Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Đậu mùa khỉ

Nguy cơ đậu mùa khỉ bùng phát trong đại học Mỹ

Nhiều người lo ngại các trường đại học ở Mỹ có thể là nơi bùng phát bệnh đậu mùa khỉ vào mùa thu này khi sinh viên trở lại lớp.

Chia sẻ với CNN, TS Rachel Cox, trợ lý giáo sư trường Điều dưỡng, Viện Y khoa MGH, cho biết sắp tới mùa thu, ông lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch đậu mùa khỉ trong khuôn viên trường đại học. TS Cox lý giải đây là nơi tập trung sinh viên, nhiều người lại có thói quen tình dục thiếu lành mạnh.

"Chúng ta cần đảm bảo đã chuẩn bị sẵn sàng để phân bổ các nguồn lực như xét nghiệm, vaccine và thuốc kháng sinh cho những nơi có thể trở thành điểm nóng", TS Rachel Cox nói.

Sydney Greenstein, người sắp theo học tại ĐH New York, cho biết cậu rất vui khi bắt đầu trải nghiệm cuộc sống đại học. Dù vậy, nam sinh lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm khi New York là nơi có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất ở Mỹ.

Greenstein vẫn chưa nhận được nhiều thông tin từ ĐH New York về kế hoạch ứng phó bệnh đậu mùa khỉ. Trong khi đó, một số đại học chia sẻ với CNN về kế hoạch ứng phó của họ, bao gồm các quy trình phòng chống bệnh truyền nhiễm.

dai hoc My phong ngua dich dau mua khi bung phat anh 1

Một số trường lo ngại dịch đậu mùa khỉ bùng phát trong khuôn viên khi sinh viên sắp trở lại trường vào mùa thu tới. Ảnh: Elon University.

Sự chuẩn bị của các trường đại học

Cụ thể, ĐH Elon ở North Carolina đã và đang chuẩn bị phương pháp phòng ngừa với bệnh đậu mùa khỉ.

TS Ginette Archinal, Giám đốc Y tế về Sức khỏe Sinh viên và Bác sĩ Đại học, cho biết trường chuẩn bị từ tháng 5. Ngoài kế hoạch tập trung vào giáo dục sinh viên về bệnh đậu mùa khỉ, trường cũng có phương án xử lý nếu ca nhiễm xuất hiện.

Jana Lynn Patterson, Phó chủ tịch phụ trách Đời sống Sinh viên ĐH Elon, cho biết dựa vào một số quy trình ứng phó với bệnh truyền nhiễm cơ bản sẵn có, trường tinh chỉnh lại theo thông tin hiện tại về bệnh đậu mùa khỉ để tiếp tục phòng ngừa dịch bệnh này.

Một số phương pháp bao gồm cách ly, hỗ trợ học tập, hỗ trợ giáo dục và đảm bảo nhân viên y tế luôn được cập nhật về các đánh giá dịch bệnh sẽ rất cần thiết.

Khả năng lây lan bệnh đậu mùa khỉ

ĐH Elon không phải là trường duy nhất có ý định tập trung vào giáo dục để phòng ngừa virus.

Tanya Tatum, Giám đốc Dịch vụ Y tế Sinh viên tại ĐH Florida A&M, cho biết: “Sinh viên thích giao lưu và tham gia nhiều hoạt động. Vì vậy, tôi nghĩ nguy cơ lây lan đậu mùa khỉ chắc chắn tồn tại".

Bà Tatum lưu ý bệnh đậu mùa khỉ không giống Covid-19 vì nó không lây qua không khí. Nhưng các quan chức cho biết sinh viên có đời sống tình dục và nghiên cứu gần đây cho thấy trong số 528 ca bệnh được chẩn đoán, 95% ca nhiễm lây qua hoạt động này.

dai hoc My phong ngua dich dau mua khi bung phat anh 2

Nhiều chuyên gia nhận định nguy cơ đậu mùa khỉ bùng phát khi sinh viên trở lại trường thực sự tồn tại. Ảnh: Reuters.

Giúp sinh viên cập nhật thông tin dịch bệnh

Bà Tatum cho biết theo kế hoạch, ĐH Florida A&M thực hiện chiến dịch giáo dục để sinh viên nhận thức rõ virus đang lây lan.

Trường sẽ có trang web cập nhật thông tin hàng tuần. Kế hoạch này cũng bao gồm việc gửi email cho nhân viên, sinh viên, đăng tải thông tin lên các nền tảng xã hội cũng như dán tờ rơi trong ký túc xá.

ĐH North Florida cũng có kế hoạch tiếp cận sinh viên bằng cách đưa thông tin giáo dục lên các nền tảng truyền thông xã hội.

TS Martha Dannenbaum, Giám đốc Dịch vụ Y tế Sinh viên tại ĐH Texas A&M, khẳng định các trung tâm y tế của trường luôn nỗ lực trong việc chăm sóc sức khỏe sinh viên. Phòng ngừa các đợt dịch đậu mùa khỉ bùng phát hay các bệnh truyền nhiễm mới là một phần trong công việc của họ.

"Hầu hết trung tâm y tế tham gia rất nhiều vào việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch phòng ngừa Covid-19. Chúng tôi cũng sẽ làm tương tự để phòng tránh đậu mùa khỉ bùng phát", TS Dannenbaum cho hay.

Kế hoạch xét nghiệm và cách ly

Hiệp hội Y tế Đại học Mỹ cho biết hiện tại, chỉ các phòng thí nghiệm được cấp phép mới có thể thực hiện xét nghiệm. Các chuyên gia y tế của trường đại học có thể thu thập các mẫu bệnh phẩm và gửi đến các phòng thí nghiệm này.

Các trường Florida A&M, Texas A&M, North Florida và Elon khẳng định họ có thể thực hiện các xét nghiệm đối với bệnh đậu mùa khỉ trong khuôn viên trường. Trong một số trường hợp, các mẫu vật sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm liên kết.

Khi đề cập đến vấn đề cách ly, TS Valerie Morrison, Giám đốc Dịch vụ Y tế Sinh viên của ĐH North Florida, nói do cách thức lây lan của đậu mùa khỉ, quy định cách ly có thể phức tạp, áp dụng theo từng trường hợp cụ thể.

Trong trường hợp phải cách ly, người bệnh sẽ ở trong phòng đơn có nhà vệ sinh riêng. Phòng không có nội thất bằng xốp và thảm vì virus dễ bám vào các vật dụng này, làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

dai hoc My phong ngua dich dau mua khi bung phat anh 3

Giới chuyên gia không khuyến nghị việc tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ. Vaccine chỉ nên dùng cho một số đối tượng cụ thể. Ảnh: Getty Images.

Không khuyến nghị tiêm chủng hàng loạt

Các trường đại học cũng đang xem xét việc tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ có tác dụng như thế nào đối với sinh viên.

Đại diện ĐH Elon cho biết nhờ mối liên kết với cơ quan y tế địa phương, họ luôn sẵn sàng nếu sinh viên có nhu cầu tiêm chủng trong trường.

Bà Patterson cho biết nếu vaccine có sẵn, họ sẽ xin ý kiến của bang. Trong trường hợp bang và cơ quan quản lý y tế cảm thấy trường là địa điểm tiêm vaccine lý tưởng, trường sẽ triển khai kế hoạch tiêm chủng trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, hiện tại, theo CDC, những người đủ điều kiện tiêm phòng bao gồm trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân bị đậu mùa khỉ; có bạn tình trong 14 ngày được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ; có nhiều bạn tình trong 14 ngày ở khu vực có bệnh và những người nhiễm virus khi làm việc.

ĐH Elon nhấn mạnh không có khuyến nghị nào từ CDC về việc tiêm chủng hàng loạt và sẽ không đề xuất một chiến lược như vậy.

Cẩn trọng khi phát ngôn về đậu mùa khỉ

Greenstein, sinh viên sắp nhập học ĐH New York, cho biết anh hy vọng các trường đại học chủ động trao đổi với sinh viên về kế hoạch giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh và cách họ dự đoán bệnh đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng đến năm học.

Greenstein cũng mong muốn trường học chú ý đến cách truyền đạt thông tin về virus, không kỳ thị những người quan hệ tình dục đồng giới hoặc ngụ ý chỉ có cộng đồng này mới nên lo ngại về dịch bệnh.

Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện tuyến nội dung “Bệnh truyền nhiễm mùa hè”, nhằm cập nhật thông tin và giúp các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức phòng chống bệnh truyền nhiễm ở trẻ trong thời điểm giao mùa.

Nutifood GrowPLUS+ Sữa non với công thức được phát triển bởi Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt, giúp trẻ hấp thu tối ưu các dưỡng chất. Sản phẩm được bổ sung 100% sữa non 24 giờ tự nhiên từ Mỹ với hàm lượng kháng thể IgG 1000+, đã được chứng nhận lâm sàng giúp nhân đôi đề kháng, tạo nền tảng vững chắc cho bé cao lớn và thông minh hơn. Độc giả tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây hoặc liên hệ hotline (028)38255777.

Cảnh báo về virus nguy hiểm mới được phát hiện ở Trung Quốc

Giới khoa học nhấn mạnh cần phải giám sát loại virus mới được phát hiện ở miền Đông Trung Quốc nhiều hơn nữa.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm