Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người xưng giàu thứ 6 VN lừa tiền hàng loạt người dân

Tự xưng mình là cục phó cục tình báo mang hàm Thiếu tướng, người giàu thứ 6 ở Việt Nam, người đàn ông Hiển đã lừa hàng loạt người dân, chiếm đoạt số tiền lớn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện một người đàn ông tự xưng là Thiếu tướng giữ chức cục phó cục tình báo từ TP. HCM trở về quê để tìm lại đồng đội năm xưa nhằm giúp đỡ họ. Tuy nhiên, đây là chiêu bài lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người đàn ông này và đã có rất nhiều nạn nhân dính bẫy.

Chiêu lừa có 1 không 2

Theo lời kể của ông Nguyễn Hữu Kim (57 tuổi, trú tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn), vào một buổi sáng, ông đang chăm sóc đàn gia cầm trong trang trại của mình thì có người đến báo có một sỹ quan quân đội, cấp bậc Thiếu tướng đi tìm ông.

Khi gặp nhau, người đàn ông (già hơn ông Kim) nói với vẻ thất vọng ông không phải là người mà ông ta cần tìm. Rồi người này tự giới thiệu là Thiếu  tướng Lê Thanh Hiền, Cục phó cục tình báo, người gốc Nghệ An nhưng đang sống ở TP. HCM, nay có điều kiện trở về quê hương tìm lại những đồng đội từng chiến đấu ở chiến trường Campuchia để giúp đỡ họ. Người này chia sẻ muốn đi tìm người có tên là Kim có chiếc răng vàng nên được gọi là “Kim răng vàng”.

Lê Thanh Hiển (giả danh Thiếu tướng) đang bị tạm giam tại công an huyện Nam Đàn.

Cảm phục tấm lòng của người này, ông Kim mời vào nhà uống nước. Ông Kim nghe người đàn ông này giới thiệu bản thân là người giàu thứ 6 ở Việt Nam. Rồi bất chợt ông ta đề nghị muốn mua lại trang trại của ông Kim đang sở hữu với giá 32 tỷ đồng cho đồng đội của ông lấy đất sản xuất và kinh doanh.

Như bị thôi miên bởi số tiền lớn mà người này đưa ra, ông Kim mừng thầm vì thực chất nếu định giá thì trang trại của ông chỉ đáng giá 6 tỷ đồng. Đặc biệt, để chứng minh cho lời nói của mình là thật, người đàn ông này còn rút điện thoại ra gọi cho kế toán đang ở TP. HCM, bật loa ngoài rồi bảo chuyển cho 40 tỷ đồng vào tài khoản. Phía đầu bên kia im lặng một lát rồi đáp lại là chỉ có thể chuyển được 33 tỷ thôi, vì trong két không đủ.

Nghĩ là vớ bẫm, sáng hôm sau ông Kim tình nguyện đem xe máy chở người này đi lên thị trấn Anh Sơn tìm ông “Kim răng vàng”. Trước lúc đi, ông Hiền đề nghị ông Kim cho mượn 5 triệu đồng tiền mặt và hứa lên thị trấn rút tài khoản sẽ trả lại. Ông Kim không chút nghi ngờ. Trên đường đi ông này còn mượn thêm 4 triệu nữa với lý do nếu tìm được đồng đội, sẽ cho họ ít tiền. Ông ta còn yêu cầu ông Kim đưa thêm một túi du lịch để đựng số tiền 33 tỷ đồng.

Đến thị trấn Anh Sơn, hai người tìm được người tên là Nguyễn Anh Kim có chiếc răng vàng làm nghề chài lưới trên sông Lam. ông “Kim răng vàng” xác nhận mình từng có chiến đấu ở Cămpuchia nhưng không thể nhớ nổi vị Thiếu tướng đang đứng trước mặt mình, dù ông ta đã nhắc đến nhiều kỷ niệm.

Tuy nhiên, khi nghe ông ta nói muốn mua trang trại để giúp đỡ đồng đội thì cả hai người tên Kim đều ủng hộ nhiệt tình. Để tạo tin tưởng, ông ta yêu cầu anh “Kim răng vàng” gọi thêm 1 số cựu binh là đồng đội ở địa phương để giúp đỡ.

Sau đó, vị Tướng này thông báo số tiền 33 tỷ đã được chuyển về ngân hàng Đô Lương và đề nghị anh “Kim răng vàng” thuê xe taxi và cử một người đi theo nữa để nhận tiền. Trên đường đi, vị "Thiếu tướng" này tiếp tục ghé vào nhà ông Nguyễn Hữu Kim mượn thêm 6 triệu đồng và dặn ở nhà chuẩn bị hợp đồng, sau khi nhận tiền xong sẽ làm thủ tục mua bán trang trại.

Thế nhưng khi đi tới ngân hàng ở huyện Đô Lương thì vị tướng này vào một lúc rồi ra nói có chút trục trặc nên chưa nhận được tiền và bảo anh “Kim răng vàng” về trước còn ông ta sẽ mang tiền lên sau. Nhưng người đàn ông này một đi không trở lại.

Bà Lê Thị Hường, một trong những nạn nhân của Lê Thanh Hiển kể lại việc mình bị dính bẫy.

Với chiêu bài tương tự, nạn nhân tiếp theo của của "Thiếu tướng" này là ông Nguyễn Mạnh Hùng (56 tuổi, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) và bà Lê Thị Hường (trú xã Nam Trung, huyện Nam Đàn).

Bà Hường khi nghe người này giới thiệu đang giúp đỡ anh Nguyễn Anh Kim (Kim răng vàng) nên không ngần ngại đưa cho "Thiếu tướng" mượn một số tiền để lo việc cá nhân và sẽ trải lại sau khi... rút thẻ ngân hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, một thợ mộc, cũng bị lừa cũng bởi vì nhẹ dạ cả tin. Vị tướng bày tỏ muốn hợp đồng với ông Hùng xây dựng một ngôi nhà sàn trị giá 6 tỷ đồng. Bị giá trị hợp đồng của ngôi nhà cuốn hút, nên ông Hùng  không ngần ngại đưa cho “Thiếu tướng” 15 triệu đồng để tiêu vặt trước.

Vạch trần bộ mặt thật của vị “Thiếu tướng” siêu lừa

Sau khi biết mình bị lừa, các nạn nhân đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an huyện Nam Đàn. Xác định đây là một chiêu lừa đảo mới, tinh vi, chuyên nghiệp, lãnh đạo đơn vị này đã cử người vào cuộc điều tra làm rõ.

Ngày 24/8, công an Nam Đàn bất ngờ ập vào nhà một người dân ở xã Kim Thành, huyện Yên Thành bắt giữ người tình nghi giả danh Cục phó cục tình báo để lừa đảo.

Tại cơ quan điều tra, người này khai tên là Lê Thanh Hiển (63 tuổi, nguyên quán xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An). Hiển cũng khai nhận đã từng đi thực hiện nhiều vụ lừa đảo ở các địa phương khác nhau trong tỉnh và các tỉnh ở phía nam với số tiền rất lớn. Thời điểm bị bắt, ông ta đang sống chung với một người đàn bà như như vợ chồng.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, cơ quan Công an huyện Nam Đàn đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng và bắt tạm giam để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ việc, sớm đưa ra truy tố trước pháp luật.

Công an Nam Đàn cũng thông báo ai là nạn nhân của Hiển thì liên hệ qua số điện thoại: 0383.822.176, gặp Đại úy Nguyễn Đức Kiên, để cung cấp thông tin, điều tra xử lý. 

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm