Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nguồn vốn an toàn cho mô hình kinh doanh cá nhân

Nguồn vốn an toàn là vấn đề tiên quyết ảnh hưởng tới thành công của mô hình kinh doanh cá nhân trong bối cảnh thị trường nhộn nhịp và tình hình kinh tế khả quan dịp đầu năm.

Có nên đầu tư kinh doanh cá nhân và làm thế nào để tìm kiếm nguồn vốn an toàn cho mô hình này là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Xu hướng kinh doanh cá nhân, hộ gia đình

Nếu năm 2016 được xem là năm quốc gia khởi nghiệp với hơn 110.000 doanh nghiệp mới được thành lập, thì năm 2017 đang được kỳ vọng trở thành bức tranh xán lạn cho các cá nhân và hộ kinh doanh nhỏ tại Việt Nam.

Có thể thấy trong vài năm trở lại đây, các mô hình kinh doanh nhỏ, lẻ liên tục gia tăng và có nhiều thuận lợi. Theo một thống kê mới được công bố của tạp chí Business Insider, Việt Nam đứng 5 trên thế giới về buôn bán nhỏ lẻ với 13,3% dân số đang thực hiện hình thức kinh doanh này.

Trong bối cảnh tìm một công việc ưng ý gặp nhiều khó khăn, đồng lương viên chức không đủ để chi tiêu như hiện nay thì kinh doanh nhỏ được xem là một hình thức tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống hiệu quả.

Anh Bảo Kha - một chuyên viên công nghệ thông tin tại TP.HCM có mức lương 7 triệu đồng/tháng chia sẻ, với thu nhập hàng tháng như vậy, anh phải rất chắt chiu mới đủ xoay sở cuộc sống trong một thành phố lớn. Sau thời gian dài do dự, anh quyết định lựa chọn hình thức mua bán đồ điện tử online tại nhà để có thêm thu nhập. Vài tháng sau, anh đã đủ tiền để mở một cửa hàng nhỏ, có nhân viên bán hàng, trang thiết bị đầy đủ.

Nhờ sự nhanh nhạy, anh Kha đã có quyết định kinh doanh sáng suốt, tạo nguồn thu nhập ổn định cho cả gia đình. Trên thực tế, có không ít người như anh Kha đã thành công từ hình thức này với doanh thu hàng tháng đáng mơ ước.

Nhiều bạn trẻ đã có ý tưởng kinh doanh độc đáo, thú vị và dễ dàng thành công. Đầu tư sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều cá nhân và hộ gia đình. Tuy nhiên, vấn đề tiền vốn luôn là trở ngại lớn để họ có thể bắt đầu kế hoạch kinh doanh.

Nguồn vốn vay an toàn và lợi ích

Theo một số chuyên gia tài chính, khi bạn quyết tâm và tự tin với kế hoạch kinh doanh của mình nhưng không đủ khả năng xoay sở tiền vốn, thì ngân hàng sẽ là địa điểm lý tưởng giúp bạn giải quyết vấn đề này. Các khoản vay từ vài chục đến vài trăm triệu đồng để mở cửa hàng tạp hóa, mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh... của cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ đang được một số ngân hàng giải ngân mạnh với nhiều ưu ái.

Đơn cử, có thể kể đến gói ưu đãi cho cá nhân và hộ gia đình vay đầu tư sản xuất kinh doanh mới của BIDV. Từ 18/11/2016 đến 31/3/2017 (hoặc đến hết quy mô gói), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV triển khai gói tín dụng với quy mô lên tới 15.000 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

BIDV,  vay von anh 1
Từ 18/11/2016 đến 31/3/2017 (hoặc đến hết quy mô gói), BIDV triển khai gói tín dụng với quy mô lên tới 15.000 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 

Với chương trình này, khách hàng có thể lựa chọn linh hoạt gói vay khác nhau, lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,5%/năm đối với các khoản vay dưới 6 tháng và từ 6,8%/năm đối với các khoản vay 6-11 tháng (lãi suất thực tế áp dụng theo từng chi nhánh BIDV) để chủ động cân đối nguồn tài chính và kế hoạch kinh doanh.

Cùng với việc giải quyết được nguồn vốn đầu vào, các cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh cũng nên lưu ý xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết; tính toán chi phí ban đầu phải bỏ ra và xem xét bạn đang có bao nhiêu tiền vốn trong tay; cũng như uớc định khoảng thời gian sẽ trả hết số vốn đó.

Cuối cùng, các cá nhân và hộ kinh doanh cần nhắc kỹ thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng. Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng…

Có được ý tưởng tốt, chuẩn bị kỹ lưỡng và nguồn vốn an toàn sẽ là những yếu tố cơ bản đảm bảo phần lớn sự thành công của các kế hoạch kinh doanh cho cá nhân và hộ gia đình trong thời điểm vàng đầu năm 2017.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm