Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguồn nhân lực CNTT dịch chuyển thế nào trong cách mạng 4.0?

Ai cũng nhắc đến cách mạng 4.0, nhưng ảnh hưởng của nó đến sự phát triển xã hội, mà cụ thể là lĩnh vực công nghê và sự chuyển dịch nhân lực thì không phải ai cũng biết.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) hiện ở giai đoạn khởi đầu, là cơ hội cho các nước đang phát triển theo kịp xu hướng thế giới. Dù là cuộc đua khoa học và công nghệ, con người vẫn là nhân tố quyết định để Việt Nam không bị chậm nhịp trong CMCN 4.0.

Theo nền tảng tuyển dụng IT TopDev dự báo, sự thiếu hụt nguồn lao động IT có tay nghề cao, tư duy sáng tạo, đang là trở ngại khiến ngành IT Việt Nam chưa bắt kịp công nghệ thế giới. Trong nước sẽ thiếu hụt 75.000 nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) trong năm 2019. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên đến 100.000 ở năm 2020.

Vậy tại sao nguồn nhân lực trong nước lại chưa được đánh giá cao?

NashTech anh 1
Bắt kịp cách mạng 4.0 là mối quan tâm hàng đầu của cả nhà tuyển dụng và ứng viên CNTT.

Trong báo cáo về “Nhân lực công nghệ Việt trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Blockchain”, Navigos Group chỉ ra top 5 công nghệ được các ứng viên quan tâm và có dự định học hỏi trong tương lai gần, gồm: AI, blockchain, khoa học dữ liệu (data science), machine learning - deep learning và an ninh mạng.

Điều đó cho thấy, các ứng viên IT cũng nhanh nhạy nắm bắt xu hướng công nghệ mới, ham học hỏi, chịu khó thay đổi và nâng cao tay nghề của bản thân.

Tuy nhiên, chặng đường học hỏi kiến thức hay kỹ năng mới trên thực tế không hề đơn giản. Điều này xuất phát từ nhiều lý do khách quan và chủ quan như không có cơ hội áp dụng thực tiễn các kiến thức đã học, không có trường lớp đào tạo chuyên nghiệp hay rào cản ngôn ngữ chưa đủ tốt khi học từ các kênh thông tin nước ngoài.

Trong cơn khát chất xám CNTT đang gia tăng trên toàn cầu, NashTech vẫn không ngừng cập nhật để hoàn thiện các chính sách đào tạo và đãi ngộ, nhằm thu hút nguồn nhân lực có trình độ về làm việc. Doanh nghiệp hỗ trợ tối đa cho các nhân sự CNTT đang muốn tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm về các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, blockchain và điện toán đám mây…

NashTech anh 2
NashTech hỗ trợ tối đa cho các nhân sự CNTT được tích lũy kinh nghiệm và học hỏi về công nghệ.

Nếu nhắc đến các công nghệ nổi bật nhất trong kỷ nguyên 4.0 tại NashTech, không thể không nhắc đến 3 thành tựu của doanh nghiệp.

Thiết bị đeo tay thông minh/phụ kiện: Được một trong những công ty điện tử đa quốc gia lớn nhất Hàn Quốc lựa chọn đồng hành, NashTech đã phát triển ứng dụng cho phép người dùng đồng bộ hóa đồng hồ thông minh với các thiết bị iOS của họ.

AI: Cộng tác với một học viện tại Singapore, NashTech sử dụng công nghệ deep learning và phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy để rút ngắn và cải thiện quá trình chấm điểm, tính điểm.

Blockchain: Được sử dụng để giải quyết các vấn đề về nhân sự, blockchain giúp quá trình xác minh thông tin tuyển dụng và quy trình giao dịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Xác minh cơ bản là quá trình nhà tuyển dụng và cơ quan nhân sự cùng xác nhận thông tin cá nhân của ứng viên. Giao dịch là quy trình cuối cùng của tuyển dụng nhân sự, chẳng hạn như làm hợp đồng của một công việc mới.

Luôn tin rằng đằng sau mỗi công ty tuyệt vời là một đội ngũ nhân sự tốt nhất gồm những người trân trọng và hiện thực hoá những ý tưởng mới, doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào nhân viên, phát triển con người một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc. Kết quả của nỗ lực đó là việc công ty đứng trong top 50 của 100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam 2018 theo khảo sát của anphabe, cũng như vị trí thứ 4 trong lĩnh vực CNTT của doanh nghiệp theo kết quả của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).

Được thành lập vào năm 2000 và là một thành viên của Tập đoàn Harvey Nash, NashTech định hướng phát triển các sản phẩm phần mềm từ đội ngũ nhân lực trẻ và tài năng tại Việt Nam. Trong năm nay, doanh nghiệp tập trung vào công cuộc thúc đẩy và nuôi dưỡng các nhân tài CNTT trở thành những người sáng tạo. Những người sáng tạo được kỳ vọng bắt kịp tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ để đơn giản hoá cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta.

Độc giả yêu thích công nghệ và IT, muốn thử thách bản thân trong một môi trường CNTT như NashTech, tham khảo thông tin tại đây.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ