Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tiêu cơ vân - nguy cơ khôn lường từ việc tập thể dục

Tiêu cơ vân là trường hợp hiếm gặp nhưng có thể xảy ra nếu tập luyện cường độ cao. Dưới đây là các triệu chứng và cách phòng ngừa vấn đề này.

Sau khi trải qua các bài tập khắc nghiệt, ba cầu thủ bóng đá Đại học Oregon đã phải nhập viện, một trong số họ bị tiêu cơ vân. Nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến tổn thương thận. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến tử vong.

Đại học Oregonian cho biết các cầu thủ đã phải chịu đựng mệt mỏi, chế độ tập luyện cường độ cao, bao gồm một tiếng liên tục tập chống đẩy và tăng sức bền.

Tieu co van do tap cuong do cao anh 1
Tiêu cơ vân là căn bệnh thực sự nguy hiểm với những người thường xuyên tập luyện cường độ cao. Ảnh: Getty Images.

Bệnh không chỉ xảy ra ở vận động viên chuyên nghiệp. Những người thường xuyên tập thể dục cường độ cao hoặc tập luyện quân sự khắc nghiệt cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Tiến sĩ y học thể thao Vijay Jotwani cho biết: "Đó là một trong những tình huống mà bạn không bao giờ muốn nó xảy ra bởi vì nó có thể đe dọa tới tính mạng".

Dưới đây là một số cách bạn có thể làm để giữ cơ thể an toàn trước căn bệnh này.

Điều chỉnh

Cách đơn giản nhất để tránh tiêu cơ vân l lắng nghe cơ thể của bạn, xây dựng chế độ tập luyện tăng dần và cho mình thời gian phục hồi sau khi tập chăm chỉ. Điều này đặc biệt quan trọng với những người mới bắt đầu hoặc tập luyện trở lại sau thời gian ngắt quãng. Họ thường có tâm lý lạm dụng việc tập luyện.

Bổ sung nước

"Tổn thương thận do tiêu cơ vân liên quan đến một loại protein cơ bắp và mất nước", Tiến sĩ Jotwani giải thích. Nếu trải qua một buổi tập luyện rất nặng, hoặc thời tiết nắng nóng, bạn cần bổ sung nước đầy đủ.

Cẩn thận về sự cạnh tranh

Trong một môi trường cạnh tranh, nhiều khả năng bạn sẽ đẩy mạnh cường độ tập luyện. Đó có thể là cách mà bạn gây ấn tượng với đồng đội, huấn luyện viên hay bất cứ ai nhưng khi cơ thể không thể chịu đựng, bạn nên dừng lại.

Cẩn trọng với rượu

Tieu co van do tap cuong do cao anh 2
Tập luyện cường độ cao khi vẫn còn cảm giác nôn nao do bia rượu sẽ khiến bạn gặp các vấn đề về cơ. Ảnh: The Huffington Post.

Tập luyện vào buổi sáng hôm sau có thể khiến bạn giảm bớt cảm giác nôn nao sau chầu nhậu tối hôm trước. Tuy nhiên, đây không phải là thời gian để thúc đẩy sự tập luyện. Rượu là một chất kích thích cơ bắp. Chúng cộng hưởng với việc tập thể dục cường độ cao khiến bạn có nguy cơ bị tiêu cơ vân.

Xem xét thuốc bạn đang dùng

Một số loại thuốc giảm nồng độ cholesteron có thể làm tăng nguy cơ bị tiêu cơ vân. Nguy cơ này rất thấp tuy nhiên bạn nên cảnh giác điều này để tránh rắc rối.

Lưu ý những triệu chứng

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng như đau cơ, sưng, cứng khớp hoặc nước tiểu sẫm màu, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ có thể xét nghiệm máu và nhận biết dấu hiệu ban đầu của tình trạng này như nồng độ cao enzym creatine kinase. Nếu cần thiết, bạn sẽ được điều trị ngay lập tức để giảm thiểu nguy cơ tổn thương lâu dài.

Bài tập thể dục phù hợp với các cung hoàng đạo

Những đặc trưng, cá tính riêng của từng cung hoàng đạo lại phù hợp với những bài tập thể dục khác nhau.

Nguyên Phương

Theo Health

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe