Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguy hại khôn lường khi nhổ tóc bạc

Bạc tóc theo tiến trình có công thức 50-50-50, nghĩa là 50% những người ở lứa tuổi 50, sẽ bạc 50% số lượng tóc.

Tôi năm nay 30 tuổi nhưng đã có rất nhiều tóc bạc. Điều này có bình thường hay không? Tôi có nên nhổ chúng đi hay không?

nho toc bac anh 1
TS.BS Vũ Thái Hà. Ảnh: L.N.

TS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương - tư vấn:

Bạc tóc theo tiến trình có công thức 50-50-50. Có nghĩa 50% những người ở lứa tuổi 50, sẽ bạc 50% số lượng tóc. Đây được coi là một quy luật. Còn tóc bạc sớm là những người bị bạc tóc trước so với tuổi. Ở người châu Âu là trước 20 tuổi, châu Á là 25 tuổi, châu Phi và châu Mỹ là 30 tuổi.

Bạc tóc sớm có rất nhiều nguyên nhân, trong đó, ngoài nguyên nhân xuất phát từ thói quen lối sống (hút thuốc, thức khuya, stress,…), chế độ ăn, việc tóc bạc sớm còn có liên quan tới yếu tố gen, di truyền. Khi đó, bố mẹ bị bạc tóc sớm, thế hệ sau cũng sẽ tương tự.

Bạc tóc sớm cũng có liên quan tới vấn đề bệnh lý, ví dụ các bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch như nhiễm HIV, bệnh tuyến giáp, tổn thương do thuốc điều trị…

Khi tóc bị bạc, việc nhổ bỏ chúng sẽ gây ra những tác hại mà rất nhiều người không hề biết đến. Hành động này có thể ảnh hưởng xấu tới các nang tóc bởi khi nhổ nhiều lần đồng nghĩa với việc nang tóc bị can thiệp liên tục. Hậu quả làm cho nang tóc bị thoái triển, hỏng nang, tóc mới mọc lên sẽ rất kém, dễ gãy.

Phát triển của sợi tóc diễn ra hai quá trình song song là tế bào gốc của nang tóc phát triển thành sợi tóc và tế bào gốc của sắc tố được kích hoạt. Vì một lý do nào đó, cơ thể chỉ kích hoạt tế bào gốc nang tóc để phát triển sợi tóc mà không kích hoạt các tế bào gốc sắc tố. Điều đó sẽ hình thành sợi tóc bạc. Khi hai quá trình hoạt động bình thường, tóc sẽ tự đen lại mà không cần phải nhổ đi.

Trong trường hợp tóc bạc do vấn đề về bệnh lý, dinh dưỡng, sau khi điều trị bệnh và cải thiện dinh dưỡng, màu tóc sẽ đen trở lại mà không phải nhổ những sợi tóc đó đi.

Do đó, khi có sợi tóc bạc, người dân không nên nhổ. Để che phủ tóc bạc, người dân có thể sử dụng thuốc nhuộm. Tuy nhiên, không nên nhuộm tóc bằng các thuốc nhuộm vĩnh viễn, vì nguy cơ gây ra ung thư rất cao.

4 sự thật cần biết về bệnh sán lợn Kết quả dương tính chỉ cho thấy trẻ từng nhiễm sán lợn, đang có kháng thể để chống lại ký sinh trùng chứ không khẳng định đang có sán lợn trong người.

Độc giả Lê Thanh Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe