng thời kiểm tra sức khỏe của cậu bé. Hai vợ chồng cũng được phát khẩu trang để sử dụng trong khoảng thời gian ở bệnh viện. Cô chia sẻ: “Thực ra tôi cũng có chút lo lắng khi ở trong một môi trường vừa an toàn lại vừa có khả năng nhiễm bệnh cho hai mẹ con”. Ảnh: Reuters.

Hàng ăn ở TP.HCM thành bếp dã chiến phục vụ người nghèo

Một số hàng quán tận dụng mặt bằng để nấu những suất cơm phục vụ người lao động nghèo gặp khó khăn trong mùa dịch tại TP.HCM.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Chang (Theo Reuters)

Bạn có thể quan tâm