Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguy cơ đau tim ở phụ nữ hút thuốc

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy phụ nữ trẻ tuổi hút thuốc sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 13 lần so với người không hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sheffield (Anh) khảo sát gần 3.000 bệnh nhân đang điều trị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên tại Trung tâm Tim mạch South Yorkshire (SYCC). Họ đưa ra kết luận: phụ nữ dưới 50 tuổi có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn những người không hút thuốc và cả nam giới hút thuốc cùng độ tuổi.

Nam giới tuổi từ 18-50 nếu hút thuốc sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 8,5 lần so với những người không hút thuốc cùng độ tuổi, trong khi con số này ở phụ nữ là 13 lần.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy việc hút thuốc gây ra rất nhiều tác hại đến tim mạch, đặc biệt nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, nhưng đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu chỉ ra được sự khác biệt về giới tính.

Các nhà nghiên cứu rất bất ngờ về kết quả thu được, và vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng phân chia về giới tính.

Tiến sĩ Ever Grech, chuyên gia về tim mạch, tác giả nghiên cứu cho biết kết quả của nghiên cứu này khiến ông rất bất ngờ. Bởi lẽ, khoa học đã chứng minh rằng hệ thống tim mạch của phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, sẽ được các hormone sinh dục nữ (estrogen) bảo vệ. Các hormone sinh dục này có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol của cơ thể giúp bảo vệ thành mạch và tim.

Theo lý giải của Ever Grech, nếu phụ nữ hút thuốc, sự bảo vệ của các hormone sẽ dễ dàng bị phá vỡ.

Nguy co dau tim cua phu nu hut thuoc anh 1
Người hút thuốc, bất kể tuổi tác hay giới tính, sẽ có nguy cơ rất cao mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh: AFP/Getty Images.

Nghiên cứu này cũng cho thấy ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh, khi hormone sinh dục không còn bảo vệ tim mạch nữa, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim còn cao hơn rất nhiều lần so với nam giới cùng độ tuổi.

Cụ thể, phụ nữ hút thuốc tuổi từ 50-65 có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 11 lần so với những người phụ nữ cùng độ tuổi không hút thuốc, trong khi đó ở nam giới cùng độ tuổi chỉ cao gấp 4,6 lần so với những người không hút thuốc.

Tiến sĩ Ever Grech cho biết điều này có thể là động mạch vành nữ có đường kính nhỏ hơn và dễ bị tắc nghẽn hơn khi có cục máu đông đi qua. Có thể có những nguyên nhân khác nữa, nhưng kết quả cuối cùng nhồi máu cơ tim có thể đe doạ đến mạng sống.

Không riêng gì nhồi máu cơ tim, người hút thuốc, bất kể tuổi tác hay giới tính, sẽ có nguy cơ rất cao mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác như bệnhtim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, ung thư phổi, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, ung thư cổ tử cung… và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe